Ghi nhận qua cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở một xã Tam Giang

Tam Giang là một xã thuộc vùng bãi ngang ven biển của huyện Núi Thành, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong thời kỳ đổi mới, Tam Giang hăng hái bước vào lao động sản xuất được trao tặng Huân chương Lao động hạng III, trong phong trào xây dựng nông thôn mới một lần nữa vùng quê giàu truyền thống cách mạng, yêu nước này là một trong những xã của huyện Núi Thành đã sớm về đích Nông thôn mới. Trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh” Tam Giang khẳng định một lòng son sắc quyết tâm học và làm theo Bác, theo Đảng. 
Đây là cuộc thi nhằm phát hiện, nêu gương những điển hình tiên tiến, những gương người tốt việc tốt trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Người và khơi dậy tìm năng viết bài, yêu văn chương, xây dựng văn hóa đọc ở địa phương. Từ đó, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong việc vận dụng đạo đức, tư tưởng phong cách của Bác vào công việc, cuộc sống hằng ngày. 
Cuộc thi đã thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân và các em học sinh quan tâm, hưởng ứng. Tất cả các chi bộ trực thuộc đều tham gia đầy đủ và đúng số bài quy định của Ban Tổ chức. Kết quả có 81 bài dự thi. Trong đó có 21 bài viết về cảm nhận, 6 bài viết về tập thể, 54 bài viết về các tấm gương cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”. Tác giả có tuổi lớn nhất 71 tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất là 14 tuổi học sinh lớp 9 trường THCS Phan Châu Trinh, có 2 tác giả có số lượng bài nhiều nhất (với số lượng 5 bài). 
Kết quả đã chọn được 2 tác phẩm trao giải A, 4 giải B và 9 giải C. Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế của cuộc thi, Ban Giám khảo đề nghị Ban Tổ chức trao thêm một giải đặc thù cho tác giả cao tuổi nhất, là người có số bài dự thi nhiều nhất đồng thời có bài đạt giải. Tổng cộng số lượng giải cá nhân lên 16 giải vượt so với kế hoạch ban đầu 6 giải. Đây cũng chính là sự phản ánh chất lượng của cuộc thi và sự quan tâm sâu sắc của Ban Thường vụ Đảng ủy. Nhìn chung các tác phẩm viết trong đợt này đã bám sát yêu cầu nội dung chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; có tính phát hiện, tính cụ thể, chi tiết; đạt chất lượng tốt về nội dung, và cả hình thức trình bày bìa, nhiều bài có kèm theo hình ảnh minh họa sinh động tăng thêm tính thuyết phục. Phần đông tác giả tập trung viết về các gương điển hình tiên tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nhiệt tình, năng nổ trong công tác xây dựng nông thôn mới ở địa phương; một số tác giả quan tâm đến những tấm gương vượt khó sáng tạo trong học tập và công tác; những tấm lòng hằng tâm, hằng sản giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn, những nghĩa cử cao đẹp, tình làng nghĩa xóm của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên trong cộng đồng và nơi cư trú.
Các bài viết đã phản ánh người thật, việc thật, không hư cấu; có hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và góp phần vào công cuộc xây dựng Đảng; xây dựng chính quyền, đoàn thể bồi đắp nền tảng tư tưởng, đạo đức, văn hóa, phong cách Hồ Chí Minh trong cộng đồng dân cư và trong toàn xã hội. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Bác Hồ kính yêu. Khơi dậy tinh thần hăng say, hi sinh cống hiến để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Một số bài viết đã đạt chất lượng cao về nội dung và hình thức thể hiện, đó là: bài “Chiến sĩ dân quân thường trực học tập và làm theo Bác” của Tác giả Phan Hoài Sương viết về anh Nguyễn Văn Lục một dân quân trẻ nhiệt tình, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thường trực của lực lượng dân quân xã. Anh đặt lợi ích của tập thể, cơ quan lên trên lợi ích của cá nhân, gia đình, luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ; bài của Tác giả Lê Thị Phương Lan viết “Gương người cao tuổi nhiệt huyết với phong trào cơ sở”; bài “Người tổ trưởng dân cư tận tâm’ của chị Trần Thị Thiên, nêu lên một tấm gương luôn khắc ghi lời Bác không ngại gian khó; một nữ tổ trưởng giàu ý chí, nghị lực, tâm huyết và sáng tạo, vượt lên hoàn cảnh để thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, hay bài “Tấm gương sáng trong cuộc vận động đưa người quá cố vào nghĩa trang nhân dân” của anh Phạm Văn Sâm đã nói lên tấm lòng hi sinh cao cả của gia đình bà Trần Thị Tiến ở thôn Đông Mỹ. Dù tộc họ đã có nghĩa trang nhưng bà đã vận động con cháu đưa người quá cố vào nghĩa trang Nhân dân an táng. Gia đình cụ là người đầu tiên thực hiện chủ trương này; Có bài tuy viết ngắn gọn nhưng nội dung sâu sắc, với cách viết nhẹ nhàng, hợp lý, đối tượng được lựa chọn rất phù hợp, gây xúc động mạnh, như Bài “Anh bảo vệ trường tôi” của cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, với hình ảnh của một anh bảo vệ ngoài sự nhiệt tình, năng nổ, cố gắng xây dựng môi trường giáo dục: xanh, sạch, đẹp, an toàn, trong anh còn có một tình yêu thương con người rất lớn, tuy đồng lương hằng tháng còn thấp nhưng đã biết tiết kiệm để thường xuyên giúp đỡ những người nghèo khó mỗi dịp xuân về Tết đến, hay bài “Học Bác làm điều đơn giản nhưng có ích cho đời” của Thầy giáo Huỳnh Văn Năm viết về một thầy giáo đã về hưu. Nhưng hình ảnh, của thầy trong quá khứ và hiện tại bao giờ cũng là người khiêm nhường, dung dị, sống nhường nhịn, biết yêu thương, góp sức xây đời 

