Về thăm đơn vị dẫn đầu thi đua cụm đồng bằng của tỉnh Quảng Nam

Từ Quốc lộ 1A ngang qua thị trấn Núi Thành, rẽ lên khoảng 300 mét theo đường Hải Thượng Lãn Ông, bạn sẽ thấy một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, thoáng đãng; đó chính nơi tọa lạc của Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, đơn vị lá cờ đầu thi đua của ngành y tế tỉnh Quảng Nam năm 2021 và cũng là đơn vị được huyện Núi Thành tuyên dương thực hiện tốt các nội dung theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trung tâm Y tế huyện Núi Thành được thành lập theo Quyết định số 4587/QĐ-UBND ngày 31/12/2008 của UBND tỉnh Quảng Nam, với chức năng chính là Y tế dự phòng. Đến năm 2013, được sự cho phép của Sở Y tế Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành thành lập thêm Phòng khám Đa khoa chủ yếu phục vụ khám và điều trị ngoại trú BHYT. Như vậy, Trung tâm Y tế Núi Thành có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác cho Nhân dân toàn huyện. Đến năm 2019, UBND tỉnh sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Núi Thành vào Trung tâm Y tế huyện. Như vậy, Trung tâm Y tế Núi Thành có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; dân số - kế hoạch hóa gia đình; vệ sinh an toàn thực phẩm và các dịch vụ y tế khác cho Nhân dân toàn huyện.

Ý thức được trách nhiệm cao cả và quan trọng đó, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, ngay từ đầu mỗi năm, kết hợp với kế hoạch chuyên môn, Trung tâm Y tế Núi Thành luôn xây dựng kế hoạch quán triệt triển khai và đăng ký việc làm theo Bác đến với từng cán bộ, đảng viên của đơn vị. Căn cứ vào thực tế, Trung tâm Y tế đã chọn chủ đề “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” để triển khai trong toàn đơn vị. Từ đó, với sự vào cuộc tích cực của toàn đơn vị đến nay, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong địa phương, nhất là trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, việc học tập được gắn với trách nhiệm từng cá nhân đã giúp nhận thức của cán bộ, đảng viên đơn vị nâng lên rõ rệt, biểu hiện bằng những hành động thực tế trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mỗi cá nhân xác định nội dung, tiêu chí  để bản thân phấn đấu làm theo, dựa trên cơ sở phân công trách nhiệm cho cán bộ và đảng viên ngay từ đầu và gắn với việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến cuối năm lồng ghép vào kiểm điểm đảng viên đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên. Các đoàn thể như Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên thường xuyên giữ mối quan hệ mật thiết với nhau, phối hợp tạo điều kiện cho nhau trong việc tuyên truyền học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đoàn viên của tổ chức mình.

          Bác sỹ CKII Lê Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế Núi Thành cho biết: Năm qua mặc dù tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp đòi hỏi cán bộ cơ quan phải làm việc cả ngày lẫn đêm, không có thời gian nghỉ bù, kể cả các ngày Lễ, Tết… nhưng cán bộ Trung tâm Y tế huyện tham gia học tập đầy đủ lớp chuyên đề do Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức. Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên toàn đơn vị, tổ chức học tập và đăng ký làm theo. Đã có 100% cán bộ, đảng viên đăng ký thực hiện, nêu rõ phần việc của cá nhân; đây cũng là cơ sở để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên; kịp thời xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát việc lãnh, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05. Trong năm 2021, Chi bộ Trung tâm Y tế đã tổ chức 03 chuyên đề với chủ đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Y tế.

