Dân dã món gỏi cá rô phi

Gỏi cá (hay tái cá) là món khoái khẩu của cư dân vùng sông nước và không ít thực khách hiện nay. Tuy nhiên, lâu nay, nhiều người chỉ thường dùng những món gỏi cá quen thuộc như gỏi cá cơm, cá trích, cá mòi…Chứ ít ai biết đến món gỏi cá rô phi rất đặc trưng, vừa thơm ngon vừa rẻ tiền đến không ngờ...

  Rô phi vốn là loài cá nuôi trong ao hồ nhưng bây giờ ở các con sông lớn như Trường Giang, sông Tam Kỳ, Bàn Thạch… đều có rất nhiều loại cá nầy. Theo ông Lê Minh Thuận - ngư dân thôn Phú Đông, xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), chỉ có loại cá rô phi khai thác được ở sông dùng làm gỏi mới đạt yêu cầu. Vì cá rô phi sống ở môi trường nước sông có thân hình mập mạp, ít tanh hơn nuôi ở ao hồ nước tù đọng.

  Cá rô phi dùng làm gỏi (tái) nên chọn những con còn sống có trọng lượng cỡ chừng 2 đến 3 lạng. Đem cá về làm sạch, lột da, lóc lấy thịt, bỏ xương. Sau đó xắc lát thật mỏng và cho vào thau hoặc tô. Lấy 3 quả chanh tươi (dùng cho khoảng 1 kg cá rô phi nguyên liệu) vắt vào và ngâm chừng 5 phút cho nước chanh ngấm làm tái thịt cá.