Tấm gương hết mình vì dân, do dân.

Đó là đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1967 tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành. Hiện nay là Đảng ủy viên- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tam Nghĩa.

Được biết, Hải Yến rất đam mê hoạt động xã hội ngay từ nhỏ. Khi học tại Trường THPT, Hải Yến hăng hái tham gia Ủy viên BCH trường PTTH Núi Thành, Bí thư Chi đoàn; Bí thư Chi đoàn lớp xét nghiệm trường Trung cấp Y tế Tam Kỳ-Q.Nam; UV/BCH phụ nữ xã Tam Nghĩa; Học viên lớp trung cấp quản lý Nhà nước, trường chính trị tỉnh Q.Nam và đã trúng cử 4 nhiệm kỳ đại biểu HĐND huyện Núi Thành (khóa 8,9,10,11) và là đại biểu HĐND xã Tam nghĩa liên tiếp (từ khóa 9 đến khóa 12). Hiện nay là Đảng ủy viên- Phó Chủ tịch HĐND xã, kiêm Phó Chủ tịch hội Nông dân xã Tam Nghĩa, kiêm nhiệm Chủ tịch công đoàn xã Tam Nghĩa, UV BCH Công đoàn Huyện Núi Thành… đã đưa các phong trào hoạt động xã hội sôi nổi, thu hút các Hội, đoàn thể địa phương hoàn thành tốt các phong trào thi đua yêu nước...
Với sự vượt khó, ham học hỏi, Hải Yến đã tốt nghiệp các lớp đào tạo, như: Tốt nghiệp Trường chính trị Tỉnh Quảng Nam; Trường Đại học Nông Lâm Huế và đã nhận Bằng kỹ sư Nông nghiệp.

Không những tổ chức tốt các hoạt động xã hội, đoàn thể chính trị; Hải Yến còn tình nguyện tham gia vận động xây dựng những chương trình giúp đỡ người nghèo khó, như tặng quà giúp học sinh-sinh viên nghèo hiếu học, làm nhà tình nghĩa, giúp bà con nghèo thoát nghèo… đạt hiệu quả thiết thực, tiêu biểu những năm 2014, 2015 và 2017 Hải Yến đã vận động, giúp đỡ, hướng dẫn 4 hộ thoát nghèo bền vững, tự tin. Đến nay, các hộ nghèo đều có đời sống kinh tế ổn định, có hộ tiến đến làm giàu, có công việc ỗn đinh. Riêng năm 2009 bản thân Hải Yến đã tích cực vận động chương trình xóa nhà tạm giúp hộ bà Nguyễn Thi Dầu, hộ bà Nguyễn Thị Châu có hoàn cảnh neo đơn ổn định cuộc sống và đã vận động các nhà hảo tâm xây được ngôi nhà khang trang cho cả hai cụ. Hải Yến tâm sự: “Mỗi khi đến dự khánh thành nhà ở mới, các cụ rất vui, cứ nhìn tôi và luôn miệng nói lời cảm ơn, vừa rướm nước mắt trong ngày được nhận ngôi nhà ở mới, bản thân tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Khi có cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc Da cam”, bản thân tôi trực tiếp tham gia, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Riêng Tết Mậu Tuất- 2018 ngoài việc vận động ủng hộ vượt chỉ tiêu theo kế hoạch trên giao, số tiền còn lại tôi hội ý với Ban vận động tặng cho 11 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như tàn tật, tai nạn, bệnh nặng… mỗi xuất 200.000đ. Tôi đã trực tiếp cùng với Hội Chữ thập đỏ và Hội Từ thiện làm những việc từ thiện không mong nhận lại những ân huệ của người khác, không mong được sự tán dương khen thưởng, chỉ mong những người có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn được khỏe mạnh, an lành, ấm no hạnh phúc, đó là điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất đời tôi. Trong công tác khuyến học từ xã đến thôn tôi đã cùng với Ban nhân dân các thôn trong xã, vận động Quỹ khuyến học mỗi năm từ 3 đến 4 triệu đồng; riêng cá nhân tôi, ngoài ủng hộ cho Quỹ hội địa phương, từ năm học 2012-2013 đến 2016-2017, vào dịp bế giảng năm học tôi đều tặng cho một suất thưởng “Bé ngoan xuất sắc” nhất lớp (lớp lớn) tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng Đỏ một suất quà trị giá 100.000 đồng, tuy suất quà nhỏ bé về vật chất, nhưng tôi muốn thể hiện với cháu niềm tin yêu và tình thương để động viên cháu chăm ngoan học giỏi hơn. 
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tôi cùng đoàn thể vận động củng cố và phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững”. 
Trong thời gian qua, Hải Yến đã minh chứng những hoạt động thiết thực, toàn diện, phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng các yêu cầu chính đáng của nhân dân, nhất là phát huy dân chủ, tham gia giám sát việc thực thi chính sách tại địa phương, góp phần xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch, vững mạnh!
Đối với công tác Đảng: Hải Yến luôn quan tâm, tham gia góp ý với Đảng ủy về sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sáng tạo tìm ra cách làm mới mang lại hiệu quả cao. Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là một điễn hình, đã cổ vũ, động viên nhân dân triển khai cuộc vận động, như “Xây dựng khu dân cư 3 không” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; góp ý trong chỉ đạo xây dựng các mô hình điểm, như: “Khu dân cư tự quản”, “Bảo vệ môi trường”, “Khu dân cư bảo đảm trật tự an toàn giao thông”… tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội; thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tạo cho cuộc sống nhân dân mỗi ngày được ấm no, hạnh phúc.
Để vận động tập thể và cá nhân tham gia phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả, Hải Yến thường dựa vào lời Bác Hồ dạy: “Cán bộ phải thi đua với quần chúng, xung phong làm gương mẫu cho quần chúng”! Từ đó, nhân rộng nhiều đồng chí cán bộ trẻ năng động, có năng lực, có trình độ, có đạo đức được Đảng ủy xã phân công, sẵn sàng cống hiến phục vụ hết mình cho các hoạt động; đem nhiệt huyết, kinh nghiệm cống hiến cho quê hương, cho đất nước. Hải Yến luôn chung sức với các cấp lãnh đạo thực hiện tốt các chương trình có trọng tâm, trọng điểm, gắn với kiểm tra giám sát theo phương châm: “Lấy khu dân cư làm trung tâm” thực hiện các cuộc vận động; “lấy đoàn kết và dân chủ” làm động lực, coi trọng việc phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, cá nhân tiêu biểu và người có uy tín trong nhân dân…làm nòng cốt!
Với trách nhiệm gần 20 năm làm người đại biểu HĐND hai cấp, phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân xã, nhiều năm liền, Hải Yến luôn nỗ lực, say sưa với công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ dân cử, “Lằng nghe dân nói, nói cho dân nghe”. Là người cán bộ luôn trung thành tận tụy sáng tạo gương mẫu, luôn được Đảng tin dân mến, thể hiện rõ trách nhiệm của cơ quan quyền lực của nhà nước ở địa phương
Với kết quả đã đạt được, Hải Yến được Hội Đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen; Tỉnh ủy Quảng Nam tặng bằng khen là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Tin liên quan