Thiêng liêng ngày hội lên đường của tình yêu Tổ quốc

Sáng nay, trong khí trời mùa xuân ấm áp cùng bà con quê nhà tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người con  đối với Đất  mẹ mến yêu. Lòng tôi bồi hồi, nhớ cách đây 40 năm và trở về trước, khi đến mùa giao quân, trong lòng của mỗi thanh niên “trúng tuyển nghĩa vụ quân sự” dâng lên một niềm cảm xúc khó tả, vừa hồi hộp, lo lắng vừa xen chút tự hào khi được mặc bộ quân phục còn nguyên mùi vải mới.

Thuở ấy, đất nước chưa yên, còn đầy bóng giặc. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược bạo tàn, bảo vệ Tổ quốc. Cho đến ngày Ba mươi tháng Tư một chín bảy lăm quân ta thắng lợi hoàn toàn, hoàn thành sứ mệnh “ đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, thu non sông về một mối như lời mong ước của Bác Hồ kính yêu. Ngỡ rằng đất nước từ đây hoan ca thanh bình, nhưng không! giặc không từ bỏ mộng xâm lăng. Chúng lăm le xâm chiếm, biên giới Tây Nam chưa yên thì bờ cõi phía Bắc súng giặc đã nổ, Biển Đông dậy sóng, nước biển đã thêm vị mặn...  Làm trai thời đất nước có giặc là phải lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ non sông đó là lẽ tất nhiên nghìn đời. Nên hầu hết thanh niên tuổi mười tám, sức khỏe đảm bảo không rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nào đó thì đều dược lên đường thực hiện nghĩa vụ vinh quang của người thanh niên đối với đất nước, kể cả thầy giáo, công viên chức. Tất cả lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc mến yêu nhưng không phải ai cũng trở về nguyên vẹn, thậm chí có người phải nằm lại nơi chiến trường giữa đại ngàn trùng điệp, non cao hiểm trở. 

Thuở ấy,  trong những ngày sắp lên đường trong lòng chúng tôi đều nôn nao khó tả làm sao, vừa bịn rịn nhưng  vừa tự hào sải chân ra chiến trường. Nhất là những chàng trai đang có người yêu thì càng đa mang hơn, xao xuyến  trong những giọt nước mắt thương yêu của người thân trong buổi tiễn đưa có những giọt lệ long lanh như ngọc trên đôi gò má hồng của người thiếu nữ.  Làng xóm, bà con tộc họ, cơ quan, trường học rộn hẳn lên. Tất cả đều lo lắng, chăm sóc, dành nhiều tình cảm ưu ái, tổ chức liên hoan, gặp mặt, tặng quà cho người ngày mai lên đường, ngày mai ra chiến trường, ngày mai tiến về biên giới… đêm ấy hình như ít ai ngủ. Đêm đã tàn, tiếng gà gáy vang lên báo hiệu ngày mới đã đến nhưng  người thân, bè bạn, người yêu...tất cả vẫn còn quây quần bên nhau, tay trong tay, ánh mắt nhìn nhau thắm thiết, mong cảnh bình minh, hừng đông kéo dài. Đến giờ tất cả kéo nhau về địa điểm giao quân, người đi xe đạp, kẻ người đi bộ. Đi như đi hội mà tôi thầm gọi là ngày “Hội của tình yêu quê hương, đất nước” . Trong hành trang người tân binh ngoài quà tặng của người thân còn có nắm xôi nóng hổi gói trong lá chuối của mẹ, của bà, chiếc khăn tay của người yêu với những đường chỉ thêu xanh, vàng, đỏ tím mượt mà…   

Bây giờ, đất nước đã trải qua gần nửa thế kỷ hòa bình, độc lập. Việc thanh niên đúng tuổi lên đường tòng quân, nhập ngũ hằng năm vẫn được thực hiện thường xuyên, trong đó có nhiều nữ thanh niên, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân vừa mới tốt nghiệp ra trường cũng mong muốn được làm người lính “Bộ đội cụ Hồ”! 

Vinh dự được thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên, được khoác lên người bộ quân phục, được tiếp cận với thao trường với các loại vũ khí, khí tài hiện đại tối tân, được học những binh pháp, những chiến thuật, phương pháp, cách vận hành của chiến tranh hiện đại… trong thời đại ngày nay là ước mơ của nhiều thanh niên, nhưng không phải thanh niên nào cũng may mắn có được vinh dự ấy.

Các thông số tuyển chọn một người lính thời nay khác với thời trước. Từ thể lực, sức khỏe đến trình độ về văn hóa, tư cách đạo đức… phải tốt nên chuyện được chọn lựa không phải dễ dàng như trước nữa.

Trong những ngày qua, hàng vạn thanh niên trên cả nước đã lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Ngay trong những ngày trước Tết Giáp Thìn - 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã tiến hành rà soát, chọn lựa để gọi số thanh niên trong độ tuổi ở địa phương mình đi khám sức khỏe đúng ngày giờ quy định.

Dựa vào kết quả sức khỏe của công dân, các địa phương một lần nữa tiến hành xét duyệt tỉ mỉ từng người về trình độ văn hóa đạt chuẩn, không có tì vết gì về các tệ nạn xã hội. Sau khi soát xét kỹ, hội đồng nghĩa vụ mới phát giấy gọi nhập ngũ.

Các đơn vị nhận quân cũng đã về tận các địa phương để tìm hiểu về số thanh niên mà đơn vị sẽ tiếp nhận. Nguyên tắc của đợt nhận quân lần này là, gọi bao nhiêu thì đúng và đủ bấy nhiêu, tránh trường hợp phải “đổi người”, tức thanhniên đó khi đến đơn vị thì không đảm bảo các tiêu chuẩn nên phải gọi bổ sung để thay người.

Hàng vạn thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này vừa đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm bên cha mẹ và người thân trước khi khoác ba lô và mặc quân phục mới.

Cái Tết sum vầy bên gia đình vừa qua cùng những lời chúc tốt đẹp của người thân, người thương, người yêu sẽ là hành trang để các bạn mang theo mình suốt trong thời gian tại ngũ.

Chúc tất cả những chàng trai, cô gái nước Việt may mắn, vinh dự được làm người lính mới lên đường gặp nhiều niềm vui và hạnh phúc và hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình đối với non sông gấm vóc thỏa lòng ước mong của Đảng, Nhà nước và mọi người đã yêu quý mình.

Tin liên quan