Chuyển đổi số ở Núi Thành lấy người dân làm trung tâm

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Nghị quyết số 04- NQ/TU ngày 12/4/2021 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó xác định Chuyển đổi số phải hướng đến lợi ích của người dân và lấy người dân làm trung tâm.


         Xác định được nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, Huyện Núi Thành đã vào cuộc mạnh mẽ để tổ chức các lớp tập huấn phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người dân.                                                                                               
       Mới đây, Phòng văn hóa và thông tin huyện phối hợp với Sở thông tin và truyền thông đã tổ chức thành công lớp tập huấn phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho gần 200 cán bộ công chức các ban ngành, hội đoàn thể xã, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn xã Tam Giang.         
 Xã Tam Giang, huyện Núi Thành được UBND tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm Hệ sinh thái hành chính công và mô hình Xã thông minh. Để thực hiện được mục tiêu đó thì công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận với công nghệ số là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Với mục tiêu đó, Sở thông tin và truyền thông tổ chức đợt tập huấn phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người dân tại các xã thí điểm triển khai chuyển đổi số. Trong đó xã Tam Giang là lớp khai mạc đầu tiên trong đợt tập huấn. Tại đây, người dân được trang bị các kiến thức cơ bản về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; những lợi ích của công nghệ số mang lại; những việc cần làm để đảm bảo an toàn trong môi trường chuyển đổi số và tác động của chuyển đối số đến với cuộc sống. Trong đó chú trong hướng dẫn người dân thực hiện Dịch vụ công trực tuyến; tham gia sử dụng Smart Quảng Nam; Tổng đài 1022..        

                                                                         
 Ông Nguyễn Văn Liền, người dân tham gia lớp tập huấn bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi bởi được cập nhập các tiện ích công nghệ số hiện đại, được hướng dẫn làm các thủ tục hành hành chính nhanh gọn. Với các sản phẩm của chúng tôi sản xuất được như tôm cua cá hải sản, dầu phụng nhờ công nghệ số có thể tương tác quảng bá nhanh chóng kết nối để tiêu thụ dễ dàng, bản thân cảm thấy rất hài lòng”                    Chuyển đổi số giúp thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã và cộng đồng dân cư. Tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền thông qua các nền tảng công nghệ số. Hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.             
Ông Phạm Văn Sâm- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang nói: “Có thể thấy đây là một buổi tập huấn hiệu quả, bổ ích thiết thực đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh giúp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã; Đồng thời có sự kết nối tương tác giữa chính quyền và nhân dân, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp người dân trong việc giao dịch thương mại, mua bán, góp phần thúc đẩy kinh tế văn hóa xã hội của địa phương ngày càng phát triển theo hướng hiện đại”.                                                                      
  Nhằm nâng cao ứng dụng nền tảng số vào đời sống nhân dân, thì tại lớp tập huấn các doanh nghiệp như Bưu điện tỉnh Quảng Nam, Viettel Quảng Nam cũng đã tham gia hướng dẫn người dân cách tạo tài khoản, viết bài, chụp hình, xây dựng các video quảng bá về sản phẩm, dịch vụ để đăng trên các sàn thương mại điện tử, trên các mạng xã hội để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, cũng đã hướng dẫn  người dân về cách thanh toán không dùng tiền mặt qua ứng dụng Viettel Money, và cách sử dụng ứng dụng sổ sức khỏe điện tử.                                                      
    Ông Huỳnh Văn Cường- Huyện ủy viên- Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Núi Thành cho biết: “Huyện Núi Thành xác định quan điểm thực hiện chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu khách quan; là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn chặt với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Để góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn huyện, việc lấy người dân làm chủ thể để tập huấn, trang bị kiến thức được xem là một trong những việc làm trọng tâm nhất ở giai đoạn hiện nay”./.                                                                                                                                                                             

Tin liên quan