Hai lần thi cử

Tùng.tùng.tùng, ba tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi. Học sinh ùa ra từ các lớp như ong vỡ tổ. Các bạn chạy ra sân vừa nói, vừa hét, cười đùa vui vẻ. Riêng chỉ có Hà ngồi ủ rủ dưới gốc bàng, vẻ mặt man mác buồn. Hà là một học sinh giỏi được các bạn yêu mến. Lần đó, nhà trường tổ chức cuộc thi "ai nhanh, ai giỏi". Mỗi lớp cử ra một bạn học giỏi để dự thi. Lớp 5/c không cử lớp trưởng hay lớp phó mà lại cử Hà vì các bạn tin tưởng Hà sẽ giành giải nhất về cho lớp...

Trước khi đi, các bạn đã động viên Hà, nhắc nhở Hà phải tập trung thời gian học tập. Tuy vậy, nhưng Hà vẫn cho rằng: "Cái cuộc thi này mình đạt giải cao là cái chắc, cần gì học hành cho mệt".Các bạn nhắc Hà rất nhiều vì cuộc thi này mang nhiều ý nghĩa: lớp nào thắng sẽ được bầu làm lớp có nhiều cố gắng trong học tập và các bạn học sinh lớp đó sẽ được  tuyên dương khen thưởng.

Nhưng rồi Hà đã làm cho cô giáo và các bạn thất vọng. Hà không những không được giải mà còn bị loại ngay ở vòng đầu của cuộc thi. Rồi những lời bàn tán về Hà làm xao động lớp 5/c. Hà chịu đựng không biết bao nhiêu lời phê phán, mỉa mai từ phía bạn bè. Còn cô giáo thì không nói gì, cô chỉ hơi buồn. Giờ đây, người bạn thân nhất của Hà là Thu cũng không thèm nói chuyện với Hà nữa, vì thế nên Hà tủi thân. Hà chỉ mong có thêm một cuộc thi và cô cùng các bạn cho Hà thêm một cơ hội để chuộc lại lỗi lầm. ..

Điều Hà mong muốn cuối cùng cũng đã đến. Ngoài huyện có tổ chức cuộc thi " Học giỏi - Học chăm". Mỗi lớp cử ra 3 bạn dự thi. Lớp 5/c đã cử được hai bạn là lớp trưởng Vân và lớp phó Thu. Nhưng người xứng đáng với vị trí thứ 3 là ai? Trong khi đó, Hà rất muốn tham dự cuộc thi nhưng lại không dám xin cô.
Cô nói :
- Các em cứ giơ tay xung phong, nếu được, cô sẽ cho đi.
Quốc lém liền lên tiếng :
- Cô cho em đi được không cô ?
- Cô thấy em còn yếu về môn toán, cần rèn luyện thêm.
Như có một điều gì đó đã thôi thúc, Hà mạnh dạn giơ tay:
- Thưa cô, cô cho em đi thi với. Lần này em sẽ cố gắng hơn lần trước!
Khi nghe Hà nói vậy, Sơn lên giọng ngay:
- Cái con này có gan cóc tía.
Cả lớp nhao nhao. Cô giáo bảo cả lớp yên lặng rồi nói:
- Cô sẽ cho Hà thi. Mong Hà cố gắng.

Từ đó, ngày nào Hà cũng chăm chỉ học hành mong chờ ngày thi.
Và rồi công sức của Hà đã được đền đáp xứng đáng. Trong cuộc thi đó, Hà đạt giải nhất. Đây không chỉ là niềm vinh dự cho Hà mà còn cho tập thể lớp 5/c và nhà trường. Những lời khen ngợi nổi lên từ mọi phía: thầy cô, bè bạn, bố mẹ… làm cho Hà rất vui. Từ ấy, Hà đã hiểu ra một điều:  Khi chúng ta giỏi đến đâu trong học tập thì vẫn phải cố gắng trong mọi cuộc thi, không được chủ quan. Kết quả tốt trong cuộc thi phải xuất phát từ công sức học tập của chúng ta.
 
(Lưu Bá Trung ) 

Tin liên quan