Hội Cựu TNXP xã Tam Quang với công tác nghĩa tình đồng đội.

Báo cáo tham luận trước đại hội, Hội Cựu TNXP huyện Núi Thành; Hội Cựu TNXP xã Tam Quang có nhiều hoạt động khởi sắc, nhất là “Xây dựng kết hợp với củng cố tổ chức hội, công tác nghĩa tình đồng đội gắn với thực hiện chế độ chính sách, công tác phối hợp với Đoàn thanh niên xã rà soát TNXP và khảo sát tặng kỷ niệm chương cho Cựu TNXP xã Tam Quang qua các thời kỳ và xây dựng kinh tế sau 1975-1986”.

          Kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng thanh niên xung phong, thời gian qua, Hội Cựu TNXP xã Tam Quang không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, thắt chặt nghĩa tình đồng đội, củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

          Trong xây dựng và phát triển, Hội Cựu TNXP xã Tam Quang nhiệm kỳ qua đã đổi mới phương thức và nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, quan tâm xây dựng chi hội là hạt nhân nòng cốt chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, từ đó vận động cựu TNXP đủ điều kiện tiêu chuẩn vào Hội; đa dạng hóa hoạt động nghĩa tình đồng đội, tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình người có công, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cho Cựu TNXP; phối hợp Đoàn xã 1 làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho Cựu TNXP và tuổi trẻ địa phương; tiếp tục thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động Cựu TNXP nêu gương sáng…


Hội luôn xác định: hoạt động nghĩa tình đồng đội là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình phát triển, xây dựng tổ chức Hội” với tiêu chí “TNXP- Đồng đội – Mãi Mãi”; gắn với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn – Lá lành đùm lá rách”; coi nghĩa tình đồng đội là thiêng liêng được biểu hiện qua việc  “Vì đồng đội – Chăm lo cho đồng đội”, với nhiều hình thức phong phú, sinh động. Xác định công tác nghĩa tình đồng đội, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ then chốt, thiết thực trong học tập và làm theo Bác, trong 5 năm qua, Hội xã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Quỹ Nghĩa tình đồng đội, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Cựu TNXP xã Tam Quang được thành lập ngày 12/12/2012 từ khi thành lập có 110 hội viên, qua 10 năm phát triển thêm 8 hội viên, đến nay già yếu, bệnh tật từ trần, hiện đang sinh hoạt 94 hội viên. Thực hiện quỹ nghĩa tình đồng đội 1 năm được 11.400.000 đồng, hội viên đóng góp 120.000đ/1 hội viên/năm. Thực hiện nghĩa  cử “đau thăm, chết viếng”, giúp nhau lúc hoạn nạn và viếng hương tứ thân phụ mẫu quá cố. Với số quỹ của hội xã sử dụng theo quy chế, như Hội viên từ trần; Hội xã thành lập đoàn viếng, 1 điếu văn, 1 vòng hoa, hương. Chi hội thôn thành lập đoàn viếng 1 bức trướng, hương và tiền viếng….

Trong những năm qua Hội Cựu TNXP xã luôn quan tâm, giúp đỡ, động viên các hội viên gặp khó khăn trong cuộc sống bằng nhiều hình thức, như Hội xã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và đặc biệt là các đơn vị đóng chân trên địa bàn,  như đoàn KTQP 516 hỗ trợ con vật nuôi cho các trường hợp hội viên có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, Hội xã tiếp tục duy trì và phát triển quỹ nghĩa tình đồng đội, luôn giữ vững được tình đoàn kết, yêu thương chung tay xây dựng hội vững mạnh nhiều năm liền. Công tác xây dựng nghĩa tình đồng đội thân thiện luôn gắn bó mật thiết.

Xác định việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong trên địa bàn xã là nội dung quan trọng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Tam Quang đã xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động với Hội Cựu Thanh niên xung phong xã và các cơ quan liên quan. Qua đó đã thúc đẩy các hoạt động chung tay thực hiện chế độ, chính sách đối với Cựu thanh niên xung phong. Thực hiện hướng dẫn 30 của Trung ương Đoàn về công tác khảo sát đề nghị tặng kỷ niệm chương cho TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh xây dựng và phát triển kinh tế sau năm 1975 chưa hưởng chế độ của nhà nước. Đến năm 2011 Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng dẫn số 60 về tặng kỷ niệm chương cho TNXP qua các thời kỳ. Tập trung chủ yếu lập hồ sơ, rà soát các trường hợp đảm bảo để đề nghị trao kỷ niệm chương cho TNXP sau 1975 theo phiên hiệu TNXP xã Tam Quang.

Trong những năm qua, Đoàn TN xã phối hợp với Hội Cựu TNXP xã rà soát và đề nghị tặng kỷ niệm chương cho 150 hội viên. Trong đó đã trao tặng 2 đợt với 91 Kỷ niệm chương, số còn lại tiếp tục thực hiện trong đợt 3 và hiện nay đã thực hiện được 100% hội vien Cựu TNXP toàn xã.

          Với tinh thần hăng say hoạt động, Hội Cựu TNXP xã Tam Quang có sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của huyện Hội, sự giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền của địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể đã từng bước đưa phong trào của Hội thiết thực đi vào cuộc sống, đáp ứng được nhu cầu , nguyện vọng chính đáng của đông đảo hội viên. Bên cạnh đó có sự phối hợp nhiệt tình của Đoàn Thanh niên xã trong công tác hội. Đặc biệt đội ngũ cán bộ Hội viên luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó thống nhất, chia sẻ trách nhiệm, chăm lo xây dựng công tác hội ngày càng phát triển.

Mặc dù đội ngũ Hội vẫn còn những khó khăn vì đa số hội viên Cựu TNXP tuổi đã cao, sức khỏe không đảm bảo nhưng tham gia sinh hoạt hội luôn tự tin tạo sự đoàn kết, đồng thuận, bền vững, với tiêu chí “TNXP – Đồng đội và mãi mãi”. Chăm lo và giúp đỡ gia đình cựu TNXP là liệt sĩ, thương binh, tổ chức thăm viếng nhau khi ốm đau, phúng viếng, tiễn  đưa đồng đội và thân nhân đồng đội lúc quá cố.

          Hội Cựu TNXP Tam Quang luôn nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường đoàn kết nội bộ của tổ chức Hội, phát triển xây dựng Hội cơ sở vững mạnh với phương châm “Ở đâu có TNXP, ở đó có tổ chức Hội”; nhờ vậy cán bộ, hội viên tích cực thực hiện các cuộc vận động, tích cực hưởng ứng phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi; Phối hợp với Đoàn TNCS xã  trong việc tổ chức kỷ niệm các ngày truyền thống; rà soát lập hồ sơ thực hiện chế độ chính sách cho Cựu TNXP chưa được hưởng chế độ theo quy định. Tiếp tục phối hợp với các Hội đoàn thể đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW  của bộ chính trị trong đội ngũ cán bộ Hội viên.

          Hội Cựu TNXP xã Tam Quang với tinh thần dám nghĩ, dám làm đạt nhiều thành công rất đáng trân trọng.

                                                                         

Tin liên quan