Huyện Núi Thành kiến nghị nhiều giải pháp phòng chống Covid-19

Thời gian qua, huyện Núi Thành triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Y tế huyện xây dựng các phương án thường trực, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, qua thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn, địa phương đang kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Thống kê của Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, từ ngày 01/01 đến ngày 15.3.2022, Núi Thành có 17.014 ca dương tính với SASR-CoV-2, lũy tích đến nay toàn huyện có 18.065 ca F0 (trong đó năm 2021 có 1051 ca F0). Tổng số ca bệnh F0 được điều trị ở các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn huyện là 1.496; đang điều trị 106 ca. Tổng số ca bệnh F0 cách ly tại nhà là 15.518, đang cách ly tại nhà: 8.102 ca; có 48 ca chuyển viện lên tuyến trên điều trị.

Về công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19, các đối tượng được tiêm đảm bảo theo thứ tự ưu tiên của Nghị quyết 21/NQ-CP, ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Đến ngày 15.3.2022, huyện đã triển khai tiêm 26 đợt tiêm, có tổng cộng 111.863 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1, đạt 100,8%; có 106.466 đối tượng đã tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 95,9%; 53.958 tiêm mũi 3, tỷ lệ: 48,6%. Số trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 là 11.556 người/tổng số 11.956, đạt 96,7%; số trẻ đã tiêm mũi 2: 11.171, đạt 93,4%. Không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành cho hay, bên cạnh thuận lợi, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Núi Thành còn gặp nhiều khó khăn…, nhân lực ngành Y mỏng, biên chế giao chưa đủ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo yêu cầu; cán bộ hợp đồng nhiều, làm việc lâu năm, nhưng chưa có biên chế, tinh thần không ổn định để phục vụ Nhân dân. Đặc biệt, biên chế giao tại Trạm Y tế xã có 6 cán bộ/trạm, trong đó: 1 cán bộ làm công tác dân số, chỉ còn 5 cán bộ y tế chưa đảm bảo phục vụ Nhân dân, nhất là trong mùa dịch Covid-19, vừa khám chữa bệnh, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, vừa tham gia quản lý F0 tại nhà, thực hiện các chương trình y tế.

Cạnh đó, cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, lạc hậu nên gặp khó khăn trong công tác chuyên môn: khối nhà làm việc của một số Trạm Y tế: Tam Sơn, Tam Trà, Tam Xuân 1, Tam Xuân 2...xuống cấp; đèn mổ, máy X.quang tại Trung tâm Y tế huyện chưa đảm bảo.

Hạ tầng các cơ sở thu dung, điều trị chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ nhân dân do cải tạo từ các trường học đã cũ (điện, nước hư hỏng hoàn toàn; hệ thống cửa, khu vực chứa rác thải, nước thải nguy hại chưa đảm bảo…). Mặt khác, chế độ chính sách cho Y tế cơ sở còn nhiều bất cập, hiện tại mỗi nhân viên Y tế chỉ được thanh toán 1 chế độ/ngày hoặc khi chấm công tiêm vắc xin/giám sát dịch/điều trị F0 tại nhà thì không được tham gia khám chữa bệnh (Bảo hiểm xã hội xuất toán do phân công công việc trùng lặp), trong khi số nhân viên y tế ít, phải làm nhiều việc cùng một lúc, làm ngoài giờ. Công tác chuyển tuyến đối với những trường hợp F0 thể nặng gặp nhiều khó khăn do các bệnh viện tuyến trên không đủ khả năng thu dung điều trị, thủ tục chuyển viện còn rườm rà nên việc chuyển viện còn chậm trễ.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành Lê Văn Tiến, trước những khó khăn trên, Trung tâm kiến nghị cấp có thầm quyền có cơ chế tuyển dụng đặc cách cho cán bộ y tế làm lâu năm (từ 5 năm trở lên), nhân viên Y tế tham gia chống dịch Covid-19…để ổn định nhân lực cả tuyến xã, tuyến huyện. Bổ sung thêm biên chế và số lượng người làm việc, nhất là tại các Trạm Y tế xã có dân số đông, có khu công nghiệp lớn, xã đảo. Có cơ chế trả thêm chế độ chính sách cho nhân viên Y tế cơ sở thực hiện việc tiêm vắc xin, giám sát dịch và điều trị F0 tại nhà ngoài giờ hành chính. Sở Y tế tỉnh cần phân công rõ việc tiếp nhận những ca F0 thể nặng cho các bệnh viện tuyến trên, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để việc chuyển viện kịp thời hơn, không ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Đầu tư xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm thêm trang thiết bị Y tế, nhất là máy X.quang) cho Trung tâm Y tế huyện và một số Trạm Y tế xã, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian đến, huyện Núi Thành tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đúng tiến độ cho các đối tượng theo chỉ đạo cấp trên. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt 5K và các biện pháp chống dịch khác; tiếp tục truy vết và xét nghiệm sàng lọc khi cần thiết; thực hiện tốt việc điều trị F0 tại nhà. đảm bảo cung cấp thông tin về dịch bệnh minh bạch, kịp thời đến người dân; tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”, người dân yên tâm và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế huyện Núi Thành tham mưu UBND huyện bố trí nhân lực, đảm bảo vật tư y tế, trang thiết bị, thuốc phục vụ cơ sở thu dung điều trị phù hợp. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả cao. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất để đảm bảo việc điều trị F0 tầng 1 và 2 tại Cơ sở thu dung điều trị Trường THPT Nguyễn Huệ (cũ) (xã Tam Hiệp).