Những biện pháp mới trong cách ly y tế đối với F1, F0

Sở Y tế Quảng Nam vừa ban hành văn bản mới nhất quy định các biện pháp cách ly y tế đối với các đối tượng F1 và F0 trong tình hình mới.

   

  Trước hết là khái niệm về F1, F0. Theo đó, đối tượng F1 là các trường hợp: người có tiếp xúc trực tiếp với F0 (như bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0); người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0; người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị ca bệnh F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân. Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định F0 được tính 2 ngày trước khi khởi phát. Đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính.

 Đối tượng xác định là F0 là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SASR-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút; là đối tượng F1 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SASR-CoV-2; là người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SASR-CoV-2 và có yếu tố dịch tế (không bao gồm F1); là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) dương tính với SASR-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1). Lưu ý, xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

  Về biện pháp cách ly đối với những đối tượng F1 đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 cơ bản, liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 thì chỉ thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi cư trú trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. Xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vi rút SASR-CoV-2 vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và tiếp tục thực hiện thông điệp “5K”. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế biết để theo dõi, xét nghiệm và xử lý theo quy định.

  Đối với các F1 chưa tiêm đủ liều văc xin ngừa Covid-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. Xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vi rút SASR-CoV-2 vào ngày cách ly thứ 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và tiếp tục thực hiện thông điệp “5K”. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo cho cơ quan y tế biết để theo dõi, xét nghiệm và xử lý.

  Về áp dụng cách ly, xét nghiệm đối với F0, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly khi đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày, thay vì 10 ngày như trước và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Theo Hướng dẫn mới nhất này, Bộ Y tế đã bổ sung tiêu chuẩn dỡ bỏ cách ly với F0 điều trị tại nhà. Cụ thể: F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều văc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều văc xin. Trạm y tế nơi quản lý F0 chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh. Cũng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế có 5 mức phân loại bệnh đối với F0, trong đó Bộ Y tế đã đưa nhóm F0 không triệu chứng vào mức đầu tiên. Hướng dẫn này cũng quy định cụ thể hơn các trường hợp cho người mắc Covid-19 điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị.

                                                                                            

Tin liên quan