Em là mầm non của Đảng

Cách đây 39 năm, khi còn là một cậu bé thiếu niên, tôi và các bạn đã từng say mê hát bài “ Em là mầm non của Đảng” của nhạc sĩ Mộng Lân. Mỗi lần cất tiếng hát tiếng hát “ Em là búp măng non …” là trong tôi lại trào lên niềm xúc động. Xúc động vì được cất lên tiếng nói tình cảm từ trái tim của mình.

Những đứa trẻ như tôi ngày nào còn chạy theo mẹ tản cư vì giặc, sống trong nỗi cực khổ vì chiến tranh. Quê hương được giải phóng, cuộc sống được hồi sinh làm thay đổi diện mạo một vùng quê. Chúng tôi, trẻ thơ được cắp sách đến trường trong niềm hân hoan được “ sống yên vui trong tình yêu thương” của cả xã hội. Bài hát là tiếng nói chân thật của thiếu nhi ngợi ca cuộc sống tươi đẹp và lòng biết ơn vô hạn đối với Đảng và Bác Hồ.

Bác Hồ với thiếu nhi
Ca từ “ em là mầm non của Đảng” mộc mạc, giản dị, không mỹ từ nhưng không phải vì thế mà lời bài hát không đẹp. Có thể nói đây là “ Lời ca đỏ”. Lời ca không lên gân, không bóng bẩy mà nó đi thẳng vào lòng người bởi sự mộc mạc và chân thật như thực tế cuộc sống tươi vui đang diễn ra hằng ngày của tuổi thơ Việt Nam: “ Ghi công ơn của Đảng tiền phong lòng em sướng vui”. Mộng Lân đã khái quát hóa rất tài tình cuộc sông mới của tuổi thơ chỉ qua hai “nhân vật” điễn hình: Sách mới và áo hoa. Ông cha ta đã từng khái quát hóa đặc tính điển hình của hai lứa tuổi già và trẻ qua câu qua thành ngữ rất hay “ Già được bát canh, trẻ được manh áo mới”. Đối với thiếu nhi thì không có gì vui bằng được mặc áo hoa (áo mới), được đi học với sách vở mới. Cơm ăn áo mặc và học hành là ba thứ quan trọng và có ý nghĩa nhất đối với con người. Đảng ta suốt 80 năm qua đã và đang bền bỉ phấn đấu thực hiện để người dân nào cũng được hưởng ba nhu cầu tối thiểu nhưng vô cùng qúi báu đó như mong muốn cuối cùng của Bác Hồ kính yêu:” Có sách mới áo hoa” mà Mộng Lân đã khái quát để nói về cuộc sống mới của tuổi thơ thật tài tình. Ông không nhắc đến chuyện cơm ăn trong lời ca mà chỉ nói đến “ có sách mới, áo hoa” thôi cũng đủ khẳng định đến cuộc sống no đủ và hạnh phúc của tuổi thơ và cũng là của cả đất nước ta. Bởi vì, để có sách mới và áo hoa cho con trẻ, rõ ràng chỉ có cuộc sống no đủ thì bố mẹ mới lo đủ hai thứ ấy cho con cái:” Có sách mới áo hoa đây là nhờ ơn Đảng ta” lời hát như vùa là lời tự sự vừa như lời ca vang tự hào khẳng định sự tin yêu và biết ơn của thiếu nhi với Đảng, với cuộc sống tươi đẹp mà Đảng đã mang lại: “ Vui tung tăng em ca có Đảng cuộc đời nở hoa”.
“ Em là mầm non của Đảng” và các ca khúc khác của Mộng Lân viết cho thiếu nhi có thể nói chủ đề âm nhạc và lời đều mang chất ngợi ca, mang tính lí tưởng đậm nét. Những bài hát đó của nhạc sĩ Mọng Lân đã làm say mê bao nhiêu thế hệ tuổi thơ Việt Nam.
Mộng Lân đã có ba tác phẩm được các thế hệ thiếu nhi bình chọn trong 50 ca khúc thiếu nhi hay nhất của thế kỉ XX. Ba nhạc phẩm “ Em là mầm non của Đảng”, “ Nguyễn Bá Ngọc, người thiếu niên dũng cảm”, “ Tấm ảnh Bác Hồ” lọt vào 50 ca khúc hay nhất thì “ Em là mầm non của Đảng” là bài hay nhất.
“ Em là mầm non của Đảng” chắc chắn sẽ song hành với tuổi thơ Việt Nam, nâng tâm hồn các em bay vào tương lai xán lạn. Mộng Lân sẽ sông mãi cùng “ em là mầm non của Đảng” cùng với tuổi thơ Việt Nam

  Văn Huân

Tin liên quan