Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2009-2010: Trường thiếu, trường quá thừa!

Dù chưa tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2009-2010 nhưng một số trường học có số lượng học sinh (HS) đăng ký tuyển sinh vào quá nhiều; trong khi đó, có trường lại đối mặt với nguy cơ thiếu HS ! 

Căng thẳng cuộc đua

Những lo ngại về việc một số trường có số lượng HS đổ dồn về để đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm học 2009-2010 như những năm học trước đã trở thành hiện thực dù năm nay, Sở GDĐT đã đưa ra phương án nhằm “giảm tải”. Đứng đầu về độ “căng thẳng” trong cuộc đua vào lớp 10 năm nay vẫn là trường THPT Lê Quý Đôn (Tam Kỳ). Với chỉ tiêu khá “khiêm tốn” là 450 HS, thế nhưng số lượng hồ sơ dự tuyển vào trường lên đến 1.928 (tương đương với năm học 2008-2009). Nếu tính theo tỉ lệ giữa chỉ tiêu tuyển sinh và số lượng HS đăng ký dự tuyển thì có lẽ không ít trường đại học phải chào thua vì ở đây tỉ lệ 1 - 5.  Đây là năm thứ tư liên tiếp sức “nóng” do sự cạnh tranh vào lớp 10 của trường Lê Quý Đôn đã khiến cho nhiều HS và phụ huynh lo lắng. Tương tự là trường THPT Trần Quý Cáp (Hội An). Dù không căng thẳng như trường THPT Lê Quý Đôn nhưng với 1.256 HS đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trong khi chỉ tiêu tuyển chỉ có 450 em đủ cho thấy con em TP. Hội An phải có sự cạnh tranh quyết liệt để hy vọng bước vào cổng trường THPT Trần Quý Cáp.

Không chỉ hai ngôi trường vốn có “truyền thống” về sự căng thẳng này, một số trường cũng có độ chênh khá lớn giữa số lượng hồ sơ đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh như trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) 1.534 hồ sơ/800 chỉ tiêu, THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn) 1.225/750, THPT Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lộc) 1.220/650, THPT Núi Thành 1.586/800, THPT Quế Sơn 1.574/650. Một điều đáng nói nữa là, một số ngôi trường thuộc loại “thường thường bậc trung” cũng bất ngờ có nhiều HS mong muốn vào học. Đáng kể nhất là trường THPT Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình) với 1.392/650, THPT Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc) 1.037/600, THPT Trần Văn Dư (Phú Ninh) 1.030/650. Để có được suất vào lớp 10 của các trường này rõ ràng là điều không hề dễ “thở” chút nào. Ngược lại, năm nay lần đầu tiên trường THPT Trần Cao Vân được giải tỏa sức ép trong tuyển sinh khi chỉ tiêu là 650 nhưng chỉ có 725 hồ sơ đăng ký.

So với kỳ thi tốt nghiệp THPT thì rõ ràng kỳ thi tuyển vào lớp 10 căng hơn rất nhiều bởi có sự cạnh tranh quyết liệt vì chỉ tiêu có hạn. Hơn nữa, ai cũng mong muốn con em mình vào trường công lập nhờ chất lượng và môi trường giáo dục tốt, động lực học tập của HS cao hơn. Do đó, năm nào cũng vậy, sức nóng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 lan tỏa trong HS, phụ huynh và toàn xã hội.

Nguy cơ thiếu học sinh

Trong khi nhiều trường “quá tải” về số lượng HS đăng ký thi vào lớp 10 thì một số trường lại đối mặt với nguy cơ thiếu HS. Đây là điều lần đầu tiên xảy ra và có điều gì đó bất thường vì so với các trường cùng địa bàn thì các trường này không thua kém về các điều kiện dạy và học cũng như chất lượng giáo dục.

Theo Sở GDĐT, sau khi chính thức “khép” việc đăng ký tuyển sinh thì 3 trường có số lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu; trong đó thấp nhất là trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước). Với 650 chỉ tiêu, thế nhưng ngôi trường được xem là “anh cả” của huyện Tiên Phước này chỉ thu hút được 574 HS đăng ký (thiếu 76 chỉ tiêu). Còn ở huyện Phú Ninh, không kém hơn nhiều so với trường THPT Trần Văn Dư nhưng trong khi trường Trần Văn Dư có đến 1.030 hồ sơ đăng ký thì trường THPT Nguyễn Dục lại chỉ có vỏn vẹn 580 hồ sơ (chỉ tiêu 600). Đối với trường THPT Cao Bá Quát (Núi Thành), ngôi trường hai năm liên tiếp đứng bét bảng xếp hạng về tỉ lệ tốt nghiệp THPT cả tỉnh (chỉ tính các trường đồng bằng) thì năm nay cũng lâm vào tình cảnh sẽ thiếu HS khi chỉ có 666 HS đăng ký trong khi chỉ tiêu là 700.

Để giải quyết bất hợp lý này, đồng thời nhằm tạo điều kiện cho HS có nhiều cơ hội trúng tuyển vào lớp 10, ngày 5-6, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Tấn Thắng đã có công văn cho phép các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10. Theo đó, thí sinh làm đơn (theo mẫu), có xác nhận của phụ huynh và trường THCS (nơi đang học lớp 9) và gửi  trực tiếp cho trường THPT công lập đã đăng ký dự tuyển trước đây. Thời gian nhận đơn từ 5-6 đến hết ngày 19-6.

(Theo Báo Quảng Nam)

 

Tin liên quan