Niềm vui nhân dân Thôn Tịch Tây xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, nhân dân thôn vô cùng phấn khởi được nhìn tận mắt diện mạo đổi mới của thôn nhà từng bước đổi thay. Từ những con đường bé nhỏ, lầy lội hôm qua, nay đã được nâng cao mở rộng, khang trang đẹp đẽ, những công trình thế kỷ hợp ý Đảng, lòng dân!

Được biết thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa có 417 hộ với 1.778 khẩu, địa bàn dài hơn 3km, dân cư xen kẽ với ruộng đồng và vườn cây trái, tiếp giáp với các thôn lân cận và dòng sông hiền hòa lượn vòng từ Cống Đá đến Trường Giang là nơi có nhiều sự kiện lịch sử như có Chi bộ đầu tiên của xã từ những năm 1940. Có Chùa Hang lịch sử từng nuôi giấu cán bộ cấp tỉnh và Trung ương. Nơi có trận đầu thắng Mỹ, được Bác Hồ phong tặng 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”! 
Sau ngày giải phóng, bước sang thời kỳ xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Nghĩa nói chung, nhân dân thôn Tịch Tây nói riêng đã sát cánh hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.
Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, giáo dục, an ninh, quốc phòng… trong thời kỳ đổi mới càng thể hiện quyết tâm và ý chí vươn lên của các tầng lớp nhân dân trên mảnh đất Trung dũng kiên cường. 
Để hướng tới một đời sống ấm no hạnh phúc, cán bộ và nhân dân trong thôn phát huy truyền thống cách mạng chuẩn bị sẵn sàng để cùng với cán bộ và nhân dân trong xã vững bước tiến lên, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
Nghị quyết của Chi bộ, quyết tâm xây dựng nông thôn mới, lấy giao thông làm điểm xuất phát. Qua thời gian triển khai thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, từ năm 2014 đến tháng 6/2016 cán bộ và nhân dân thôn Tịch Tây đã cùng nhau đoàn kết chung tay bắt nhịp với phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Cán bộ và nhân dân trong thôn đều hăng say trong từng ngõ xóm, mỗi cá nhân, mỗi gia đình hào hứng thi đua góp công góp sức để hoàn thành những con đường mà bấy lâu nhân dân hằng mong ước. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, khách quan, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra thực sự là động lực to lớn, thúc đẩy mỗi cá nhân, mỗi gia đình chung tay cùng cụm dân cư, khu dân cư từng bước hoàn thành các tuyến đường nối dài trong từng ngõ xóm đến cụm liên thôn. Đã có nhiều những tấm gương, điển hình tự hiến đất của gia đình mình, tự thu dỡ công trình của mình để phục vụ cho lợi ích chung của tập thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại các cụm dân cư thôn; tiêu biểu như làm đường giao thông, mỗi hộ góp 500.000 đồng, có hộ ủng hộ trên 5.000.000 đồng. Đến nay thôn Tịch Tây đã hoàn thành 3.000m đường giao thông nông thôn và hơn 1.000m đường giao thông nội đồng.
Ngày nay diện mạo của thôn Tịch Tây đã thực sự đổi thay. Từ những con đường bé nhỏ, lầy lội hôm qua, nay đã được nâng cao mở rộng, khang trang đẹp đẽ, nhất là đoạn đường dài gần 1.000 mét đi qua xóm Tây Lộc, mỗi hộ đóng góp 2.000.000 đồng., có hộ 5.000.000 đồng trở lên. Đoạn đường bê tông xóm Gò Dài, dân thưa chi hơn 20 hộ nhưng đã hoàn thành con đường đi vào xóm khang trang sạch đẹp. Tại con đường nầy, mỗi hộ nộp 3.000.000 đồng, có hộ nộp 7.000.000 đồng…
Trong những ngày này, cán bộ và nhân dân thôn Tịch Tậy đang tiếp tục khởi công xây dựng Nhà văn hóa thôn có quy mô 160m2, kinh phí đầu tư trên 700 triệu đồng, dự kiến hoàn thành vào dịp Kỷ niệm Ngày Đại đoàn kết toàn dân, ngày 18/11/2017. Mặt trận thôn tiếp tục hoàn thành Công trình sinh thái với Rừng dừa nước gân 20 ha. Nơi đây trong tương lai sẽ là nơi tham quan du lịch rất có ý nghĩa về hệ sinh thái mới và nguồn kinh tế cho người dân trong thôn.
Ông Nguyễn Tấn Hảo, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Tịch Tây, cho biết thêm: “Những kết quả trong công tác xây dựng nông thôn mới của cán bộ và nhân dân thôn Tịch Tây có rất nhiều ý nghĩa, là động lực to lớn để thúc đẩy các phong trào của thôn, các tổ chức và cá nhân, tạo ra một niềm tin, sự phấn đấu nỗ lực của các tổ chức và nhân dân, đồng thời cũng là phương hướng, mục tiêu lâu dài để cán bộ và nhân dân thôn tiếp tục phát triển đời sống, kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Đây, còn là bài học kinh nghiệm để tiếp tục cho chặng đường tiếp theo hoàn thành mục tiêu với 19 Tiêu chí Xây dựng Nông thôn mới đô thị văn minh váo năm 2018”./.

Tin liên quan