Một tấm gương Chi hội trưởng vì sự nghiệp khuyến học

Đó là ông Nguyễn Đăng Vân, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học thôn Phú Khê Đông, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành (Q.Nam).

                  

Ông đã gắn bó với công tác Hội hơn 14 năm nhưng vẫn chưa được nghỉ vì với ông, sự nghiệp Khuyến học gắn với sự nghiệp trồng người không có điểm dừng! Những năm qua là khoảng thời gian ông đã dành nhiều công sức, trí tuệ và tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài tại thôn nhà.

Ông Vân cho biết: “Sau khi quê hương hoàn toàn giải phóng, tôi lên đường làm nghĩa vụ quân sự, tham gia bộ đội và biên chế vào Trung đoàn 573-Quân khu 5 từ tháng 10 năm 1979, chiến đấu tại nước bạn Camphuchia, đến năm 1984, hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương với quân hàm thượng sĩ. Từ khi rời chiến trường, tôi được chuyển ngành, nhận công tác tại Công ty Đầu tư phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai và nghỉ hưu năm 2004. Xong nhiệm vụ tại chiến trường, về với đời thường, tôi là người lính cụ Hồ chưa hề mệt mỏi và nhận làm Bí thư Chi bộ thôn Phú Khế Đông kiêm Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học tôn, UV BCH Hội KH xã Tam Xuân 2 từ đó đến nay (2022). Đảm đương với công tác được nhân dân tín nhiệm với công tác khuyến học, một tổ chức hội khi mới ra đời nên trong hoạt động gặp không ít khó khăn. Nói là tổ chức khuyến học, song những năm đầu cơ bản chưa có cơ sở vật chất, từ tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, cơ sở vật chất v.v…đến điều kiện làm việc chủ yếu là “tay không bắt giặc” và “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng tôi cứ âm thầm hăng say với công việc mình làm và tạo nên một số kết quả bước đầu rất tự tin”.

Với kinh nghiệm trong công tác và trong chiến đấu bằng trí tuệ và tâm huyết; ông Nguyễn Đăng Vân đã kiên trì chủ động phối hợp với các cơ quan ban, ngành tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã, thôn từng bước tháo gỡ những vấn đề liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (KH, KT, XDXHHT), đem lại hiệu quả thiết thực rất đáng trân trọng. Đến nay, xã Tam Xuân 2 có sự đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội, có nếp sống văn minh tạo nên diện mạo khang trang trên quê hương; trong đó có sự đóng góp của nhân dân thôn Phú Khê Đông và ông Đăng Vân, người lính cụ Hồ năm xưa.

Theo ông Vân, tự thân vận động với cương vị Chi hội trưởng, ông mạnh dạn vận đông các tầng lớp nhân dân làm khuyến học, ông cho rằng thôn Phú Khê Đông có truyền thống cách mạng gắn với truyền thống hiếu học, từ trẻ em đến người già đều có tinh thần học tập, đa số người dân cho rằng sự học là con đường giải phóng nghèo đói, đẩy lùi sự lạc hậu, tiến đến làm giàu cho gia đình và xã hội.

