Hoa giữa đời thường

Tại Núi Thành, sau 3 năm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều cá nhân, tập thể đã trở thành “hoa giữa đời thường” với những việc làm cụ thể, giúp ích cho xã hội.

Người dân ủng hộ bỏ tiền vào thùng từ thiện khi đến khám chữa bệnh ở Trạm Y tế xã Tam Tiến.

1. “Các bạn tìm ai?”. Người đàn ông đứng cùng công nhân làm việc tại Doanh nghiệp Cao su Thành Tâm (thôn Nam Sơn, Tam Hiệp, Núi Thành) hỏi chúng tôi. Biết chúng tôi tìm Giám đốc Trương Vũ Hùng để viết gương cá nhân điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông ấy mỉm cười, bảo: “Anh giám đốc đi công tác xa rồi các bạn! Hẹn dịp khác nhé, cho anh gửi lời cám ơn đến Báo Quảng Nam”. Dắt xe ra cổng mà trong lòng chúng tôi có gì đó ngờ ngợ. Anh công nhân đứng gần tôi nói nhỏ: “Ông ấy là Giám đốc Hùng đó”. Biết ông Hùng khiêm tốn không muốn nói về mình, chúng tôi vui vẻ ra về. Đem chuyện kể với các đồng chí trong Ban Tuyên giáo Huyện ủy Núi Thành, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo nói: “Anh Hùng là vậy đó. Làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng nhưng chẳng bao giờ nói một lời về bản thân”. Theo ông Hiếu, điểm nổi bật của doanh nhân này là luôn đóng góp tiền của ủng hộ các chương trình từ thiện ở địa phương cũng như sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với xóm giềng. Ông Hùng còn là người chồng, người cha mẫu mực, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Gia đình ông đã được UBND huyện Núi Thành tặng bằng khen “Gia đình văn hóa xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền” (2008 - 2012). Trong dịp tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về văn hóa vào năm 2013, gia đình ông Trương Vũ Hùng tiếp tục được nêu gương “Gia đình văn hóa tiêu biểu” của huyện.

Doanh nhân Trương Vũ Hùng, thầy giáo Đinh Miên hay cán bộ, đảng viên Trạm Y tế xã Tam Tiến... là vài điển hình tiêu biểu trong tổng số 31 cá nhân, tập thể được Huyện ủy Núi Thành khen thưởng trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Theo Bí thư Huyện ủy Núi Thành Nguyễn Tiến, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03, phong trào “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã lan tỏa theo chiều sâu vào mọi tầng lớp nhân dân. “Ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu học và làm theo gương Bác Hồ ở trên tất cả lĩnh vực công tác, hoạt động xã hội. Điều này cho thấy tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng thấm sâu, đi vào đời sống của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân” - ông Tiến nói.
2. Ngày chúng tôi gặp gỡ thầy giáo Đinh Miên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Tam Hiệp), ông đang tất bật chuẩn bị cho bế giảng năm học 2013 - 2014. Ông tâm sự: “Làm “người đưa đò”, tâm nguyện sẽ dành hết cho thế hệ học trò. Mình phải làm sao để sau này không còn dạy các em nữa thì vẫn còn có cái gì đó để lại, giúp cho các em có điều kiện học hành tốt nhất”. Trước kia, ngôi trường Lê Quý Đôn chẳng khang trang như bây giờ mà tường rào sơ sài bằng thép gai, cổng trường xập xệ, nhiều phòng học cũ kỹ. “Tôi chẳng cam lòng khi nhìn học trò quê đã khổ lại phải học tập trong điều kiện thiếu thốn như vậy” - thầy Miên nói. Vì vậy với vai trò là hiệu trưởng, ông chạy khắp các cơ quan hữu quan từ xã đến huyện để “kêu” và tham mưu với các cấp để có hướng khắc phục. Bên cạnh đó, ông kêu gọi các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã và phụ huynh cùng chung tay xây dựng cho con em có chỗ học khang trang. “Từ sự quan tâm của huyện, trường đã xây dựng được 4 phòng học mới và nâng cấp 10 phòng học khác với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Chúng tôi còn xây dựng được nhà đa năng với số tiền 2,7 tỷ đồng. Từ các nguồn hỗ trợ khác nhau, trường đã xây mới tường rào, cổng, công trình vệ sinh, đóng 100 bộ bàn ghế...” - Hiệu trưởng Đinh Miên cho biết. Ngoài ra, ông cùng thầy cô nhà trường tích cực giúp đỡ học sinh nghèo, khuyết tật đến lớp và xây dựng quỹ tình thương giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn.

3. Nói về việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ ở địa phương mình, Bí thư Đảng ủy xã Tam Tiến - Nguyễn Ngọc Bổn cho biết: “Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đơn vị trạm y tế xã là một trong những điển hình nổi bật. Cán bộ, đảng viên ở trạm y tế đã nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn đáp ứng tốt việc khám chữa bệnh cho nhân dân vùng ven biển. Đơn vị đã có nhiều việc làm thiết thực, tạo hình ảnh đẹp về người thầy thuốc trong lòng dân nơi đây”. Năm 2011, khi Chi bộ Trạm Y tế Tam Tiến thành lập, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai đồng bộ trong toàn thể cán bộ, đảng viên của đơn vị. Trạm Y tế Tam Tiến đã đặt thùng từ thiện từ năm 2011 để tranh thủ sự giúp đỡ các nhà hảo tâm, nhân dân địa phương. Từ nguồn kinh phí ủng hộ đó, đơn vị sử dụng mua thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách và người nghèo ở xã. “Riêng cán bộ, đảng viên của trạm khi nhận lương, mỗi cá nhân ủng hộ bỏ vào thùng từ thiện 100 nghìn đồng” - Bí thư Chi bộ Trạm Y tế Tam Tiến, Nguyễn Quang Nam nói. Đến dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (27.7) và tết cổ truyền hằng năm, số tiền quyên góp được Trạm Y tế Tam Tiến sử dụng vào việc tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà lưu động trên địa bàn. Trong 3 năm (từ năm 2011), đơn vị đã quyên góp được tổng số tiền 300 triệu đồng, tổ chức 6 đợt khám, cấp thuốc miễn phí cho 710 lượt người là đối tượng chính sách, người nghèo, người khuyết tật ở xã biển Tam Tiến.

Theo Báo Quảng Nam

Tin liên quan