Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông trên địa bàn huyện Núi Thành.

Tai nạn giao thông là hiểm họa thường trực đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Trên phạm vi cả nước, mỗi ngày xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người; hậu quả để lại nỗi đau cho người thân, thêm một gánh nặng cho xã hội và gây tổn thất về vật chất của gia đình và xã hội.

 

Trước thực trạng đó, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông, để làm thay đổi thái độ, hành vi tự giác chấp hành của người tham gia giao thông luôn được xem là mục tiêu quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trong khoảng thời gian từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Núi Thành chúng ta đang có chiều hướng diễn biễn phức tạp. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; nhất là vào các khung giờ buổi chiều và ban đêm, gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của Nhân dân. Mặc dù lực lượng CSGT Công an huyện đã phối hợp Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm. Song, ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa cao. Tình trạng vi phạm về TTATGT trên địa bàn còn khá phổ biến như: người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, không thực hiện đúng các quy tắc giao thông như: đi không đúng làn đường, phần đường quy định; không chú ý quan sát khi chuyển hướng; tránh, vượt xe không đúng quy định, không bật đèn chiếu sáng vào ban đêm; đặc biệt nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Một số vụ tai nạn giao thông xảy ra do người cao tuổi điều khiển phương tiện bị hạn chế khả năng quan sát, xử lý tình huống kém,.. Những vấn đề nêu trên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường.

Để chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra, bảo vệ tính mạng, sự an toàn trong việc đi lại của Nhân dân, Kính mong mỗi người dân chúng ta hãy tự giác nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, luôn đi đúng làn đường, phần đường quy định; chú ý quan sát khi qua đường, chuyển hướng; tuân thủ tốc độ khi điều khiển phương tiện trên đường; đặc biệt thực hiện nghiêm túc quy định không lái xe trên đường khi đã uống rượu, bia. Khuyến cáo người cao tuổi không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nhất là vào ban đêm. Lực lượng CSGT Công an huyện và Công an các xã, thị trấn sẽ đẩy mạnh tuần tra liên tục trên khắp các tuyến đường, kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn. Đồng thời xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Mỗi chúng ta cần phải hành động ngay, bằng việc gương mẫu tuân thủ Luật giao thông, tham gia xây dựng văn hoá giao thông lành mạnh, an toàn. Hy vọng sẽ không còn tái diễn những vụ tai nạn gây hậu quả thương tâm trên địa bàn. Phía trước tay lái là sự sống, hãy lái xe bằng cả trái tim mình!

 

Tin liên quan