Ông Vân tâm sự: “Phú Khê Đông là thôn có đa số nhân dân làm nông nghiệp, nhất là những năm chưa cải tạo đồng ruộng cũng như chưa có sự tiếp cận khoa học, nên đời sống kinh tế còn nghèo; nhưng giàu tình đoàn kết, tương thân tương ái và có tinh thần về lợi ích của sự học nên nhân dân đồng tình hưởng ứng tốt phong trào khuyến học, chung tay ủng hộ xây dựng phong trào khuyến học ngày càng tăng. Hàng năm Ban chấp hành Chi hội tham mưu cho Chi ủy Chi bộ, Ban nhân dân thôn, phối hợp với Ban công tác Mặt trận, vận động nhân dân thực hiện tốt việc xây dựng xã hội học tập, nhất là vận động con em trong thôn chăm ngoan học giỏi các cấp, xây dựng quỹ hội để khen thưởng hàng năm cho con em học giỏi trong thôn. Nhờ sự lãnh, chỉ đạo của Chi hội tốt nên phong trào thi đua học tập con em tiến bộ năm sau cao hơn năm trước. Mỗi năm, có hàng trăm hộ đăng ký Gia đình học tập (GĐHT); riêng năm 2021 có 170 gia đình đăng ký và đạt danh hiệu Gia đình học tập; đặc biệt có 85 hộ đạt Gia đình học tập tiêu biểu, trong đó có hộ Gia đình học tập chị Nguyễn Thị Thủy, 3 năm liền được UBND xã và Hội Khuyến học xã khen thưởng. Nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh, sinh viên giỏi, tiêu biểu, như em Võ Đăng Quế, tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế, em Đỗ Thị Ly tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, em Võ Thị Hoài Tâm đỗ thủ khoa tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng v.v…Chi hội Khuyến học thôn Phú Khê Đông hàng năm tổ chức khen thưởng hàng trăm em học sinh giỏi.


Riêng năm 2021, Chi hội vận động các Nhà hảo tâm ủng hộ 15.700 đồng, khen thưởng 132 em học sinh-sinh viên giỏi các cấp; trong đó có 4 em tốt nghiệp Đại học, 10 em đỗ vào Đại học, 27 học sinh THPT đạt giỏi và tiên tiến, 42 em học sinh bậc THCS đạt giỏi, 49 học sinh bậc Tiểu học đạt xuất sắc. Đặc biệt, toàn thôn có 3 em học sinh – sinh viên học giỏi xuất sắc được nhận khen thưởng Khuyến học Võ Chí Công, chiếm 50% toàn xã. Ngoài việc chăm lo những học sinh đang theo học trong nhà trường, chúng tôi còn vận động hội viên trong thôn chăm lo việc học tập thường xuyên cho người lớn, chủ động xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động Chi hội phát triển nhanh chóng, ngày càng có chất lượng cao”!

Những đóng góp về tinh thần và vật chất của Chi hội Khuyến học thôn Phú Khê Đông rất xuất sắc, trong đó có sự chỉ đạo và trực tiếp xây dựng, dẫn đầu các thôn trong xã rất đáng trân trọng.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Đăng Vân được các cấp khen thưởng nhiều năm liền với công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.        Ông còn được huyện ủy khen thưởng Đảng viên xuất sắc tiêu biểu 3 năn liền và 5 năm liền. Thôn văn hóa 3 năm liền. Chi hội Khuyến học xuất sắc 10 năm liền.

Trong chiến đấu, ông Nguyễn Đăng Vân được Đại tướng Văn Tiến Dũng- Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã xông pha tuyến đầu giết giặc. Về với đời thường người lính Cụ Hồ tiếp tục được nhận thưởng của địa phương vê công tác Khuyến học, thật vinh dự - tự hào biết bao.

Là Chi hội trưởng, Chi Hội Khuyến học, không có chế độ bằng tiền. Đến nay, đã ở tuổi gần với “xưa nay hiếm”, nhưng trong phong cách làm việc của ông Nguyễn Đăng Vân vẫn dẻo dai, bền bỉ và rất trí tuệ. Ông Vân tâm sự: “không phân biệt giờ giấc, tôi thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu và bám sát vào các chủ trương cùng các văn bản quy định của cấp trên đã ban hành; chỗ nào còn vướng mắc tôi đi hỏi lãnh đạo, trong công việc tôi luôn động viên cán bộ Chi hội trong thôn đến trao đổi trực tiếp, hoặc gọi điện, không phân biệt trong hay ngoài giờ hành chính, ngày thường hay chủ nhật chỉ với tinh thần “Tất cả vì công việc có lợi cho dân”!  

Nguyễn Đăng Vân rất xứng đáng được nhân dân tin yêu, mến phục./-

 

Tin liên quan