Một Tổng phụ trách đội tài năng, nhân hậu

Là một trong 11 thầy giáo Tổng phụ trách Đội được Tỉnh Đoàn và Sở GD-ĐT Quảng Nam tuyên dương trong Ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5 vừa rồi.

“Hòa nhã, vui vẻ, thân thiện, tài năng, nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ...” đó là những lời khen ngợi của bạn bè đồng nghiệp không những ở trường mà cả Hội đồng Đội huyện Núi Thành dành cho. Đó là thầy giáo Trà Minh Tuấn giáo viên Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh trường THCS Trần Cao Vân.

Sinh năm 1970, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và yêu nước ở vùng quê Tam Hiệp anh hùng ( Núi Thành). Năm 1992, thầy tốt nghiệp sư phạm ra trường công tác với cương vị là một giáo viên Ngữ Văn nhưng với năng khiếu hát hay, đàn giỏi, nhanh nhẹn, vui tươi, hoạt bát, nhiệt huyết với phong trào Đoàn – Đội, nên ngay từ buổi ban đầu thầy đã được lãnh đạo tin yêu bổ nhiệm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội và dạy môn Giáo dục công dân. Rồi từ ngày ấy đến nay đã trải qua 30 năm thầy vẫn luôn vị trí ấy không gì đổi thay. Trong 20 năm gần đây thầy còn kiêm nhiệm thêm chức vụ chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của nhà trường.

Cùng với năng lực sẵn có là tấm lòng nhiệt thành, đức hi sinh, chịu khó của mình thầy Tuấn đã nhanh lập nhiều thành tích xuất sắc đưa phong trào Hoạt  động ngoài lên lớp và phong trào Đội của nhà trường đi lên. Sớm được phòng GD-ĐT Núi Thành  tuyển chọn vào “ Mạng lưới chuyên môn”,  Cộng tác viên thanh tra  của ngành giáo dục huyện nhà. Đợt thay sách giáo khoa năm 2000,Thầy vinh dự được tham gia các lớp tập huấn sách giáo khoa  mới do Bộ GD-ĐT tổ chức để về tập huấn lại cho giáo viên.


Trên cương vị của người giáo viên Tổng phụ trách Đội, thầy luôn bám sát chương trình hoạt động của Huyện Đoàn và phòng GD-ĐT để tham mưu với Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch Hoạt động ngoại giờ lên lớp và phong trào Đội của đơn vị. Kế hoạch của thầy bao giờ cũng vừa tuân thủ theo kế hoạch chung của cấp trên vừa mang tính sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường. Đối với cấp trên thầy luôn tôn trọng, tham mưu, chấp hành là người cộng sự tốt, tin tưởng của Ban giám hiệu. Đối với đồng nghiệp hòa nhã, thương yêu, đoàn kết, nêu cao tinh thần tương thân, tương trợ.  Đối với học trò thầy xem mình vừa là người thầy, vừa người anh đầy trách nhiệm, bao dung,  ân cần, gần gũi, thân thiện, khuyên răn, hết lòng dạy dỗ các em nên người. Trong giáo dục thầy rất chịu khó thường áp dụng phương pháp “ cá biệt hóa” để phù hợp với từng đối tượng. Phải nói rằng thầy là người bạn thân thiết, đồng hành, tin tưởng của phụ huynh. Mỗi khi con em có xảy ra điều gì không tốt họ thường hay gặp thầy để nghe lời tư vấn. Hầu hết trong 30 năm công tác thầy luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, trong ấy có hơn hai mươi năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Trung ương Đoàn trao tặng huy chương “ Vì thế hệ trẻ”,     “ Phụ trách Đội giỏi”,  Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Công an tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen…

Chị Lê Thị Phương Thảo Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Núi Thành, cho biết: “ Thầy Trà Minh Tuấn không những là một giáo viên Tổng phụ trách Đội tận tâm, trách nhiệm, có năng lực được mọi người ngưỡng mộ vì hết mình với học sinh thân yêu. Lặng thầm không phô trương. Thầy là một địa chỉ đáng tin cậy để các Mạnh Thường Quân gửi gắm tình cảm, kết nối hỗ trợ nhiều em học sinh kém may mắn tiếp tục con đường học tập ở mọi miền đất nước. Thầy là một tấm gương đẹp rất đỗi bình dị, chân thành được nhiều thế hệ học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh tin yêu, mến mộ” 

Thầy Lê Văn Luận Hiệu trưởng, bí thư chi bộ nhà trường, vui mừng khi nói về thầy Trà Minh Tuấn: “ Thầy Tuấn là một đảng viên gương mẫu, một giáo viên vững vàng về nghiệp vụ, vững chắc về chuyên môn, có phẩm chất, đạo đức, tư tưởng chính trị rất tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có khả năng tham mưu tốt, có tình yêu con người luôn giúp đỡ mọi người nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn. Có thầy tôi rất an tâm trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường”

 Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị, thầy còn là một người nhiệt tâm với công tác từ thiện. Ngay từ những ngày đầu đi dạy thầy đã tận tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy giúp rất tận tình nhiều em đã trưởng thành từ sự giáo dục và giúp đỡ của thầy. Thầy Tuấn cho biết: Thầy đến  với công tác thiện nguyện là một sự ngẫu nhiên tình cờ. Đó là năm mới ra trường, có một phụ huynh quê Tam Anh (Núi Thành) xin gửi con tại nhà thầy để  ở và dạy môn nhạc cụ organ. Qua một năm nuôi ăn học, thầy phát hiện em này không những có năng khiếu âm nhạc mà còn rất thông minhhọc môn nào cũng giỏi, đức tính lại ngoan hiền dễ thương. Để em có điều kiện học tập thầy xin chuyển trường cho em từ trường THCS Tam Anh vào học  trường THCS Tam Hiệp để tiện cho đi học. Qua  âm nhạc, thầy đã chắp cánh và thắp lửa cho em.  Sau này trở thành tiến sĩ Tin học, hiện tại em đang giảng dạy tại Đại học Quảng Nam. (  Em đó chính là Huỳnh Tấn Khải  giảng viên trường Đại học Quảng Nam).

