Giới thiệu cuốn sách “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”/ Nguyễn Ngọc Thuần.- Nhà xuất bản Trẻ , 2019.- 192 tr.; 20cm.

Ai cũng từng trải qua một thời ấu thơ với những hồi ức trong sáng và đẹp đẽ. Với mỗi người, tuổi thơ với những tháng ngày hồn nhiên đều là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mà ai cũng muốn được sống lại với những kỉ niệm. Đến với cuốn sách "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" của Nguyễn Ngọc Thuần, bạn đọc sẽ được sống lại của tuổi thơ thế giới trẻ thơ được vẽ lại qua giọng kể trong vắt, hồn nhiên của một cậu bé; nhưng không hề trẻ con bởi có quá nhiều thứ trong thế giới ấy khiến người lớn chúng ta phải suy ngẫm, bùi ngùi. Và thoáng nhìn qua thì thế giới ấy cũng chẳng mấy khác biệt so với thế giới của những cậu bé 10 tuổi khác, cũng có bố mẹ, bạn bè, cô giáo, ông chú bên hàng xóm, những trò nghịch dại ... Nhưng không đơn giản, bởi mỗi nhân vật đều là mỗi tấm gương phản chiếu một cuộc đời, một số phận. Đôi khi, họ mải miết đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình trong những thứ phức tạp để cuối cùng nhận ra rằng, cuộc sống sẽ đơn giản và đẹp hơn rất nhiều khi được nhìn qua lăng kính trẻ thơ.

            Quý bạn đọc thân mến!

           Trong nhịp sống ồn ào, vội vã ngày nay, đôi khi chúng ta cũng cần dừng lại, tìm kiếm cho mình một chút suy tư, một chút bình yên, để lấy sức và rồi lại tiếp tục bước tiếp. Chắc chắn sẽ có nhiều nơi để chúng ta tìm thấy chỗ dừng chân. Và một trong những nơi đó, sẽ là ở các trang viết của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần, với quyển sách "Vừa nhằm mắt vừa mở cửa sổ". Đây là quyển sách mà Thư viện huyện Núi Thành  muốn giới thiệu đến quý bạn đọc lần này.

          Quyển sách Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - là quyển truyện dài được in lần thứ 24, đạt được 3 giải thưởng: giải A trong Cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2002, giải thưởng Peter pan – Thụy Điển 2008 và giải thưởng sách hay 2011 do trang Sachhay.com & pace bình chọn. Sách dày 192 trang, in trên khổ 20cm, do nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2019. 

           Lật mỗi trang sách, tuổi thơ của mỗi chúng ta lại được trở về theo từng hàng chữ. Đó là những cảm nhận tuyệt vời chỉ có ở những tâm hồn vô cùng nhạy cảm, tinh tế, dù khi bạn đang nhắm mắt. Các bạn cùng đọc những đoạn văn trích từ cuốn sách để thấy được những điều thật giản dị mà vô cùng ý nghĩa:“Tôi vẫn nhớ mẹ thường hay nói với tôi, khi một ai đó buồn, họ cần rất nhiều người để chia sẻ. Nỗi buồn chỉ vơi đi bằng tình thương chứ không có một phương thuốc nào hết. Khi chia sẻ một nỗi buồn, chúng ta sẽ không buồn hơn nhưng người khác lai vui hơn. Và đừng bao giờ quay lưng lại với một con người như vậy. Họ cần những khuôn mặt hơn là những viên thuốc. Họ cần những bàn tay, những tô cháo, những quả ổi hái để đầu giường. Họ cần mỗi buổi tối ghé lại ngồi với họ trong im lặng. Họ cần chúng ta dẫn họ lên đồi cuốc một mảnh vườn, và thỉnh thoảng hỏi có thích ăn bắp rang không....” 

           Có thể nói đây là một quyển sách để lại vô vàn tâm sự cảm xúc cho người đọc và chắc chắn rằng khi đã đọc toàn bộ câu chuyện trong quyển sách, bạn sẽ cảm nhận được 2 từ “trong veo”. Đó là những câu chuyện bình dị, những lời tự sự về cuộc sống ở nông thôn, đó là những mảnh ghép trong cuộc sống được kết nối với nhau như những thước phim ngắn nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng không kém phần xúc động vì có thêm cả những niềm vui, nỗi buồn, hay những tình yêu thương giữa người với người.

          Quyển sách "Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ" là truyện cho trẻ con, với lối viết cổ tích, câu văn đơn giản, trong sáng và đầy cảm xúc. Thế nhưng người lớn khi đọc nó vẫn có thể tìm thấy những câu văn cho riêng mình. Bề nổi của tác phẩm chỉ đề cập đến hoạt động vui chơi ở miền quê; thế nhưng ẩn sâu là vô vàn bài học nhân văn, đầy tình người mà bất kỳ ai đọc cũng cảm nhận được, và rồi sau đó sẽ có những phút nhìn lại mình, những gì mình đã bỏ trên bước đường trưởng thành ngoài xã hội. 

          Quyển sách "Vừa nhằm mắt vừa mở cửa sổ" là những bài học kỳ lạ dành cho người lớn.Ta nhắm mắt mở cửa sổ để tận hưởng được cả cái mùi vị, cái không khí của cuộc sống này. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, ta vẫn thường thấy cả thế giới bằng đôi mắt. Nhưng với tác giả Nguyễn Ngọc Thuần, thế giới tràn vào bằng mọi giác quan. Chỉ cần một chút để ý, một chút lắng nghe, một chút quan tâm, một chút chia sẻ... Mỗi thứ chỉ một chút thôi, và chúng ta sẽ thấy cả thế giới.

          Thư viện huyện Núi Thành mong rằng với những bạn nhỏ, bạn nên đọc quyển sách này để biết cách yêu thương, chia sẻ và quan tâm những thay đổi nhỏ của mọi người xung quanh. Và với những bạn đọc đã trưởng thành, bạn cũng nên đọc quyển sách này để hồi tưởng ký ức tuổi thơ, hoặc nếu bạn muốn thanh lọc tâm hồn, để những phiền muộn hàng ngày trôi đi thì quyển sách này cũng rất hợp để dành cho bạn. Có thể nói, đây là một quyển sách phù hợp với mọi thời điểm trong cuộc đời, tuỳ vào từng khoảng thời gian nhất định mà ta sẽ có những cảm nhận riêng, và có lẽ sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Thuần đã viết lên câu chuyện này, một câu chuyện đã mang lại cho tuổi thơ của tất cả mọi người một món quà quý báu, và cho cả những người đã bước qua tuổi thơ một khoảng vườn suy ngẫm: hãy nhắm mắt và mở lòng - mở cánh cửa của chính mình - hãy nhìn cuộc sống bằng tất cả các giác quan để cảm nhận, để thấu hiểu, để yêu thương, để quan tâm và để nhớ.

          Mong rằng, các bạn sẽ tìm được niềm vui và thấy được nhiều yêu thương nảy nở sau khi đọc quyển sách Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ này, quyển sách hiện đang trưng bày và phục vụ tại thư viện huyện Núi Thành. Thư viện mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Địa chỉ 363 Phạm Văn Đồng, Thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.                                                                           

 

Tin liên quan