Cô Bí thư tâm huyết, làm theo lời Bác

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Tam Giang thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam-một trường bãi ngang ven biển, xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện.

Đến trường mới với nhiệm vụ mới, cô giáo Tuyết Hạnh xác định “đây là thử thách mới - thử thách về bản lĩnh và năng lực của chính mình, phải quyết tâm vượt qua”!. Việc cần làm ngay là phải khơi dậy niềm đam mê, tâm huyết với nghề của đội ngũ giáo viên. Cô cùng tập thể lãnh đạo nhà trường phối hợp với tổ chức Công đoàn phát động các phong trào thi đua; xây dựng các cơ chế kích cầu trong hoạt động giáo dục. Bản thân cô, với cương vị là Bí thư Chi bộ-Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn gương mẫu, đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy để đồng nghiệp tự học hỏi; tiên phong trong việc vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường; xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các đoàn thể, cùng Ban Đại diện cha mẹ học sinh… Không khí nhà trường ấm lên và các lực lượng trong xã quan tâm hơn đến với nhà trường ... Nhờ đó, chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong được nâng cao dần, số học sinh bỏ học giảm dần và đến nay nhà trường duy trì sĩ số 100%.
Trong những năm qua, khi mới về trường, cô giáo Bí thư Hạnh không để cho thời gian tự do trôi đi, cô bắt tay ngay vào công việc quản lý nhà trường. Các kinh nghiệm tích luỹ được từ những năm làm quản lý đều được cô vận dụng vào thực tiễn của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong; không những thế, cô còn học hỏi thêm kinh nghiệm của các trường bạn, nhất là các trường thuộc tốp trên của huyện để vận dụng vào trường mình.
Cô Hạnh cho biết: “Cách đây bốn, năm năm trở về trước, năm nào cũng có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn về đời sống kinh tế. Không đành lòng nhìn học sinh phải nghỉ học do thiếu ăn, thiếu mặc, cô cùng các thầy cô giáo trong trường bàn nhau phải chung tay tiếp sức cho các em với phương châm: “Tăng cường vận động phụ huynh gắn với Hội Khuyến học và các đoàn thể”, tích cực không để một học sinh nào bỏ học. Từ đó, cô giáo phân công từng giáo viên, từng bộ phận đi sát từng khu dân cư để vận động. Nhờ phương pháp thiết thực, cứ vào đầu năm học, mỗi giáo viên lại đăng ký giúp đỡ một vài học sinh nghèo - giúp bằng nhiều hình thức: phụ đạo, kèm cặp ngoài giờ; mua sách, vở, áo quần; nấu cơm cho học sinh ăn vào buổi trưa, đưa đón học sinh đến trường v.v...Đặc thù của Trường là đời sống của cha mẹ học sinh còn nghèo nên rất khó khăn trong việc huy động xã hội hóa giáo dục. Không thể huy động xã hội hóa giáo dục bằng tiền, nhà trường vận động cha mẹ học sinh có điều kiện đóng góp công sức lao động; đóng góp nguyên vật liệu hoặc sản phẩm của gia đình sản xuất được để giúp trường phát triển”.
Bằng từng giải pháp cụ thể, cùng với lãnh đạo nhà trường, cô giáo Tuyết Hạnh đã nhanh chóng xây dựng Trường thành trường đạt chuẩn quốc gia (2010), đưa Trường từ tốp cuối lên đứng vào tốp đầu của huyện. Trường Tiểu học Lê Hồng Phong không những trở thành điểm sáng của giáo dục trong xã mà còn là một địa chỉ tin cậy của giáo dục toàn huyện.
Không những cố gắng trong quản lý, cô giáo Bí thư-Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Hạnh còn tìm tòi, viết sáng kiến kinh nghiệm được các cơ quan quản lý giáo dục xếp hạng khá. Những sáng kiến kinh nghiệm đó của cô đã trở thành bài học để các trường học thuộc địa bàn vùng khó áp dụng.

