Một nữ thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác

“Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, xinh đẹp và giàu lòng nhân ái”, đó là những nhận xét trìu mến của thế hệ trẻ nơi đây dành cho Chị Phan Thị Hoài Sương (sinh năm 1992), bí Thư Đoàn Xã Tam Giang ( huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Năm 2014, chị tốt nghiệp  loại giỏi trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, năm 2015 thi đậu Đề án 500 của tỉnh Quảng Nam, tiếp tục học  tập lớp Đề án 1 năm với kết quả loại giỏi, năm 2016 thi đậu công chức xã rồi từ đó đến nay cô gắn với công tác Đoàn trên cương vị là “ Người thủ lĩnh thanh niên” của một xã ven biển có truyền thống cách mạng và yêu nước. Tuy sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Tam Xuân ( Núi Thành)  nhưng chị xem đất Tam Giang anh hùng như là quê hương, chị cháy hết mình với vùng đất này. Dù hoàn cảnh có lúc cũng gặp khó khăn như con còn nhỏ, nhà xa nhưng chị vẫn luôn vui tươi với công việc.

Vốn là người năng động, nhiệt tình đặc biệt là luôn có tính sáng tạo trong công việc nhất là trong phong trào hoạt động của Đoàn, như:  Chắp cánh ước mơ cho em, Tổ chức những bữa ăn tình nghĩa cho các em thơ và người đơn côi khó khăn, Xin Cũ cho mới, Hoạt động chống dịch, Túi yêu thương, Làm lồng đèn từ vật liệu tái chế để tặng các em thiếu niên trong các mùa Trung Thu và gần đây tổ chức “ Khai xuân Cồn Si”... Chị thổ lộ: “Đối với Đoàn là một phần của thanh xuân. Làm Đoàn mong muốn lớn nhất là sẻ chia thật nhiều đối với các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Những ngày tháng làm Đoàn thanh niên - chính là nơi thanh xuân tôi lưu dấu, là cơn mưa rào ướt đẫm kỷ niệm trong tuổi trẻ của tôi”. Với một tâm nguyện như thế nên hằng ngày thường thấy chị như cánh chim én lượn trên các nẻo đường của xã để đến thăm các em thơ, cụ già có hoàn cảnh khó khăn không những chăm lo vật chất, nấu những bữa ăn ngon mà còn dạy kèm cho các em học thêm để các em có điều kiện thi đua cùng bè bạn. Chị và tổ chức Đoàn nơi đây luôn là những người anh, người chị thân thiết, yêu quý của các em học sinh trường tiểu học Lê Hồng Phong và Trung học cơ sở Phan Châu Trinh. Chị thường hay xuất hiện trong các Hoạt động Ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống của các trường học trên địa bàn xã với  dáng một người chị dịu dàng, xinh đẹp nhưng không kém phần nhanh nhẹn. Để lại cho các em nhiều ấn tượng tốt đẹp.  Chị luôn gắn kết với phong trào Đội trong nhà trường, thường xuyên theo dõi sự trưởng thành của các em, phát hiện những gương đội viên tốt, chăm ngoan học giỏi để dìu dắt, hướng các em vào  hàng ngũ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.


Nhớ mùa Hè năm 2020, hạn hán kéo dài nguồn nước ngọt ở Cồn Si một hòn đảo nhỏ của xã Đảo Tam Hải khô cạn. Hưởng ứng với huyện Đoàn Núi Thành, chị cùng đoàn viên xã Tam Giang tổ chức chở nước ngọt vượt sông Trường Giang đến với “thôn đảo” để tiếp ứng cho bà con. Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 chị đã cùng với đoàn viên tham gia không những vào lực lượng đứng “chốt chống dịch”, mà còn tiếp ứng nước ngọt, sửa, trái cây cho anh em ngày đêm đứng chốt. Và gần đây chị đã sáng kiến tổ chức “ Túi Yêu thương” để tặng cho các đối tượng F0 là đội viên Đội Thiếu niên, đoàn viên, đó là những vật dụng cần thiết cho người F0, như: vỉ thuốc xông, viên C, Cồn diệt Khuẩn, xà phòng, khẩu trang. Góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chị đã cùng BCH Đoàn xã đã tổ chức thực hiện công trình thanh niên, trang bị 10 bồn “  Rửa tay sát khuẩn”  cho trường THCS Phan Châu Trinh, tiểu học Lê Hồng Phong và chợ xã Tam Giang.

