Nữ Bí thư đoàn xã Tam Nghĩa- Người truyền cảm hứng trong các hoạt động đoàn

Tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng lại bén duyên với công tác Đoàn, Bùi Thị Lan Phương đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho đoàn xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Đến với công tác đoàn thật tình cờ.

  Tốt nghiệp trường đại học Sư phạm Huế với tấm bằng loại giỏi, song tất cả các nơi cô tìm đến để thỏa mãn ước mơ “ làm cô giáo” của mình đều bị từ chối. “Như cái duyên trời định đưa tôi đến với công tác đoàn, lần đó trong buổi tham gia chiến dịch mùa hè xanh do huyện đoàn Núi Thành tổ chức, sau giờ nghỉ bác Bí thư Đảng ủy xã gợi ý hay cháu về phụ giúp công tác đoàn với các anh chị”. Cô Lan Phương tâm sự. Qua bao năm, từ một cán bộ đoàn rồi phó Bí thư, Bí thư đoàn xã lúc nào cô cũng thể hiện sự năng động, tháo vát của người thanh niên với phong trào. Thời gian đầu nhận nhiệm vụ, cô Lan Phương gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần cầu thị, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên cô đã sớm thể hiện vai trò một thủ lĩnh, nhất là trong việc tập hợp lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã, phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan. Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Thanh thiếu niên từ cơ sở, vận dụng linh hoạt, định hướng theo tư duy khoa học và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương để từ đó tham mưu với lãnh đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Nhờ huy động sức mạnh của tập thể, lực lượng nòng cốt từ cơ sở nên bao năm qua cô đã góp phần cùng với địa phương triển khai thành công khá nhiều phong trào, cũng như các mô hình trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới ở quê nhà.


Hiệu quả qua từng công việc làm.

 Công tác đoàn ở cơ sở hiện nay cái khó là việc tập hợp được lực lượng vì đa phần Thanh niên làm ăn xa hay ở các công ty, nhà máy vì thế quỹ thời gian đối với họ rất eo hẹp, chưa kể đại dịch Covid-19 kéo dài. Trước tình hình đó, nữ Bí thư lập ra nhiều nhóm gồm các thành viên tích cực trên hệ thống zalo. Qua đó trao đổi công việc, thảo luận, bàn bạc thống nhất hành động. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo đã giúp cho cô thành công trong việc thực hiện các mô hình. Gặp cô trong màu áo xanh thường trực ở tuyến đường hoa thôn Hòa Mỹ : “ Vui vì hiện nay vẫn còn nhiều Thanh thiếu niên tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn xã phát động, chủ yếu là tìm cách lôi cuốn và tập hợp được lực lượng”.

  Luôn gắn bó, nỗ lực hết mình trong mọi hoạt động, tự nghiên cứu, tìm tòi những cách làm hay từ các mô hình hiệu quả, phù hợp với tình hình, yêu cầu thực tế của Đoàn xã, thời gian qua nhiều công trình, phần việc của Đoàn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như phong trào Thanh niên tình nguyện xây dựng Nông thôn mới; chiến dịch tình nguyện mùa hè; ngày thứ bảy tình nguyện trồng cây xanh quét dọn vệ sinh, huy động hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh, huy động các nguồn lực hỗ trợ đỡ đầu lâu dài cho các con em hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, hướng dẫn vay vốn sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, hành trình và sự hồi sinh của rác thải nhựa. Ngày chủ nhật với các hoạt động phát tài liệu tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, con đường hoa Nông thôn mới, về nguồn, thắp nến tri ân, thắp sáng đường quê, chương trình “ship yêu thương” nhân ngày tết cổ truyền và nhiều hoạt động thể dục thể  thao khác.

Ước mơ mãi được cống hiến.

 Gặp Phương bên lề hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của UBND huyện Núi Thành sau khi tranh thủ về từ Học viện Quốc gia Nguyễn Ái Quốc khu vực 3, chia sẻ: “Vui vì công việc mình làm có hiệu quả, nhất là tập hợp được lực lượng Thanh thiếu niên trong các hoạt động, thông qua đó để giáo dục tư tường, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ và được các cô, các chú Lãnh đạo tin yêu”. Trẻ trung, năng động, nhiệt huyết có sức lôi cuốn đó là những đức tính của cô Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Nghĩa. Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tam Nghĩa lần thứ XXV vừa qua cô đã được bầu vào BCH Đoàn xã Tam Nghĩa nhiệm kì 2022-2027 và tái trúng cử chức danh Bí thư với số phiếu hầu như tuyệt đối.  

 Với những kết quả Phương và Đoàn xã đã đạt được, người thủ lĩnh thanh niên Bùi Thị Lan Phương và Đoàn xã Tam Nghĩa đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, tỉnh đoàn Quảng Nam, Huyện ủy, Huyện đoàn Núi Thành, Đảng ủy, UBND xã Tam Nghĩa, nhiều năm liền là Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mãi đam mê với công tác đoàn và Thanh thiếu niên cô Bí thư Đoàn xã Tam Nghĩa đang trên đường đến với những ước mơ, hoài bão cũng như khát vọng mới.

                                                                                                

Tin liên quan