Nuôi kỳ Đà , kỳ nhông - Một mô hình bước đầu đạt hiệu quả ở Núi Thành

Với đầu óc táo bạo, luôn tìm tòi mô hình làm ăn mới lạ, anh thanh niên Nguyễn Thanh Tuấn mạnh dạn đầu tư nuôi Kỳ Đà, Kỳ Tôm và Nhông trên vùng đất Tam Hiệp, huyện Núi Thành và bước đầu đem lại hiệu quả.

Đầu năm 2009, qua học hỏi nhiều nơi và trên Báo - Đài, anh Tuấn vào Bình Thuận mua 30 con giống Kỳ Đà. Sau 3 tháng nuôi, từ 8 lạng/con, Kỳ Đà đạt trọng lượng 2 ki-lô- gam thì bắt đầu sinh đẻ. Đến nay, gia đình anh bán được 26 con giống, mỗi con cân nặng 7 đến 8 lạng, bán với giá gần 300.000 đồng/ con. Hiện tại, cơ sở anh đang ấp 70 trứng Kỳ Đà. Theo anh Tuấn, nuôi Kỳ Đà không khó, chỉ cần xây bể xi- măng, bọc kín bằng lưới sắt, cho Kỳ Đà ăn thức ăn tươi sống, có chất tanh như cá vụn, Nhái con, Cua đồng...Kỳ Đà rất khỏe mạnh, rất ít bị dịch bệnh. Ngoài bán Kỳ Đà con, gai đình anh Tuấn còn bán Kỳ Đà thịt với giá 500.000 đ/ ký. Thịt Kỳ Đà ngon bổ, riêng huyết và mật còn là loại dược liệu dùng để chữa bệnh. Theo tính toán, nuôi một con Kỳ Đà khoảng 8 lạng, sau một năm sẽ có cân nặng 6 ký, bán được 3 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi con Kỳ Đà thương phẩm lãi ít nhất là 2 triệu đồng.

Ngoài con Kỳ Đà, đầu năm nay, anh Tuấn còn nuôi 28 con Kỳ Tôm và 1800 con Nhông. Đến nay, sau hơn 7 tháng, gia đình anh Tuấn đã xuất bán 40 ký Nhông thịt với giá 250.000 đồng/ ký và 1000 con Nhông giống, với giá 5000 đồng/ con. Ban đầu., anh Tuấn mua 30 ký giống Nhông tại Bình Thuận, tuy nhiên, số Nhông nầy không thích hợp với môi trường sống tại Tam Hiệp, do vậy, anh thu mua Nhông giống tại chỗ để nuôi. Nuôi Nhông cũng khá đơn giản, chỉ cần xây bể Xi măng, tráng đáy, đổ cát trắng lên trên là Nhông có thể sống được. Thức ăn cho Nhông chỉ là rau Muống, giá đậu, vỏ dưa, Su hào...Gần 2000 con Nhông ăn mỗi ngày chỉ tốn chừng 10.000 đồng. Nhông thịt và Nhông giống lại dễ bán ra thị trường. Mỗi ký từ 8 đến 10 con Nhông thịt có giá 250 đến 300 ngàn đồng. Nhông con nuôi chừng 5 tháng là có thể xuất bán. Nhông cái đẻ mỗi lứa 4 trứng và được gom lại ấp nhân tạo. Sau khi nở 15 ngày thì có thể xuất bán Nhông giống.

Mô hình nuôi Kỳ Đà, Kỳ Tôm và Nhông của anh Nguyễn Thanh Tuấn, thôn Thái Xuân, xã Tam Hiêp, huyện Núi Thành là một mô hình mới lạ và bước đầu đem lại hiệu quả. Sắp đến , anh Tuấn sẽ mở rộng quy mô nuôi Nhông, Kỳ Đà, Kỳ Tôm kết hợp trồng chuối, nuôi cá và gia súc, gia cầm trong khu vườn rộng 16.000 m2 của mình. Anh Tuấn cũng có ý định hỗ trợ giống Nhông, Kỳ Đà và kỹ thuật nuôi cho những hộ quanh vùng nếu có nhu cầu thực hiện mô hình mới lạ như anh.

Văn Phin - Trường Giang

Tin liên quan