Nhiều bài viết về những tấm gương cán bộ, đảng viên điển hình, tiêu biểu trong làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Đó là những tấm gương về các đồng chí bí thư Chi bộ thôn với cương vị là người lãnh đạo đứng đầu cơ sở, các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, luôn sâu sát, thấu hiểu với dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thôn, trong xóm. Nhờ đó mà bà con đồng bào trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các đồng chí Bí thư Chi bộ đã góp một phần không nhỏ công sức của mình cho sự đổi thay tốt đẹp của quê hương.
Qua các bài viết, ta thấy được cách nhìn thẩm mỹ qua văn chương thể hiện dưới lăng kính tâm hồn và trí tuệ của người viết tạo cho ta một cách nhìn, cách cảm nhận về con người sống chung quanh ta. Qua mỗi bài viết, ta thấy lạ lùng thay, những con người ta đã biết rồi, đã quen lắm rồi nhưng khi qua các bài viết lại hiện lên trong ta cái vừa mới mẻ đẹp đẽ vô cùng, kể cả người viết và người được chọn viết tưởng chừng như vừa lạ mà lại vừa quen. 
Người viết đã biết “gạn đục khơi trong, xây dựng tình người”, biết chắt lọc những gì tinh chất nhất, đẹp nhất của những con người thân quen, hằng ngày rất gần gũi bên mình để hình thành một tác phẩm tương đối hoàn hảo.
Không phải ngẫu nhiên và các bài viết đều tập trung vào các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến nhất cuộc vận động xây dựng thành công nông thôn mới ở một vùng quê có truyền thống anh hùng trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm giữ nước. Bởi đây chính là một hiện thực sinh động trong đời sống của nhân dân địa phương trong thời gian qua.
Các tác giả đã nêu bật được hình ảnh về những con người trong cuộc sống xây dựng quê hương từ những lãnh đạo xã, chủ tịch Hội phụ nữ, chủ tịch mặt trận, bí thư đoàn, cán bộ quản lý trong các đơn vị trường học, anh dân quân, thầy giáo, anh bảo vệ, chị tổ trưởng khu dân cư, tổ đoàn kết, các em học sinh chăm ngoan học giỏi xứng danh “cháu ngoan Bác Hồ”. Qua đây đã dựng nên một bức chân dung mới về những con người trên vùng quê anh hùng đang hồi sinh mạnh mẽ, có rất nhiều đổi thay tốt đẹp.
Có thể nói những bài viết về đề tài con người mới trên vùng đất nông thôn mới đã cố gắng phản ánh chân thật và có những trọng điểm những biến đổi mới mẻ và lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ an ninh, quốc phòng trên địa bàn xã. Có thể khẳng định những cố gắng và thành tựu trong cuộc thi viết lần này là một cách làm hay. Các tác giả đã nhận thấy rõ trách nhiệm của mình khi viết về một tấm gương học tập và làm theo Bác.
Một trong những nguyên nhân thành công của cuộc thi trước hết đó là người viết biết phát huy tinh thần lao động trên cơ sở gắn bó với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động trên con đường đổi mới của quê hương. 
Cuộc thi cũng là dịp giúp cho ta hiểu thêm nhiều cách học và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng của Bác. Bởi việc học tập có hiệu quả nhất là khi ta học tập kinh nghiệm, thành công của những người bên mình. Cuộc thi đã kết thúc, điều đọng lại lớn nhất trong mỗi người khi theo dõi cuộc thi đó là sự cảm phục, trân trọng cả người viết và những tấm gương điển hình đã học tập và làm theo tấm gương của Bác trong thời gian qua; và khẳng định Đảng và nhân ta đã và đang tiếp tục viết trang sử vàng của dân tộc bằng những hành động, việc làm cụ thể nhất, thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc thi này không có sự thắng thua, tất cả đều tốt đẹp như những gì ta đã học và làm theo Bác. 
Có thể xem các bài viết này là một kho tư liệu quý, một “pho sách” mới ở địa phương mà tác giả của pho sách đó chính là Nhân dân của xã nhà. 
Tin chắc rằng một khi biết nêu cao quyết tâm phấn đấu thực hiện hoài bão, kịp thời đúc kết kinh nghiệm, phát huy những mặt mạnh, khắc phục những mặt yếu trong việc viết bài thì phong trào viết về các tấm gương điển hình tiên tiến ở địa phương sẽ nhanh chóng vươn lên đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn, to lớn hơn để xứng đáng với truyền thống của một quê hương anh hùng và hiếu học. 

Tin liên quan