Thanh niên Núi Thành sẵn sàng lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo kế hoạch, vào sáng ngày 25/02/2024, tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Huyện Núi Thành tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024 tiễn đưa 238 thanh niên Núi Thành sẵn sàng lên đường nhập ngũ thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Các anh là những người con ưu tú của quê hương Núi Thành, tự hào được khoác trên mình màu xanh áo lính, được trở thành bộ đội cụ Hồ để cống hiến tuổi trẻ sức lực, làm tròn trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.       

 

         

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao nhận quân đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các địa phương triển khai đúng quy trình, đảm bảo  chất lượng và số lượng thanh niên nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân trên giao. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn, về các địa phương, đã thấy tinh thần nô nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ diễn ra sôi nổi phấn khởi. Đài phát thanh liên tục tuyên truyền các luật Nghĩa vụ quân sự, danh sách thanh niên trúng tuyển nhập ngũ đợt này, đã tiếp thêm động lực niềm tin để các anh càng nêu cao tinh thần cống hiến tuổi trẻ sức lực cho quê hương.  

Tiếp nối truyền thống cách mạng của cha ông, của quê hương Núi Thành anh hùng, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này đang háo hức chờ đợi ngày lên đường làm nhiệm vụ với ý chí quyết tâm làm tròn trách nhiệm thiêng liêng đối với quê hương, đất nước. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các lớp thanh niên Núi Thành luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; trung thành, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nêu cao tinh thần yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Bên cạnh đó, thanh niên luôn có khát vọng, sống có lý tưởng, ý chí vươn lên, có tinh thần đoàn kết, vì cộng đồng và lợi ích quốc gia, luôn học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, xung kích hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước. Quân đội và Nhân dân giao phó.                    

Có được khí thế phấn khởi này, nhờ công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ được Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức khoa học, chu đáo tiến hành chặt chẽ từ huyện đến các xã, thị trấn và phát huy dân chủ ở cơ sở. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện xây dựng kế hoạch, phát động đăng ký, quản lý chặt chẽ thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; đồng thời lập kế hoạch chỉ đạo các xã thực hiện tốt công tác xét duyệt, nắm thực lực tình hình thanh niên tại các địa phương. Trên cơ sở đó, từng địa phương tiếp tục thực hiện công tác sơ tuyển bước một, nắm rõ về tình trạng sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị, phẩm chất đạo đức của từng thanh niên. Công tác thẩm định, lập danh sách, đối chiếu, xét duyệt được tiến hành tới từng xóm, thôn để mọi thanh niên có đủ điều kiện tham gia nhập ngũ. Đặc biệt, trong các bước thực hiện, quan trọng nhất là công tác điều động thanh niên lên trạm khám sức khỏe, vì đây là tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự với đầy đủ các thành phần trong đó có sự tham gia tích cực của các bác sĩ quân y, Trung tâm y tế huyện, Bệnh viên đa khoa trung ương Quảng Nam tiến hành khám, phân loại sức khỏe cho từng công dân thuộc diện nhập ngũ. Trong công tác tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đặc biệt chú trọng đến chất lượng con người, đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, trình độ, phẩm chất đạo đức chính trị, sẵn sàng tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

          Đợt tuyển quân năm nay, huyện Núi Thành tiếp tục thực hiện phương châm “2 gặp, 4 biết” giao cho các địa phương làm tròn khâu. Những ngày qua, các ban ngành, hội đoàn thể thành lập đoàn đến từng gia đình nắm bắt tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt tiễn đưa, tặng quà động viên tinh thần thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự đã được các địa phương triển khai đồng bộ trên các Đài phát thanh, tuyên truyền lưu động, trực quan; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội họp ở cơ sở. Qua đó giúp gia đình và thanh niên nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Việc phối hợp với các đơn vị về thâm nhập quân chặt chẽ. Trước khi tuyển quân, Ban chỉ huy quân sự đã có kế hoạch cụ thể, thông báo rõ một số nét cơ bản về tình hình sức khoẻ, lý lịch, trình độ học vấn của từng công dân để các đơn vị thâm nhập tuyển chọn nhanh gọn, đúng quy trình. Sau khi thâm nhập xong, các đơn vị nhận quân kiểm tra hồ sơ và chốt quân số để địa phương phát lệnh gọi nhập ngũ. 

          Năm 2024, huyện Núi Thành được tỉnh giao chỉ tiêu có 238 thanh niên nhập ngũ thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Trong đó 207 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân đội, 31 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Huyện Núi Thành giao quân cho 5 đơn vị nhân quân là Trung đoàn 885 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 315, Cảnh sát biển và Công an tỉnh.

          Nhờ làm tốt các bước chuẩn bị, hàng năm công tác tuyển quân của huyện Núi Thành luôn đạt cao về chất lượng và số lượng, đạt 100% chỉ tiêu giao quân. Không có trường hợp thanh niên chống lệnh, đào ngũ, chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Huyện Núi Thành đã được UBND tỉnh, Quân khu V, Bộ quốc phòng tặng nhiều Bằng khen. Đó là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà, là niềm tự hào của lực lượng vũ trang toàn huyện về những thành tích trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, có nhiều xã được cấp trên khen ngợi hoàn thành tốt công tác tuyển quân. Tin tưởng rằng, với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đúng quy định, quy trình của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện và các địa phương, đặc biệt là tinh thần tình nguyện sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của thanh niên toàn huyện, ngày Hội giao nhận quân vào ngày 25/2/2024 của huyện Núi Thành sẽ thành công tốt đẹp, đúng với ý nghĩa là ngày hội tòng quân lên đường nhập ngũ của tuổi trẻ huyện nhà./.                                                                                                                                              

 

Tin liên quan