          Người thứ 2 cũng rất tình cờ thầy nhận nuôi một học trò nghèo quê ở xã đảo Tam Hải ( Núi Thành) đến xin ở trọ nhà thầy để đi học cho tiện việc đi học. Năm đó, thầy vừa mới lập gia đình hoàn cảnh còn khó khăn nhưng thầy vẫn nhận lời. Khi biết gia đình em này rất nghèo, gia đình đông con nên thầy nhận nuôi ăn học trong 3 năm trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp em không đủ điều kiện để thi đại học, nên vào thành phố Hồ Chí Minh giúp việc cho tiệm photocopy kiếm sống, thấy vậy thầy gọi em về làm hồ sơ cho  thi vào Trường sư phạm Đà Nẵng  (Khoa Âm nhạc), không ngờ đây là lối đi có hậu cho cuộc đời  em, hiện nay em giáo viên môn  Âm nhạc tại trường PTDTBT Tiểu học và THCS xã Yang Nam, huyện Kông chro, Gia Lai (đó là em Nguyễn Duy Đính)

Một trường hợp nữa không khỏi làm chúng ta xúc động,  có một học trò khi mới sinh ra được 20 ngày mẹ mất, cha lâm bệnh nặng không đủ khả năng nuôi, một người bác họ mang em về nuôi. Khi em lớn lên, có một lần bị người thuê nhà đánh em một cách tàn bạo,  bầm dập khắp người, chỉ vì nghi em lấy cắp đồ trong nhà bán lấy tiền chơi game. Người bác dẫn em đến nhờ thầy Tuấn điều tra đúng sai để giáo dục em. Không ngờ thầy đã nhìn ra một điều là em nầy không thể là người ăn cắp. Thầy đi điều tra, tìm hiểu  và bắt quả tang một người phụ nữ ở trọ trong nhà, đã từng lấy cắp của rất nhiều người trong xóm, trong đó có gia đình em. Sau khi bị bắt, người phụ nữ này bị Công an địa phương phạt và trục xuất khỏi địa bàn, người xâm hại thân thể em thầy buộc phải xin lỗi và đền bù thuốc than. Thấy hoàn cảnh em như vậy thầy xin gia đình nhận em về nuôi ăn học tại nhà. Sau khi tốt nghiệp THPT em đã thi vào Trung cấp Phật học tại Đồng Nai, sau 3 năm học, hiện em đang tu tại chùa Bửu Tháp, Đồng Nai năm nào em cũng về thăm thầy Tuấn, người thầy nuôi dạy em. (em tên là Lương Văn Lịnh).

           Vào khoảng năm 2016, có một học sinh lớp 9 (thường gọi là cu Đơ), chuyển từ Tiên Phước về học tại trường thầy đang  giảng dạy. Theo thầy được biết em này cha mẹ ly hôn, cha ruột xem em như người xa lạ, mẹ đi lấy chồng khác, em có hoàn cảnh rất khó khăn, phải ở với bà ngoại già yếu. Có lần em bỏ đi hoang vì tủi thân, mặc cảm với bạn bè. Thấy vậy, thầy tìm, gọi em về động viên, dạy dỗ rồi đề nghị kết nạp em vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí  và tiếp tục gần gủi, giúp đỡ em nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Nay em đã học xong lớp công nghệ ô tô và đang làm công nhân cho nhà máy ô tô Thaco- Chu Lai- Trường Hải. Hiện tại em xem thầy Tuấn như người cha đỡ đầu của mình.

          Vào năm 2017 thầy lại gặp hai anh em ruột học tại trường có hoàn cảnh  Mẹ bị tại nạn mất lúc 2 em còn rất nhỏ, cảnh gà trống nuôi con, ba phải làm việc tăng ca đến hơn 22 giờ để kiếm tiền nuôi con ăn học). Thầy trực tiếp đến nhà tìm hiểu và xin nhận đỡ đầu 2 em ăn học, tư vấn cho 2 em học hành, ốm đau bệnh tật thầy lo, hai em gọi thầy là Bố nuôi, và ba của hai em trở thành bạn tri kỷ của thầy.Hiện em đang học trường Đại học Kỹ Thuật Hà Nội, một em học Trường Cao đẳng THACO. ( Em là Nguyễn Đỗ Quốc Trường  học Đại học Công Nghệ - Đại học QG Hà Nội và Nguyễn Đỗ Quốc Thành  học Trường Cao đẳng THACO)

Được biết, từ năm 2002 đến nay, mỗi năm thầy vận động khoản 10.000.000 triệu đồng từ nhiều nguồn, nhằm trao học bỗng, thăm viếng các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tam Hiệp, Núi Thành. Ngoài ra thầy là người tiên phong của đơn vị trong việc hiến máu cứu người và vận động nhiều người tham gia và cũng là người được Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen vì đã làm tốt công tác bảo vệ an ninh Tổ Quốc.

          Đó là một số trong nhiều việc làm thiện nguyện của thầy đã và đang tiếp tục thực hiện. Hy vọng tấm gương thầy giáo Tổng phụ trách Đội Trà Minh Tuấn ngày được lan tỏa nhân rộng, để kết nối những mảnh đời yêu thương.

Tin liên quan