Núi Thành nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hội viên nông dân.

Tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Núi Thành lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024- 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Núi Thành đã tặng giấy khen cho tập thể Hội nông dân huyện Núi Thành và cá nhân ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Núi Thành vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua. Thành tích nổi bật của Hội nông dân huyện được chọn báo cáo tham luận tại Đại hội với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hội viên nông dân.

 

 

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp gắn với Chương trình công tác Hội và phong trào Nông dân. Hằng năm, Thường trực Hội Nông dân huyện ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tổ chức triển khai thực hiện ở cơ sở và phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm là thế mạnh của địa phương đăng ký tham gia dự thi sản phẩm OCOP; vận động, hướng dẫn hội viên nông dân có ý tưởng khởi nghiệp xây dựng ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dự thi qua kênh Hội Nông dân tỉnh hằng năm… tất cả các nội dung trên gắn với chỉ tiêu thi đua trong năm của các cấp Hội.

          Hội Nông dân cấp xã đã phối hợp với Mặt trận, các tổ chức thành viên cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân thông qua các cuộc họp khu dân cư, tổ đoàn kết, các buổi sinh hoạt Chi, tổ Hội, dịp sinh hoạt ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam  (14/10)… nhằm giúp Nhân dân nắm, biết và hiểu được ý nghĩa, mục đích của CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; việc xây dựng các sản phẩm OCOP, tham gia hoạt động khởi nghiệp… . Qua đó góp phần tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm trong nước và của địa phương, đồng thời tạo điều kiện đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đảm bảo về mẫu mã, an toàn thực phẩm, tạo thương hiệu trên thị trường giúp nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.

          5 năm qua, Hội Nông dân toàn huyện luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tuyên truyền trực tiếp được 38 buổi với trên 1.876 lượt người dự, tuyên truyền trên sóng Đài huyện, đài truyền thanh cấp xã về ý nghĩa của CVĐ, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP. Qua các lần tổ chức Hội chợ cấp huyện gắn “Ẩm thực quê”, tham gia Hội chợ cấp tỉnh lần thứ 4, từ 6 - 8 gian hàng của 12 đến 15 chủ thể, số lượng hàng hóa đa dạng chủng loại, mẫu mã, đảm bảo các điều kiện theo quy định, đã thu hút hàng ngàn lượt người dân đến tham quan, mua sắm, doanh thu qua mỗi đợt tham gia Hội chợ cấp tỉnh hàng trăm triệu đồng. Qua đó giúp tiêu thụ nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của huyện được Nhân dân trong và ngoài huyện biết đến. Cùng tham gia Hội chợ trong và ngoải tỉnh, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP còn tham gia Techfest Quang Nam qua các năm; một số chủ thể sản phẩm OCOP tham gia trưng bày tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX khu vực miền Trung - Tây nguyên; Ngày hội sản phẩm Quảng Nam tại Tp. Đà Nẵng; giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Những năm qua, Hội cùng với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành chức năng của huyện hướng dẫn, tạo điều kiện để các chủ thể có sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu được tiếp cận các chủ trương, chính sách, phối hợp hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi sản phẩm OCOP cấp tỉnh, tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm trong các dịp lễ hội và các hoạt động sự kiện của huyện, tỉnh. 

Đến nay, toàn huyện có 26 sản phẩm đạt OCOP. Trong đó 04 sản phẩm đạt 4 sao; 22 sản phẩm đạt 3 sao và dự kiến đến năm 2025 toàn huyện có 35 sản phẩm đạt OCOP. Số lượng, phân loại các chủ thể tham gia thực hiện Chương trình OCOP gồm 20 Chủ thể gồm 03 doanh nghiệp, 11 Hợp tác xã , 06 hộ kinh doanh. Tại Đại hội Hội Nông dân cấp huyện, tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028 các chủ thể OCOP tham gia trưng bày sản phẩm nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm của Núi Thành đến với các địa phương trong và ngoài huyện. Hội Nông dân huyện tổ chức đoàn tham quan các mô hình sản xuất, chăn nuôi, đặc biệt tham quan các điểm sản xuất sản phẩm OCOP và điểm trưng bày sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhằm học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian đến giữa 2 địa phương Núi Thành và Quảng Ngãi.

Thực hiện Đề án 03 của Trung ương Hội NDVN về Nâng cao vai trò của Hội trong việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo, giai đoạn 2020 - 2025, Hội Nông dân huyện phối hợp với phòng NN và PTNT, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện rà soát, xét chọn các đơn vị, cá nhân có điều kiện, tâm huyết và tinh thần khởi nghiệp sáng tạo để tập trung tuyên truyền. Hằng năm, hướng dẫn chọn hộ tham gia đăng ký dự thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh. Năm 2023 có 03 ý tưởng/dự án khởi nghiệp dự thi cấp tỉnh, kết quả có 2 dự án đạt giải nhì, 01 giải khuyến khích. Năm 2024: có 03 ý tưởng/dự án khởi nghiệp dự thi cấp tỉnh, kết quả: có 01 dự án đạt giải Nhất cấp tỉnh. Cùng với đó, huyện Núi Thành có 03 sản phẩm được Công nhận trong đợt thi này. Hằng năm thông qua Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên có nhiều dự án đăng ký dự thi các cấp. Đến nay, toàn huyện có trên 10 sản phẩm đã lên sàn điện tử, liên doanh liên kết, quảng bá, tiêu thụ trên toàn quốc, điển hình có các sản phẩm: Dầu phụng HTX Thuận An - Tam Giang; Rau cau chỉ vàng, Rong biển của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Seatraco Tam Hòa; Đông trùng Hạ thảo sấy thăng hoa của HTX Nông nghiệp - Dược liệu Tam Anh Nam…

Phát huy những kết quả đạt được, để thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đạt kết quả cao hơn nữa. Hội nông dân huyện Núi Thành có những đề xuất, mong muốn các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng quan tâm: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Hằng năm tổ chức các chương trình, Hội chợ, điểm bán sản phẩm OCOP, điểm bán hàng Việt nhằm đưa các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng đến người tiêu dùng theo tinh thần của Chỉ thị số 03, ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận hàng hóa nội địa chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý trở thành điểm nhấn trong thực hiện CVĐ. Tăng cường tổ chức các hội thảo, tọa đàm “Liên kết - hành động vì hàng Việt", “Liên doanh, liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá hàng hóa trong nước, nhất là đưa hàng Việt đến các vùng xa, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... để tiếp tục có tác động làm lan tỏa sự ảnh hưởng của CVĐ đến các tầng lớp Nhân dân.

 Các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Quản lý và xử lý nghiêm các công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để người dân không quay lưng với các sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước.  

Hội nông dân huyện bày tỏ nguyện vọng đến các cấp quan tâm, ban hành các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các chủ thể sản phẩm OCOP, các hộ có ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận các chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn để họ mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất./.                                                                                       

Tin liên quan