Điểm sáng ở một Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc

Về xã Tam Xuân 2, đi giữa con đường làng râm mát, hai bên là những ngôi nhà hiền hòa bên cạnh đồng lúa xanh tươi, chúng ta sẽ được nghe kể về các hoạt động tích cực, đầy tình nghĩa trong việc xây dựng gia đình văn hóa, làng xóm tươi vui của Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc thôn Phú Khê do chị Nguyễn Thị Liên làm Chủ nhiệm, đơn vị vừa được chọn báo cáo tham luận trong Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của xã Tam Xuân 2 huyện Núi Thành.

Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc thôn Phú Khê (xã Tam Xuân 2) được thành lập vào ngày 9 tháng 11 năm 2005 với số lượng thành viên tham gia ban đầu là 18 cặp vợ chồng. Mong muốn có một nơi để chị em trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt, giúp nhau học tập các kỹ năng sống nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; ngay từ khi ra đời, Câu lạc bộ đã được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ thiết thực của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Xuân 2 và Chi hội Phụ nữ thôn Phú Khê.
Hằng năm, Ban Chủ nhiệm đã chủ động xây dựng kế hoạch chương trình sinh hoạt hàng tháng, hàng quí lồng ghép với việc đôn đốc nhắc nhở từng thành viên. Ban Chủ nhiệm luôn quan tâm đến việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh từng gia đình để cùng chia sẻ tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, các cặp vợ chồng tham gia Câu lạc bộ đã trở thành những tuyên truyền viên cơ sở của hệ thống Hội trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cùng các kiến thức để ứng dụng trong cuộc sống, về kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan.
Các nội dung, chủ đề sinh hoạt của Câu lạc bộ luôn đa dạng, phong phú. Đa số các chủ đề thường tập trung vào các vấn đề có liên quan đến đời sống, như: vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái, việc phòng chống tệ nạn xã hội tại gia đình, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, trong việc phát triển kinh tế tăng thu nhập ổn định cuộc sống… Hàng tháng, hàng quý, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cung cấp các tài liệu thông tin Gia đình và Đời sống để Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ sử dụng sinh hoạt cho các thành viên. Câu lạc bộ còn làm tốt vai trò tư vấn, hoà giải các bất hoà trong hôn nhân gia đình nếu có xảy ra.