Ảnh: Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Hạnh.
Khi được hỏi về cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, không chút đắn đo: “Ông Trần Công Vũ, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tam Giang cho biết: “Cô Tuyết Hạnh là người sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được tổ chức phân công, dù biết nhiệm vụ đó là khó khăn đối với mình, nhất là ở Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi có bốn bề sông nước nhưng nhờ sự năng động, sáng tạo, cô đã thành công trong công tác lãnh đạo và quản lý nhà trường . Thành công được là do cô dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gương mẫu và có uy tín cao trong cộng đồng”!.
Được biết, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Tam Giang, được thành lập vào tháng 02 năm 1997. Năm học 2012-2013 Trường có 18 lớp với 528 học sinh. Tổng số CBGVNV là 33 trong đó có 29 nữ và 4 nam. Số GV đạt chuẩn là 26/26, đạt tỉ lệ: 100% . GV đạt trên chuẩn đạt 92% (có 07 GV có trình độ Đại học và 03 GV đang tham gia học đại học) được biên chế sinh hoạt theo 05 Tổ Chuyên môn và 01 Tổ Văn phòng. Có Chi bộ độc lập gồm 17 đảng viên (đạt 51,5%) Chi bộ 3 năm liền đạt Chi bộ TSVM tiêu biểu (năm 2008, 2009, 2010), được Huyện uỷ khen thưởng, năm 2011, 2012 đạt TSVM. Công đoàn có 33/33 đoàn viên, có 6 tổ công đoàn hoạt động tốt..
Trường TH Lê Hồng Phong thuộc xã Tam Giang là “xã đảo” vùng cát ven biển, có 6 thôn, một trường Mẫu giáo công lập, một trường Tiểu học, một trường THCS. Ngoài những cơ quan trực thuộc UBND xã, không có cơ quan, khu công nghiệp, doanh nghiệp nào khác đóng trên địa bàn xã nên việc vận động xã hội hoá cũng không được thuận lợi như các trường khác trong huyện.
Với đặc điểm tình hình của nhà trường như vậy, nhưng với sự lãnh đạo của cô giáo Tuyết Hạnh đã tạo nên những thành tích rất đáng trân trọng. Hàng năm nhà trường đã huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi 100%, vận động trẻ em khuyết tật, trẻ em đã bỏ học đến trường, thực hiện phổ cập giáo dục và chống mù chữ trong cộng đồng. Đặc biệt, trong năm học 2013-2014 nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động 100% trẻ 6 tuổi vào lớp Một. Huy động 08 học sinh khuyết tật học tập, hoà nhập cộng đồng và đang học tập chăm ngoan. Đa số giáo viên giáo dục đạo đức học sinh thông qua các bộ môn văn hoá, qua các tiết sinh hoạt, giờ chào cờ đầu tuần luôn nhắc nhở học sinh thực hiện nền nếp, kỉ luật học đường.
Năm học 2012-2013 , học sinh lên lớp đạt tỉ lệ: 100%; 100% GV thực hiện đúng chương trình, thời khóa biểu theo qui định. Có 100% số lớp dạy 2 buổi/ngày (dạy 9-10 buổi). Có GV dạy Anh Văn cho HS khối 3,4,5; môn Tin học cho học sinh khối 4,5. Năm học 2012-2013 là năm học đầu tiên nhà trường thực hiện chương trình trường tiểu học mới (VNEN) cho học sinh khối 2&3, GV, học sinh đã tham gia một cách tích cực, phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình. 100% gia đình CBGVNV đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt, đã vận động 8 giáo viên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, kết quả đạt 4. Trong 2 năm qua số lượng đảng viên là 17 đạt tỉ lệ 51,5%. Đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ: 17/17 đạt tỉ lệ 100% ( trong đó có 2 đảng viên đạt hoàn thành xuất sắc tiêu biểu). Chi bộ đạt TSVM. Công đoàn đã phối hợp với nhà trường tổ chức tốt các hoạt động của Công đoàn như tổ chức giao lưu với đơn vị kết nghĩa trường TH Võ Thị Sáu trong sinh hoạt 20/10 hằng năm. Tổ chức cho đoàn viên tham quan Nha Trang; Đà Lạt vào ngày 8/3, tháng 6/2013 tham quan Đại Nam, Phú Quốc, Cần Thơ v.v... Năm học 2012-2013 được UBND huyện khen thưởng cho tập thể đạt danh hiệu Trường tiên tiến; 1 Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam và của Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam.
Cô giáo, Bí thư Chi bộ-Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động nhà trường, nhất là làm gương trong thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xứng đáng được quần chúng tin yêu, quí mến./

 Huy Hoàng

Tin liên quan