Núi Thành phát huy hiệu quả các mô hình, cuộc vận động làm theo gương Bác

Trong những năm 2016- 2019, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị Quyết Trung ương 4 khóa XII

về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “Tự chuyển hóa” trong nội bộ được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở xác định là một trong những nội dung quan trọng gắn với việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị địa phương, có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm hiệu quả công tác, nhất là trong đội ngũ cán bộ, đảng viên công chức, việc chức của huyện nhà. 
 Theo đó, Ban thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo cấp ủy các cấp tổ chức học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các nội dung của Chỉ thị và các chuyên đề hằng năm đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề: “Giá  trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của người. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Chính trị- Xã hội huyện đã lồng ghép việc mở lớp bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ chuyên môn của ngành, đoàn thể để đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến với đông đảo cán bộ, hội viên và đoàn viên. Qua theo dõi, có trên 200 chi bộ (trên 70%) thường xuyên duy trì đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hằng tháng, đúng theo tinh thần hướng dẫn của Ban tổ chức Trung ương. Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều mô hình, cuộc vận động được xây dựng thành công và phát huy hiệu quả thiết thực có sức an tỏa sâu rộng như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” “Qũy vì người nghèo” “Qũy đền ơn đáp nghĩa” của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, “Tết vì người nghèo nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội chữ thập đỏ; Mô hình “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc`”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Hũ gạo tiết kiệm” “Heo đất tiết kiệm” “Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn” của Hội Liên hiệp phụ nữ; Hội nông dân có mô hình “ Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Lập tổ đoàn kết giúp nhau khai thác hải sản trên biển”; Hội Cựu chiến binh có các mô hình “Đội dân phòng Cựu chiến binh” “Chi hội 5 không”; Liên đoàn lao động có mô hình “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; Hội người cao tuổi với mô hình “Tuổi cao gương sáng”; Ban chỉ huy quân sự huyện với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng xứng danh bộ đội cụ Hồ”; Công an huyện có các mô hình “Công an huyện Núi Thành làm theo lời Bác” “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ”; Ngành Giáo dục- Đào tạo có các mô hình “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Tích cực thi đua dạy tốt học tốt”, “Xây dựng nhà trường thân thiện học sinh tích cực”; Ngành y dược có mô hình “Thực hiện tốt 12 điều y đức với tinh thần trách nhiệm tận tụy phục vụ chăm sóc người bệnh”. Hay các mô hình “Ghi sổ Nhật ký làm theo lời Bác” “Mô hình trả hồ sơ tại nhà cho người có công với cách mạng, hộ nghèo người khuyết tật, người già neo đơn” của xã Tam Giang; Mô hình, hình ảnh các mẫu đơn, tờ khai tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận hồ sơ trong giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện hiệu quả tại UBND xã Tam Anh Bắc. Bên cạnh các mô hình, nổi lên các tập thể cá nhân điển hình trong cuộc vận động làm theo tấm gương của Bác.

Tiêu biểu trong cuộc vận động hiến đất mở đường đó là Bác Phạm Văn Nhì thôn Đông Xuân xã Tam Giang cùng các thành viên trong Ban vận động của thôn đã vận động 96 hộ dân tự nguyện tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, mở rộng tuyến đường chính rộng 8m, nhiều tuyến đường liên thôn rộng 6m. Gia đình Bác hiến thêm 150 m2 để mở rộng đường chính và đường ngang trước nhà cụ thân sinh ra Bác Nhì. Bác Nhì còn vận động 14 hộ hiến đất khai mới 2 tuyến đường xuyên qua xóm nhà ở trong khu dân cư và bê tông hóa với chiều dài 620 m với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động kinh phí đóng góp từ bà con nhân dân với số tiền trên 126 triệu đồng. Nhiều việc làm thiện nguyện, nhân văn được đông đảo nhân dân hưởng ứng như: Bát cháo từ thiện của Chi hội Thiện nguyện khối phố 5 thị trấn Núi Thành, Chi hội phụ nữ Tổ đoàn kết số 9 thôn Phước Thạnh xã Tam Thạnh đã vận động chị em trong tổ đóng góp tiền, công sức thay phiên nhau lo liệu cơm cháo, chăm sóc hằng ngày cho cụ Phạm Thị Sòng neo đơn không nơi nương tựa. Những mô hình cuộc vận động việc làm nhiệm vụ đột phá trên bước đầu có chuyển biến tích cực, sức lan tỏa lớn và thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.
 Hằng năm, Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo cấp ủy các cấp tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm thực hiện chỉ thị 05, đã có 100% tổ chức cơ sở Đảng đã lồng ghép sơ kết và khen thưởng kịp thời nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2018 và 2019, Huyện ủy và UBND huyện đã biểu dương khen thưởng cho 20 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Các Đảng bộ như Cơ quan quân sự huyện, Công an huyện, Đảng bộ xã Tam Giang, Chi bộ trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi thuộc Đảng bộ xã Tam Xuân 2 là những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của huyện. Nhiều tấm gương điển hình như Bác Trần Thanh Nhung xã Tam Mỹ Tây, Bác Bùi Xuân Minh, Mai Hữu Phước xã Tam Nghĩa; Bác Trương Công Vạn xã Tam Thạnh; Bác Phan Văn Thanh xã Tam Hòa, Bác Phạm Văn Nhì xã Tam Giang và còn nhiều tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Có thể thấy, việc tuyên truyền và triển khai Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ chính trị thời gian qua trên địa bàn huyện Núi Thành thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc, đã và đang đi vào cuộc sống, có ý nghĩa sâu rộng, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy tinh thần thi đua yêu nước tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng lối sống lành mạnh, tạo sức lan tỏa rộng lớn, trở thành hành động tự giác của nhiều tập thể, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Việc thực hiện chỉ thị 05- CT/TW của Bộ chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng đã và đang được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2015- 2020./.

Tin liên quan