Qua nhiều năm hoạt động, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc đã trở thành cầu nối giữa tổ chức Hội với các gia đình, tạo ra một sân chơi bổ ích, với các loại hình sinh hoạt, toạ đàm trao đổi các chuyên đề về xây dựng gia đình, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con… tạo sự phấn khởi trong các thành viên. Câu lạc bộ phát huy giá trị tốt đẹp của truyền thống gia đình Việt Nam; nhiều thành viên trong Câu lạc bộ là những điển hình tiêu biểu trong phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Người con hiếu thảo” và “Gia đình văn hoá” ở địa phương.
Sức lan toả mạnh mẽ, cùng với những tác động tích cực của mô hình Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc đã tạo được sự tin tưởng ủng hộ của toàn dân. Các thành viên luôn thực hiện tốt 6 tiêu chuẩn và 10 quy chế của CLB đề ra, 100% thành viên hoàn thành nghĩa vụ và các công quỹ của Nhà nước đề ra trong 15 năm qua. Chính vì vậy hiện nay mô hình này đã được lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ trong các hoạt động, hội nghị tổng kết, liên hoan, biểu dương khen thưởng, giữ vững danh hiệu tốp đầu Câu lạc bộ xuất sắc nhiều năm liền của huyện.
Chị Nguyễn Thị Liên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia đình Hạnh phúc thôn Phú Khê cho biết: Hoạt động của Câu lạc bộ luôn gần gũi, thực tế và đạt nhiều kết quả tốt; cụ thể:
Trong những năm qua, Câu lạc bộ góp vốn với số tiền 35.900.000đ cho 7 thành viên mượn để giải quyết khó khăn, làm vốn chăn nuôi sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Xây dựng quỹ hoạt động được 31.700.000đ, số tiền này dùng để chi phí sinh hoạt sơ kết, tổng kết và thăm ốm đau của các thành viên trong Câu lạc bộ. Với 1000m2 đất do Thôn cho mượn, các thành viên đóng góp ngày công sản xuất trừ chi phí hằng năm thu từ đám lúa được 1.600.000đ.
Đến nay, Quỹ khuyến học của Câu lạc bộ đã phát thưởng cho 263 lượt cháu có thành tích học tập khá giỏi, 23 lượt cháu đỗ vào đại học, 15 lượt cháu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; tặng quà cho 21 lượt trẻ em nghèo vượt khó học giỏi trong thôn với tổng số tiền 17.850.000đ. Để thực hiện tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, Câu lạc bộ có thành lập Quỹ từ thiện tự nguyện; đã thăm được 20 lượt và đỡ đầu một bà mẹ neo đơn với tổng số tiền là 6.545.000đ. Thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, bằng việc làm thiết thực Câu lạc bộ tự nguyện nhận chăm sóc và giúp đỡ mẹ Trần Thị Nhi. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn giúp đỡ cho 9 gia đình thành viên gặp khó khăn đau ốm đột xuất, với 37 công làm nhà, 31 công trong việc sản xuất như cày bừa, dọn sạ.
Công tác nhân đạo từ thiện luôn được các thành viên Câu lạc bộ hưởng ứng và tham gia tích cực, có 6 thành viên tham gia hiến máu nhân đạo, đặc biệt gia đình anh Huỳnh Văn Bảo đã hiến 32 đơn vị máu, anh Ngô Công Đoàn đã hiến 22 đơn vị máu, nhiều các thành viên khác hiến từ 4 -5 đơn vị máu. Đặc biệt vừa qua Câu lạc bộ tổ chức chuyến đi làm từ thiện tại huyện Bắc Trà My với 30 suất quà, với tổng số tiền 10.050.000đ và 180 bộ quần áo.
Câu lạc bộ Gia đình Hạnh phúc thôn Phú Khê luôn thực hiện tốt mô hình “dân vận khéo”, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Câu lạc bộ ủng hộ 1.565.000đ và 86 ngày công làm đường bê tông và rải đá bụi cứng hóa giao thông, 177 công tham gia dồn điền đổi thửa.
Năm 2012, Câu lạc bộ được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chọn làm điểm mô hình gia đình “5 không 3 sạch”, có 100% gia đình tham gia đạt kết quả tốt. Tất cả thành viên Câu lạc bộ đều hưởng ứng phong trào nuôi heo đất trong nhiều năm, thu được số tiền 77.655.000đ. Năm 2013 địa phương được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chọn làm điểm ra mắt hộ gắn hộ phát triển kinh tế. Vào ngày17/3/2013, Câu lạc bộ gắn với 5 hộ nghèo trong xã để cùng nhau vượt khó phát triển kinh tế. Cuối năm tổng kết có 3 hộ thoát nghèo bền vững và 2 hộ thoát ra cận nghèo. Năm 2020 Câu lạc bộ đăng kí với Chi hội Phụ nữ thôn về mô hình “Hai thớt, hai giỏ”, tất cả các thành viên Câu lạc bộ đều tham gia thực hiện tốt.
Các thành viên thực hiện tốt mô hình gia đình “5 không 3 sạch”, tham gia thực hiện thu gom rác thải và nộp phí rác thải. 100% gia đình đều có tủ thuốc y tế và thẻ Bảo hiểm y tế, không có con em bỏ học giữa chừng, không có con em suy dinh dưỡng và không có tình trạng bạo lực gia đình. Trong nhiều năm qua Câu lạc bộ đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đực phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp hội đoàn thể biểu dương.
Sau nhiều biến động về số lượng chuyển đến, chuyển đi, hiện nay Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc thôn Phú Khê có 25 cặp vợ chồng thường xuyên sinh hoạt. Đây là một tập thể gắn bó, đoàn kết, cùng giúp nhau xây dựng cuộc sống hạnh phúc, góp phần đem lại sự an vui cho xóm làng. Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc thôn Phú Khê là một điểm sáng xứng đáng được biểu dương trong thực hiện tốt việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tin liên quan