Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở tại xã Tam Hòa, huyện Núi thành

Sáng ngày 26/4/2024, Phòng Tư pháp huyện Núi Thành phối hợp với UBND, UBMTTQVN xã Tam Hòa tổ chức tọa đàm trao đổi nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024. Đồng chí Trương Công Bình, Chủ tịch UBND xã và đồng chí Võ Đăng Tuyền, Chủ tịch UBMTTQVN xã đồng chủ trì.

Tham dự tọa đàm có các đại biểu xã gồm trưởng các đoàn thể của xã; công chức Địa chính - Xây dựng; công chức Tư pháp - Hộ tịch; Cán bộ phụ trách tiếp công dân xã; đại biểu thôn gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận; Chi hội trưởng các đoàn thể; thành viên tổ hòa giải của các thôn trên địa bàn xã.

Tại buổi tọa đàm, có nhiều ý kiến phát biểu của các hòa giải viên ở cơ sở. Các ý kiến tập trung trao đổi những kinh nghiệm, giải pháp trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, cách làm hay để hòa giải thành các vụ việc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến liên quan đến khó khăn khi tiếp nhận, thực hiện hòa giải các vụ việc tại địa phương.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trương Công Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Hòa đã ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị, giải pháp mà các hòa giải viên đã đưa ra và làm rõ thêm một số nội dung như: Về việc chi kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở; về phân công cán bộ của xã hỗ trợ cho các tổ hòa giải đối với các tranh chấp phức tạp; về việc chuyển các vụ việc hòa giải người dân gửi đơn trực tiếp đến UBND xã cho các tổ hòa giải… 

Tham gia buổi tọa đàm, đồng chí Ngô Thị Sương, Chuyên viên Phòng Tư pháp cũng đã trao đổi, chia sẻ những nội dung liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở mà các hòa giải viên có ý kiến. Nhiều nội dung được làm rõ như những trường hợp tổ hòa giải được thụ lý giải quyết, những trường hợp không được hòa giải; quy trình bầu hòa giải viên, Tổ Trưởng Tổ hòa giải; quy định về quyền của hòa giải viên; kỹ năng ghi sỗ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; thủ tục thanh toán thù lao cho hòa giải viên theo quy định…

Buổi tọa đàm thật sự có ý nghĩa, đã ghi nhận nhiều tâm tư, nguyện vọng của hòa giải viên cũng như ý kiến đánh giá, nêu rõ khó khăn, hạn chế và đề xuất giải pháp để tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; thống nhất các nội dung để địa phương và các hòa giải viên thực hiện trong thời gian đến./.

 

Tin liên quan