Chính nhờ triển khai chỉ đạo sâu sát, thực tế nên cán bộ, đảng viên đơn vị tham gia nhiều hoạt động có hiệu quả, cụ thể như: Việc tổ chức triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở từng cơ quan, đơn vị đã thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia. Việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Quy định phải gắn chặt với thực hiện nhiệm vụ chính trị và triển khai thông qua các phong trào thi đua yêu nước. Chỉ đạo vận động cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác dân vận của chính quyền xây dựng và ban hành quy chế làm việc của cơ quan; Ban hành quy chế tiếp công dân hàng tuần, từ đó công việc giải quyết công việc và tiếp dân ngày càng tốt hơn, đã giải quyết được những khúc mắc, tồn đọng thời gian dài gây bức xúc trong Nhân dân; Công tác cải cách và giải quyết các thủ tục hành chính ngày càng đi vào ổn định, nền nếp hơn, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công dân nhanh gọn.

Đối với Chi bộ, hằng năm kiểm điểm về kết quả của mình lồng ghép vào bản tự kiểm điểm và tự nhận mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình trước cuộc họp cơ quan công tác để cuộc họp đóng góp ý kiến xây dựng, từ đó cá nhân cán bộ, đảng viên được đóng góp tiếp thu ý kiến khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tốt nhiệm vụ được giao. Chi ủy thường xuyên chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hằng quý, 6 tháng, cuối năm có tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm cho việc lãnh, chỉ đạo tiếp theo, bên cạnh đó Chi ủy còn gắn nội dung chức trách nhiệm vụ đảng viên được phân công ngay từ đầu năm để liên hệ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên từ đó ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên phân công đứng điểm được nâng cao, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Từ khi thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đến nay, về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã chuyển biến rõ rệt và trở thành phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đơn vị. Từng cá nhân đã nêu cao được tính tự giác, tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm của mình trong công việc, với phương châm việc gì có lợi, có ích cho dân thì làm, việc gì không có  lợi cho dân mà chỉ có ích cho cá nhân thì không được làm, lấy lợi ích của tập thể làm trọng và đã góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, đời sống cán bộ, đảng viên ngày một đi lên.

Năm 2021, Trung tâm Y tế Núi Thành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao về chất lương và số lượng, tinh thần thái độ phục vụ từng bước được cải thiện. Đơn vị chỉ đạo cho các khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; tập trung nguồn lực, nhân lực cho công tác phòng chống dịch, tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trung tâm Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khai báo y tế, kích hoạt hệ thống giám sát, tổ giám sát cộng đồng ở các thôn khối phố; tham mưu thành lập khu cách ly tập trung, các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ và không triệu chứng; giãn cách xã hội phù hợp nên tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên địa bàn huyện; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho đối tượng có liên quan đến F0, nhằm sàng lọc, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ quan đơn vị, trường học, nơi tập trung đông người, phục vụ đại hội Đảng các cấp; phối hợp triển khai phun hóa chất khử khuẩn theo chỉ đạo của các cấp. Tất cả các F0 đều được hướng dẫn điều trị kết quả tốt. Công tác tiêm vắc xin bắt đầu từ tháng 4 (đã trải qua 22 đợt tiêm), số đối tượng từ 18 trở lên cần tiêm vắc xin: 111.024 người; 111.313 người đã tiêm mũi 1, đạt 100,3%. Số trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 2: 11.056 người/tổng số 11.956, đạt 92,5%.

Bên cạnh các hoạt động phòng chống dịch, các chương trình dự án Y tế - Dân số, công tác tiêm chủng mở rộng thường xuyên được duy trì, hoạt động thanh kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả. Chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm; thực hiện tốt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, nâng cao hoạt động tại trạm y tế xã, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dân số. Công tác Y tế dự phòng đảm bảo, thường xuyên truyền thông về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bạch hầu, tay chân miệng trên địa bàn; không có dịch bệnh lớn xảy ra.Với những thành quả trên, năm 2021, Trung tâm Y tế Núi Thành đã đạt Nhất cụm thi đua các huyện đồng bằng tỉnh Quảng Nam và được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ thi đua.

Có thể khẳng định rằng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế đơn vị trau dồi y đức và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh. Những hoạt động thiết thực của toàn đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Trung tâm Y tế Núi Thành tiếp tục ghi dấu và làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc theo đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Tin liên quan