Biển Rạng quê mình

Núi Thành được thiên nhiên ưu ái nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Biển Rạng là một trong những đặc ân đó.

Hoang sơ.

Cách Thành phố Tam Kỳ 25km về phía Nam, nằm sát sân bay Chu Lai, giáp với thành phố Dung Quốc (Quảng Ngãi), biển Rạng là một trong những thắng cảnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho Núi Thành. Đến đây du khách không những bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của nắng vàng, biển xanh mà còn say với một bờ cát trắng hoang sơ chạy dài hàng chục km, mãi tận bãi biển Khe Hai. Không giống những nơi khác, biển Rạng không đông đúc, náo nhiệt, nó bình lặng, thơ mộng, chân quê như một nàng tiên cá còn đang ngái ngủ. Ngày lại ngày nơi đây vẫn vọng lại tiếng sóng vỗ bờ. Hè đến với những cơn gió nồm mát lạnh liên tiếp kéo về, tiếng gió luồn những rặng phi lao, tiếng giũ lưới bên mạn thuyền và tiếng cười nói của ngư dân cứ mãi vút cao giữa một màu xanh bất tận của mây, trời từ bao đời nay.

Biển Rạng đẹp nhất có lẽ là những buổi chiều hè, dưới làn nước xanh thẳm nguyên sơ không một chút lẫn bùn, khói bụi, du khách mặc sức bơi lội, vẫy vùng. Bên kia bãi ghềnh, cơn gió đẩy sóng xô hoài vào vách đá tạo nên những cột sóng trắng không dứt. Chiều về cũng là lúc lũ trẻ kéo nhau ra bờ biển đón cha sau một ngày lênh đênh trên sóng nước, những người vợ ra biển mong ngóng chồng, một trong những hình ảnh rất đời thường, đẹp đẽ và dung dị đã tô điểm và lưu giữ cái cốt cách văn hóa miền quê biển Việt Nam. Trong không gian thơm nồng mùi nước biển đoàn thuyền thúng lũ lượt kéo nhau về. Hoàng hôn đang dần buông xuống, biển bây giờ trở nên yên ắng, hiền hòa hoang sơ đến lạ! và đâu đó những bước chân hối hả của bà con ngư dân chuẩn bị cho một chuyến câu đêm.

Đa dạng nguồn hải sản.

Biển Rạng đáng trân quý không chỉ vẻ đẹp tự nhiên được tạo hóa ưu ái mà còn đang cất dấu trong mình muôn loài hải sản ngon hiếm. Có lẽ con nước biển Rạng nằm trên một dãi đá san hô rộng, quanh năm rong biển phủ đầy kết hợp với mạch nước ngầm từ chân núi đá ong bên bờ rỉ ra hằng ngày tạo nên một dòng nước “lai” vì thế hầu như tất cả các loài sinh vật biển nơi đây đều có vị ngon đậm đà, riêng biệt. Cá ngon đến nỗi hầu hết các bà nội trợ ở Chu Lai ví von cá biển Rạng là “cá biển vàng” hay “vàng vụn”.  Ông Nguyễn Văn My (55 tuổi, khối 2 thị trấn Núi Thành) một trong những thực khách quen của hàng quán biển chia sẻ: “Cá vừa cập bờ, mua về nấu xổi, bỏ vài trái khế, ít lá lốt, ít hành ngò kèm chén nước mắm biển dằm ớt xanh thì không món nào lai rai vượt qua nó được’’. Mực nái cùng với cá chuồn nướng, hàu là những đặc sản góp phần làm nên thương hiệu biển Rạng. Mực nái không to nhưng mập tròn, thịt giòn, thơm; tôm chì, cá mú, ghẹ xanh đều có vị ngon riêng biệt. Cá tôm biển Rạng phải ăn kèm với các loài rau sinh ra từ đây mới tạo nên hương vị riêng  Rau Mức vừa thơm vừa giòn không biển nào sánh bằng. Rau Sói một loài rong biển quý hiếm mọc dưới tầng đá ngầm được ngư dân lặn hái có màu hồng nhạt làm rau quấn với cá chuồn gành nướng, rau câu và nhiều loại rong biển khác tất cả đều có hương vị rất riêng. Bên dưới sát mép nước những gánh hàng rong mang đậm nét dân giã sẵn sàng phục vụ khách như mít trộn ruốt, ốc đá, ốc hút, ốc nhảy mực khô nướng, bánh tằm mà chỉ ở biển Rạng mới sẵn lòng cùng thực khách.