Còn trong chương trình “ Xin Cũ- Cho Mới” thi thoảng vào ngày thứ bảy, chủ nhật chị cùng một số Đoàn viên thanh niên kéo xe bò về các  xóm, thôn  xin và thu nhặt vỏ lon, giấy vụn, phế liệu để “đổi” ra thành sách, vở, bút tặng cho em học sinh. Và thực hiện  “ Đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng chống dịch covid 19” và chuyến xe hạnh phúc. Chương trình đem lại hiệu quả tích cực, vừa có tác dụng tuyên truyền bảo vệ môi trường, vừa cấp phát cho bà con sản phẩm thiết yếu trong mùa dịch.Với hình thức lưu động,  Chuyến xe hạnh phúc mang những phần quà ý nghĩa trao tặng 80 hộ nghèo của xã. Mỗi người nghèo được nhận một số nhu yếu phẩm như gạo, trứng, nước mắm..., sau đó chọn thêm những loại rau củ quả. Điều đặc biệt ở “Chuyến xe hạnh phúc” là có thêm thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt vịt.

Rồi đến mô hình ngày công giá rẻ: Đây là mô hình rất ý nghĩa, mang đậm tình làng nghĩa, xóm, có tính nhân văn sâu sắc được các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Từ một mô hình nhỏ của chi đoàn. Sau đó được đoàn xã nhân rộng và ra mắt câu lạc bộ. Hiện nay câu lạc bộ có hơn 10 thành viên  tham gia, đều là những thanh niên nhiệt huyết nhằm giúp các bà con có hoàn cảnh neo đơn, nghèo khó, các gia đình chính sách, có công cách mạng, người già yếu thiếu lao động trong việc đồng áng.  Công việc chủ yếu là cày, bừa vun xới, thu hoạch nông sản trong ngày mùa, làm và sơn sửa nhà cửa ...                             …Công trình thanh niên thắp sáng đường quê:

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Đoàn thanh niên xã thực hiện công trình điện thắp sáng đường quê ở tất cả các thôn với chiều dài gần 5km trị giá hàng trăm triệu đồng, số tiền này do đoàn viên thanh niên và nhân dân đóng góp và vận động xã hội hóa. Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” .Hôm nay, từ những công trình “Thắp sáng đường quê” do Đoàn thanh niên đảm nhận đã làm thay đổi bộ mặt và diện mạo nông thôn hôm nay, công trình không những góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho nhân dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt là công trình đã tạo được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận, hưởng ứng của ĐVTN và nhân dân. Qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc xung kích đảm nhận những việc mới, việc khó trong phát triển - kinh tế xã hội của địa phương và trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Khi nói về chị, anh Dương Văn Bảo Phó Bí thư huyện Đoàn Núi Thành với một niềm tự hào, cho biết “ Đây là một thủ lĩnh trẻ, tài năng, nhanh nhẹn, đam mê công tác,  có đức tính hi sinh cao, biết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống thường nhật để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.    Mới trải qua hơn 5 năm về vùng bãi ngang ven biển công tác nhưng cô gái vùng lúa Tam Xuân đã được Đảng bộ, Hội đồng nhân dân dân, chính quyền và bà con nơi đây, đặc biệt là lớp người trẻ  xã Tam Giang rất quý trọng, yêu thương, trìu mến. Chị được tin yêu trúng cử vào Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ, đại biểu Hội đồng nhân dân xã, ủy viên ban chấp hành Đoàn thanh niên huyện Núi Thành.

Để ghi nhận thành tích của chị, năm 2018 chị được Tỉnh Đoàn Quảng Nam tặng bằng khen, năm 2020 chị được Trung ương Đoàn Tuyên dương  thanh niên Tiên Tiến làm theo lời Bác và được Ban Tổ chức đưa về thăm quê nội và quê  ngoại của Bác Hồ kính yêu ở Kim Liên, Tam Đàn, Nghệ An.

Cũng từ năm 2018 đến năm 2021 chị đã được nhận giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Núi Thành. Năm 2021 được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đoàn thanh niên xã  Tam Giang 5 năm liền là đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Chia tay chị trong cơn gió mát của mùa xuân từ dòng Trường Giang thổi vào tôi nghe trong ấy lời tâm sự của chị “Kể từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ là Bí thư Đoàn xã, tôi biết mình cần cố gắng hơn rất nhiều, để làm được những điều có ích cho nơi tôi đang công tác. Tôi học hỏi nhiều từ anh chị làm Đoàn đi trước, đặc biệt tôi lấy tấm gương của Bác Hồ làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình, xác định mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hằng ngày. Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo theo lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ nào, phong trào ấy” và “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tôi luôn ý thức được trọng trách của “thủ lĩnh”.

Tin liên quan