Núi Thành vang vọng tiếng Xuân về

Vàng rực rỡ cả miền kí ức Tôi bước vội đi qua miền nhớ Con đường ngày hôm qua giờ đã thay áo mới


                                                                     

Sắc Xuân rộn rã khắp mọi nẻo đường. Chu Lai tiếng gọi thân thương gắn với tuổi thơ tôi và những kỉ niệm không thể phai mờ.

Ngày Núi Thành còn trong tuổi thơ tôi là con đường hằng ngày đến trường tung tăng cùng tụi bạn. Ngôi trường tiểu học Võ Thị Sáu nằm sát bên đường tàu lửa, đơn sơ. Cứ mỗi độ vào đông, con đường ngập trong biển nước. Những chiếc áo phong phanh tưởng chừng không đủ ấm nhưng chẳng đứa nào biết lạnh. Nét hồn nhiên rạng rỡ trên môi cười. Lại nữa, thích nhất là lúc quần ống xăn ống thả lội nước từ nhà đến trường rồi từ trường trở về nhà. Không như bọn nhỏ bây giờ được cha mẹ chở bằng ô tô, xe máy đến tận cổng. Chúng tôi ngày ấy mới 6,7 tuổi đã phải tự đến trường. Cái ngày còn lam lũ, ba mẹ bươn chải từng ngày kiếm cái ăn cái mặc nên đâu có thời gian lo trọn cho con. Vậy mà đứa mô cũng tự học, tự trưởng thành. Vui nhất là những ngày đến lớp, dọc đường hái những bông hoa dại cài lên tóc nhau, những ngày hè tắm mưa với tiếng cười tung toé. Những đêm trăng hẹn nhau ra sân trường mẫu giáo chơi trốn tìm, ném bóng. Mình nhễ nhại mồ hôi mà nụ cười lấp lánh. Thích nhất là những lần rủ nhau tắm sông. Con sông phía sau nhà tôi với tên gọi mĩ miều - Trường Giang. Đó là không gian hẹn hò quen thuộc của chúng tôi. Ngày ấy, còn những cây mắm bên bờ, nghịch ngợm rủ nhau đu lên cây rồi thả bùm xuống nước. Những con ốc đắng là đặc sản tuổi thơ tôi. Cặm cụi bắt, cặm cụi gõ rồi vừa ăn vừa nhăn mặt vì đúng chất đắng như tên gọi của nó. Vậy mà đứa mô cũng ăn ngon lành. Từ nhà tôi chạy thẳng ra sông không xa. Phía sau nhà tôi là dòng sông tha thiết ấy. Ai cũng có một dòng sông tuổi thơ như vậy. Nó chảy miết, chảy hoài trong hoài niệm.

Cũng dòng sông ấy, con đường ấy nhưng giờ đang thay áo mới. Một diện mạo mới của Trường Giang, của Núi Thành đang khởi sắc. Con đường mới gắn với kỉ niệm tuổi thơ tôi. Lòng không khỏi bồi hồi xúc động trước sự đổi thay từng ngày của quê hương. Con đường đầy hoa dại ra sông giờ đã được rải nhựa. Một khu đô thị mới hình thành ngay trên con đường ấy - Khu Vạn Kim ngay sau nhà. Chỉ cần mấy chục bước chân là tôi có thể chạm vào nỗi nhớ, chạm vào miền kí ức tuổi thơ. Những con đường ngang dọc, những ngôi nhà mới tinh đã và đang mọc lên. Tôi chạy hết một vòng trên con đường thênh thang. Cảm giác vừa như vừa được tắm mình trong nhung nhớ vừa hân hoan trước sự đổi thay. Giờ thì tôi có thể từ sau nhà, qua khu Vạn Kim chạy thẳng xuống đường số 2. Qua đường 129 rồi có thể rẽ hướng quay ngược về Tam Hiệp, qua Vịnh An Hòa rồi qua Tam Hoà, Tam Tiến. Sông vẫn hiền hoà như dòng sông kỉ niệm, có điều giờ đẹp hơn, nhộn nhịp và rộn ràng hơn với nhịp sống mới.

Núi Thành ơi!

Mọi nẻo đường giờ tràn ngập sắc Xuân. Sắc mai vàng rực rỡ trong rộn ràng, những nụ hồng e ấp và kia là những bông hoa hướng dương đang bung lụa. Con đường Quang Trung tưng bừng như ngày hội.

Trời chiều ửng hồng phía chân trời. Tản bộ quanh công viên Núi Thành, ngắm dòng chảy hiền hoà của con sông quê. Nơi này từ hồi bé tôi vẫn nghe nội tôi gọi bằng cái tên thân thương là Bến Ván. Dòng chảy êm đềm dưới chân cầu An Tân. Đứng dưới chân cầu mới, ngắm những cành hoa giấy màu hồng cam rực rỡ, những thảm cỏ xanh mướt như níu gọi, mời chào. Dòng chữ Chào Xuân Mới được khắc tỉ mỉ trên khung nền vàng đỏ. Tự dưng tôi thấy lòng cũng rộn ràng sắc Xuân.

Đi qua miền nhớ mới thấy mình lòng vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc thưở ban đầu, thuở biết yêu, biết thương, biết nhớ, biết lưu giữ trong trái tim từng nhịp thở của quê hương. Ngày tôi xa xứ, cũng từng đêm thao thức nằm  nghe biển hát nhưng không thể quên hơi thở của nhịp biển chiều quê. Không còn vẻ hoang vắng như ngày xưa mà mỗi chiều về biển Rạng rộn ràng trong niềm vui mới, vóc dáng và sức sống mới. Nhưng có một điều không bao giờ thay đổi, vẫn bãi tắm quen thuộc, vẫn những hàng thông reo, những luống hoa muống biển và bờ cát vàng chạy dài đến xa tít. Từ đây có thể nhìn về phía Khu công nghiệp Dung Quất, có thể rẽ vào đường xuống Sân bay. Những chuyến bay kết nối mọi miền, đưa du khách muôn phương đến với Núi Thành và những người con xa xứ trở lại. Mang bao yêu thương trao gởi và đem nhung nhớ trở về.

Tôi yêu Núi Thành, yêu nhịp sống và con người quê tôi chân chất, thật thà. Yêu dòng sông quê chảy hoài trong nỗi nhớ, yêu khúc tình ca đã gắn liền với mái trường mến yêu Bạn ơi có về thăm- Trường em trên bãi cát- Núi Thành nghe biển hát- khúc yêu thương.

Vâng những yêu thương ấy sẽ còn chảy dài trong kí ức.

Núi Thành ơi vang vọng tiếng xuân về.

                                                                    

Tin liên quan