Năm 2023 xảy ra 81 vụ cháy nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Năm 2023, tình hình cháy trên toàn quốc có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là cháy chung cư (mini), cháy nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh;

 

 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã xảy ra một số vụ cháy nhà để ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại về người và tài sản; từ đó đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Riêng tỉnh Quảng Nam, công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả; thường xuyên rà soát, đánh giá thực trạng công tác PCCC và CNCH, có biện pháp, giải pháp xử lý đối với các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC nằm trong khu, cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa có nguy hiểm về cháy, nổ nằm trong khu dân cư, nơi đông người mà không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực PCCC được tập trung thực hiện nhằm giúp cho người dân và doanh nghiệp thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật về PCCC.

Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh; qua đó hướng dẫn, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC đối với 75 công trình, cơ sở; phối hợp với Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác PCCC. Tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh trong quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các khu chức năng khác trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng tổ chức Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành phố triển khai thực hiện nhiều biện pháp thực hiện công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện; Ban chỉ đạo PCCC và CCCH huyện thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm về PCCC và CNCH tại địa phương; Kế hoạch về kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn cấp huyện, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Theo báo cáo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của tỉnh Quảng Nam, năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 81 vụ cháy, trong đó: 45 vụ cháy trong khu vực dân sự. Thiệt hại về người: chết 04 người, bị thương 01 người; thiệt hại về tài sản ước tính: 18,537 tỷ đồng. So với năm 2022, số vụ cháy trong khu vực dân sự giảm 70 vụ (45/115 vụ)(1); thiệt hại về người tăng 04 người chết (04/00 người chết) và 01 người bị thương (01/00 người bị thương); về tài sản giảm 256,982.4 tỷ đồng (18,537/275,519.4 tỷ đồng); Cháy rừng xảy ra 35 vụ, thiệt hại khoảng 91.0957 ha rừng (theo báo cáo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh). So với năm 2022, số vụ cháy rừng tăng 30 vụ (35/05 vụ, tương đương tăng 600%); thiệt hại: tăng 90,3457 ha rừng (91,0957/0,75ha); trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ nổ nào; riêng về tình hình sự cố, tai nạn thì năm 2023 đã xảy ra 22 vụ sự cố, tai nạn, làm chết 23 người trong đó: sự cố, tai nạn bị mắc kẹt trong thang máy 01 vụ; sự cố, tai nạn giao thông đường bộ 02 vụ; sự cố tai nạn đuối nước tại sông, hồ, bãi tắm 19 vụ. Kết quả: đã cứu được 02 người bị mắc kẹt trong thang máy; đưa được 04 thi thể nạn nhân bị mắc kẹt trong phương tiện giao thông ra ngoài, tìm được 19 thi thể nạn nhân bị đuối nước. So với năm 2022, số vụ sự cố, tai nạn giảm 02 vụ việc (22/24 vụ, tương đương giảm 8,33%); thiệt hại về người giảm 14 người chết (23/37 người, tương đương giảm 37,84%).

 

 

Tin liên quan