Nông dân Tam Mỹ Tây với niềm vui bội thu vụ mùa Đông Xuân

Vụ mùa Đông Xuân 2023 - 2024, xã Tam Mỹ Tây sản xuất 336 ha đạt 98,5% so kế hoạch. Diện tích cây lương thực có hạt 299 ha đạt 99,8% so với cùng kỳ, đạt 98 % so kế hoạch.

 

 

Tổng sản lượng cây có hạt đạt 1.893,3 tấn, đạt 103 % so cùng kỳ, đạt 115% so kế hoạch của vụ và đạt 59,2% kế hoạch cả năm, trong đó: Diện tích lúa 295 ha, 63,5 tạ/ha, tăng so cùng kỳ 2 tạ/ha và tăng 8,5 tạ/ha so kế hoạch. Thu hoạch đạt 1.873,3 tấn sản phẩm, đạt 103,3% so cùng kỳ và đạt 115,5% so kế hoạch. Diện tích sản xuất bắp 4,0 ha, năng suất bình quân 51 tạ/ha, sản lượng ước đạt 20,4 tấn bằng với cùng kỳ năm trước. Đậu phộng sản xuất được 17 ha/20 ha kế hoạch, năng suất bình quân 21tạ/ha, tăng 1,0 tạ/ha so cùng kỳ, sản lượng đạt 35,7 tấn.

Trước khi vào vụ sản xuất Đông Xuân, Ban nông nghiệp xã phối hợp với phòng Nông nghiệp và các Trạm kỹ thuật của huyện tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cơ cấu giống và lịch thời vụ sản xuất lúa, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm cho bà con nông dân. Phối hợp với Trạm kỹ thuật nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra đồng ruộng chủ động dự báo tình hình sâu bệnh hại để hướng dẫn nông dân kịp thời các biện pháp phòng trừ hiệu quả; tiếp nhận, hỗ trợ giống lúa HT 1: 1.750 kg, phân bón NPK: 2.200kg, do Phòng NN&PTNT huyện hỗ trợ theo NĐ 35/CP và được phân bổ cho các thôn trên địa bàn xã, sản xuất vụ Đông Xuân kết quả đạt năng suất cao.

Hội Nông dân triển trai chương trình mua phân NPK trả chậm nhằm giúp bà con nông dân mua với số lượng lớn, phân bón đạt hiệu quả; bộ phận nông nghiệp xã phối hợp với Ban Nhân dân các thôn kiểm tra, thống kê những công trình thiệt hại do mưa lũ và báo cáo về huyện.

Phải nói là những ngày đầu của vụ mùa Đông Xuân 2023-2024 thời tiết không thuận lợi, xuất hiện nhiều đợt mưa lớn làm ảnh hưởng công tác gieo sạ ở trà đầu nhưng bước vào trà hai thời tiết thuận lợi hơn nông dân tích cực tập trung xuống giống đúng thời điểm, đúng cơ cấu giống và đã thực hiện gần hết diện tích gieo trồng. Cùng với thời tiết thuận lợi, UBND xã thường xuyên, đôn đốc công tác quản lý, vận hành 2 hồ chứa Đồng Nhơn và Bàu Vang, các đập thời vụ bà Nang, ông Khương, nạo vét kênh mương nội đồng; nguồn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất Đông Xuân vừa qua được đảm bảo; công tác diệt chuột được bà con nông dân quan tâm nên trong vụ chuột cắn phá được hạn chế rất nhiều, các loại dịch bệnh trên đồng ruộng có xuất hiện cục bộ  nhưng ở mức độ thấp, các đối tượng gây hại cũng được phát hiện sớm và được thông báo,  hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời. Nhờ triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ trong sản xuất nhất là việc xuống giống đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống nên bà con xã miền núi Tam Mỹ Tây vui mừng, phấn khởi với một vụ mùa bội thu, ấm no.

Bên cạnh đó cây lâm nghiệp cũng được chính quyền cùng bà con quan tâm  quản lý và khai thác gỗ nên gặp nhiều thuận lợi giúp bà con có một nguồn thu lớn.

Trong lĩnh vực chăn nuôi tổng đàn gia súc lên đến 1.210 con, tăng 31 con so cùng kỳ, trong đó: 460 con, tăng 20 con; bò:  410 con; lợn: 340 con, tăng 55 con. Gia súc, gia cầm được ổn định, không xảy dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh thông thường khác được người chăn nuôi chủ động phòng, ngừa.

Trước thắng lợi của vụ mùa Đông Xuân, UBND xã cùng các ban, ngành đoàn thể ở địa phương cùng với bà con nông dân tập trung các biện pháp tổ chức sản xuất, theo dõi chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu năm 2024. Cụ thể trước mắt, trước khi xuống giống là vệ sinh đồng ruộng, nạo vét kênh mương, diệt chuột trước, khuyến cáo mở rộng diện tích sản xuất Nếp Bầu ở những vùng chủ động nước và phù hợp, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống chữa cháy rừng vào mùa khô, triển khai công tác chống hạn, quản lý và vận hành các công trình thủy lợi, tưới tiết kiệm nước, đồng thời triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển nông thôn tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí đã đạt trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Với những tấm lòng tha thiết với đồng ruộng, yêu quý từng bông lúa lúa, ngọn rau do bàn tay của mình cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng hành của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tin tưởng rằng bà con nông dân Tam Mỹ Tây sẽ vượt qua khó khăn, nhất là nắng hạn sẽ tiếp tục được thêm một vụ mùa bội thu./.

 

 

Tin liên quan