Soi mình vào gương Bác qua từng câu chuyện kể

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lý - người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa “Phòng lặng rèm buông tắt ánh đèn” nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử.

Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ câu ca cũng từng viết: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Những gì là giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng. 
Chi bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trực thuộc Đảng bộ cơ quan Mặt trận – đoàn thể huyện, chi bộ có 12 đảng viên. Nhiều năm gần đây, Chi bộ luôn được cấp trên khen thưởng. Điểm mới riêng trong sinh hoạt thường kỳ của chi bộ Mặt trận là việc phân công đảng viên kể chuyện về sự nghiệp và cuộc đời của Bác Hồ Chí Minh. Mỗi tháng một lần, trong chương trình sinh hoạt chi bộ, lại phân công 1 đảng viên tham gia kể chuyển tự giác kể câu chuyện mình đã sưu tầm về sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác trước chi bộ. Với những mẩu chuyện ngắn được kể bởi từng đảng viên trong chi bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã cho ta cảm nhận hơn về Vị cha già kính yêu của dân tộc. Từ đó, biết trân trọng hơn từng phút giây được sống và được làm theo lời Bác! Việc kể chuyện là một lần được học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ để tạo sự chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, đảng viên. 
Định kỳ hằng tháng, là một câu chuyện kể xúc động, mường tượng hình ảnh của Vị lãnh đạo của dân tộc. Nhớ và ấn tượng mãi khi đồng chí cao tuổi nhất Chi bộ kể về các mẫu chuyện “Bác Hồ với chiến sỹ” hay mẫu chuyện “Chiếc đồng hồ - bài học về sự đoàn kết”, sau mẫu chuyện, đồng chí đã tự rút ra kinh nghiệm cho tập thể chi bộ và cá nhân đồng chí rằng “Đối với cơ quan, đơn vị chúng ta cũng vậy, cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, ban là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta - một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể. Hay mẫu chuyện với chất giọng của đồng chí văn phòng làm nhiệm vụ lái xe, đã thu hút người nghe dõi theo suốt câu chuyện “chú ngã có đau không”… 
Cứ trước giờ sinh hoạt như thế, sau bao câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, nhiều đảng viên đã bị cuốn hút, lắng đọng lại trong suy nghĩ về đức tính giản dị, tiết kiệm của Bác. Từ những bài học quí hằng tháng được nghe, các đảng viên trong chi bộ thêm cần, kiệm, liêm, chính, giữa gìn sự đoàn kết, tận tụy với công việc hơn… Và vì vậy, mỗi tháng một lần sinh hoạt chi bộ lại xôn xao câu hỏi “tháng này đến lượt ai kể chuyện, để rồi nhiều câu chuyện hay, có ý nghĩa được kể, mang tính giáo dục cao, một bài học vô giá, bài học thiết thực để rọi soi vào bản thân mình.
Ủy ban Mặt trận có 10 cán bộ, mỗi cán bộ có một hoàn cảnh gia đình khác nhau, người thì âu lo về con cháu, người bệnh tình lâu ngày chưa hẳn khỏi, người con nhỏ nhà xa chưa gần, chú thì chưa vợ mãi lo tôm… cứ thế trong cuộc sống xoay vần, mỗi người có một nỗi lo cơm,áo, gạo, tiền nhưng bao năm, ngày cùng chung một mái nhà công tác mang tên “mặt trận”, tất cả đều nhận thức được nhiệm vụ được phân giao, tự mình học hỏi nâng cao về trình độ lý luận, tự chuyển mình học Bác trong cuộc sống hằng ngày.

Tin liên quan