Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người nhiễm Covid-19

Bộ Y tế vừa ra Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14.3.2022 về ban hành hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 (hay còn gọi tắt là F0).

 Theo đó, F0 được quản lý tại nhà là người mắc Covid-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện, không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định. Là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

  Người mắc Covid-19 có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa,
giặt quần áo, vệ sinh…tự theo dõi tình trạng sức khỏe; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế và sẵn có các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…để được nhân viên y tế hướng dẫn và xử trí khi có tình trạng cấp cứu. Người mắc Covid-19 hoặc người chăm sóc thông báo với Trạm y tế xã, thị trấn hoặc cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà… theo hướng dẫn của địa phương về thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc Covid-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà. Trạm y tế xã, thị trấn thu thập thông tin và lập danh sách người mắc Covid-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định. Các F0 cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết tại nhà như nhiệt kế; máy đo SpO2 cá nhân (nếu có); khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh tay, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy và phương tiện liên lạc kèm thuốc điều trị tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Cần tạo không gian cách ly riêng cho F0. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh; luôn mở cửa sổ.

 Cần thường xuyên theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19 tại nhà. Khi phát hiện triệu chứng bất thường thì báo ngay với cơ quan y tế gần nhất. Khuyến khích người mắc Covid-19 uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn), nếu không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch
nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước; tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh; dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi cần thiết. Nếu F0 tại nhà ho nhiều thì có thể dùng các thuốc giảm ho từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hay thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin…. Lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo/thận trong khi sử dụng thuốc.

  Nếu ngạt mũi, sổ mũi thì có thể xịt rửa mũi, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%. Nếu có tình trạng tiêu chảy thì dùng chế phẩm vi sinh có lợi cho đường ruột (probiotic), men tiêu hóa. Với người đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn ngoại trú: tiếp tục sử dụng theo hướng dẫn. Các thuốc khác: thuốc kháng vi rút… dùng khi có chỉ định, kê đơn theo quy định hiện hành. Lưu ý, không tự ý dùng thuốc kháng vi rút, kháng sinh, kháng viêm… khi chưa có chỉ định, kê đơn của thầy thuốc. Không xông cho trẻ em.

  Về chế độ ăn uống, sinh hoạt, cần cho F0 uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước. Tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả; không bỏ bữa. Nên nghỉ ngơi. Đối với người lớn nên vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe), tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, suy nghĩ tích cực và duy trì tâm lý thoải mái.

  Bên cạnh đó, cần thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm. Người mắc Covid-19 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người mắc Covid-19 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm. Cụ thể, người mắc Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác. Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người mắc Covid-19. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa…) tại khu vực này. Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu,
bồn rửa… hàng ngày và khi dây bẩn. Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định nhằm tránh lây nhiễm Covid-19. 

Tin liên quan