(Ảnh: Internet)

Nơi đến an toàn.

Biển Rạng sở hữu  một bờ cát dài mịn màng, thấm dịu trong từng bước chân của du khách. Nước trong xanh mát rượi, môi trường trong lành song bãi tắm ngắn, không sâu và rộng như các bãi tắm khác. Từ năm 2018, UBND huyện Núi Thành thành lập đội cứu nạn cứu hộ ở biển Rạng gồm 10 người. Ông Nguyễn Chiến Hùng đội viên đội cứu hộ cũng là người người sinh sống ngay biển Rạng cho biết: từ khi đội cứu hộ được thành lập, đội đã hỗ trợ cho khách phương xa yên tâm vùng vẫy trong miền nước nguyên sơ. Ông mong muốn: “Để lôi cuốn và giúp cho du khách yên tâm đắm mình trong làn nước biển xanh nầy, địa phương cần đầu tư thêm trang thiết bị cứu nạn cứu hộ như thuyền máy, biển báo, phao sắt..”

Chờ cuộc khai phá.

Nhiều năm trôi qua biển Rạng vẫn vậy, vẫn nguyên sơ vì thiếu vắng bàn tay con người chăm sóc! Song biển vẫn cố hữu một màu xanh mát và lộng gió. Ông Đỗ Phú Thi (67 tuổi, ở khối 4 thị trấn Núi Thành) người tắm biển trên 20 năm ở biển Rạng trải lòng: “Ngày nào tôi cũng tắm vào sáng sớm, hơn 20 năm rồi biển Rạng vẫn vậy không có gì thay đổi, có chăng chỉ thêm vài dãy hàng quán một vài khu Resort, riêng nước biển vẫn một màu trong xanh”. Cô Phương Tấn (43 Tuổi) chủ quán Biển Hè phấn khởi: ‘‘Sau bao ngày vắng khách vì dịch Covid-19 mấy hôm nay biển Rạng đang có dấu hiệu hồi sinh, du khách bắt đầu đặt chân đến, hàng quán bắt đầu tiếp khách phương xa”. Ông Phan Văn Lanh, người bảo vệ khu nhà nghỉ Hoàng Việt nằm sát biển cho biết: “Khu nghỉ ở đây thoáng, rộng, yên ắng giá cả hợp lí vừa túi tiền du khách đồng thời là điểm trung tâm kết nối với các địa điểm du lịch khác ở Chu Lai như Bàn Than - Tam Hải, Hố Giang Thơm,  có lẽ vậy mà khách phương xa hay chọn nơi đây để vừa nghỉ vừa ngắm biển đêm.” Biển Rạng mấy ngày nay đang dậy lên mùi hương vốn có của nó, đâu đó đã bắt đầu thấy bóng dáng của một “Chu Lai điểm  hẹn” trong năm du lịch xanh Quảng Nam 2022!

Rồi đây biển Rạng sẽ là nơi tìm đến cho những du khách thích và yêu biển bởi một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát theo biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”.  Đường về biển Rạng sẽ gần và  nhanh hơn khi con đường  Võ Chí Công (129) sắp hoàn thành, con đường  không chỉ  nối liền Thành phố Tam Kỳ với Núi Thành mà còn kết nối cùng Thành phố Hội An, Đà Nẵng đến sân bay Chu Lai và thẳng tới tỉnh Quảng Ngãi, Sa Huỳnh. Biển Rạng lúc này sẽ là nơi dừng chân của du khách, điều đó là chắc chắn. Biển Rạng là một trong những vùng xanh của năm du lịch Quảng Nam đang chờ những dấu chân tìm về.