Tản mạn nắng Xuân…

Mùa đông với những cơn mưa phùn, gió bấc, không khí lạnh buốt rồi cũng đi qua, nhường chỗ cho mùa xuân với khoảng trời ngập tràn nắng ấm đã về! Trời vào xuân. Từng cánh én thoi đưa hứng lấy những tia nắng thanh tân, rực rỡ của một năm mới. Nắng dát vàng xuống muôn hoa lá. Nắng nâng bầu trời cao xanh vời vợi. Nắng sưởi ấm lòng người cho ta căng tràn sức sống!

 

 

 

Nắng xuân… - Báo Khánh Hòa điện tử

 

Sau những ngày mùa đông co ro thu mình lại trong lớp mây mù u buồn, một sớm đầu xuân, bầu trời cởi bỏ hết mọi ưu phiền, ảm đạm để trở nên khoáng đạt và tươi xanh hơn. Mặt trời rực rỡ tỏa ánh nắng hồng bao trùm lên xóm làng, đồng ruộng. Nắng đã về! Nắng về để khơi dậy những mạch nguồn khao khát hơi xuân. Đầu tiên, nắng gieo những sợi mềm tinh khôi lên từng ô mạ non ấp ủ cho những mầm xanh vừa nhú lên nõn nà, mơn mởn. Rồi sau đó, nắng xôn xao chạy dọc theo con đường làng quanh co vàng màu hoa dại, len lỏi vào sâu trong xóm nhỏ bình yên. Những cây lộc vừng trong vườn nhà đã đâm chồi nẩy lộc non nõn nà. Tiếp đến, như chỉ chờ đợi cái thời khắc giao mùa tuyệt diệu của đất trời, những nụ đào phai, mai vàng cũng chúm chím hé nụ cười rạng ngời trong nắng xuân. Cây lá, cỏ hoa đang cố gắng vươn mình đón nắng, đón lấy chút hơi ấm đầu tiên sau mùa đông dài ngủ quên trong giá lạnh. Đi qua những hành trình khát vọng, nắng mới trở thành đại sứ mùa xuân!

Ngoài đồng cũng ngập tràn nắng xuân. Lúa đang thì con gái như xanh hơn trong nắng. Cả cánh đồng miên man xanh. Lớp lớp sóng lúa đuổi nhau trong nắng gió xuân. Năm nay, nước đủ, ít lạnh, cấy đúng thời vụ nên lúa cứ mơn mởn xanh. Cùng với lúa là khoai, là ngô, là rau và đủ các thứ hoa màu khác. Cây nào cây nấy đều xanh tươi hớn hở, rung rinh trong nắng gió xuân. Nắng xuân càng tỏa đều, ấm áp, hoa cỏ càng sinh sôi nảy nở, lá cây càng xanh mướt, bông hoa càng nhuận sắc. Hoa cỏ gặp nắng, nắng gặp hoa cỏ, một sự giao hòa đến viên mãn mà khó tìm được ngôn từ nào diễn tả cho sự tươi mới này. Tôi thầm nghĩ, chẳng biết nắng gọi xuân hay xuân gọi nắng mà cứ nắng xuân về là muôn hoa đua sắc, rực rỡ.

Nắng xuân dễ nhận biết nhất trong các nắng trong năm. Không gay gắt như nắng hè, không vàng mơ như nắng thu, không yếu ớt như nắng đông, nắng xuân nồng nàn lắm. Nó bừng lên như đánh thức muôn loài. Thì sau bao tháng ngày ngủ đông như thế, tháng chạp âm u, mưa phùn ẩm ướt như thế, tự nhiên qua tháng giêng có ngày nắng đẹp bảo sao mà không thích cơ chứ? Từ rét sang ấm, từ ẩm ướt sang khô ráo, từ âm u sang sáng bừng lên bảo sao mà không ngỡ ngàng kỳ lạ?

Nhìn màu nắng xuân trong trẻo tràn ngập kia mà thấy lòng như được sưởi ấm. Nhìn vạn vật sinh sôi đua nở trong nắng xuân kia mà lại ước ao được “làm con chim hót”, “làm một nhành hoa”, “một nốt trầm xao xuyến” trong hòa ca của đất trời, của lòng người. Nên hà cớ gì mà lại không tận hưởng nắng của ngày xuân – nắng của mùa nảy nở, hồi sinh, mỗi năm theo mùa về luôn được bao người đón đợi, để thấy những tháng ngày tươi mới phía trước đang mỉm cười, vẫy tay cao chào đón mình.

Đôi khi, nắng xuân mang đến cho ta thật nhiều chiêm nghiệm. Nếu như năm cũ gắn liền với hồi kết của mùa đông thì năm mới bắt đầu từ mùa xuân dệt vàng nắng ấm. Đúng hẹn, nắng xuân trở về hâm nóng những tháng ngày hắt hiu, ủy mị, để ta biết nâng niu những khoảnh khắc ngọt ngào nồng ấm, để ta thấy rằng cuộc sống đẹp tươi! Màu nắng mới thôi thúc tâm hồn ta hướng tới tương lai - một tương lai căng đầy hy vọng và sức sống. Có ai đó từng nói: “Sau những ngày mưa sẽ là ngày nắng”! Vậy sao ta không thử xếp lại những phiền muộn, âu lo để tận hưởng những ngày nắng xuân? Nắng sưởi ấm những vui buồn dang dở. Nắng hong khô giọt nước mắt u sầu. Nắng vực dậy con tim yếu đuối. Nắng nhen lên ngọn lửa đam mê. Có lúc cõi lòng cô quạnh, chỉ muốn được dang rộng vòng tay ôm tràn nắng mới, để nắng khe khẽ vỗ về hiền từ, nhân hậu, bao dung. Và ta luôn giữ một niềm tin rằng, như một người bạn tri kỷ, nắng sẽ luôn đến bên ta khi ta cần nắng nhất!

Nắng xuân ấm thơm môi hồng
Gió xuân đến bên em ngồi
Cùng mùa xuân em hát câu tình ca.

Lại một mùa xuân chạm bước khẽ khàng! Ngoài kia, những tia nắng xuân đang say sưa nhảy múa cùng những khúc tình xuân. Ta đưa tay hứng giọt nắng mềm lung linh trên cánh mai vàng như hứng trọn giọt mùa vừa rơi xuống… Dịu nhẹ và bình an! Đâu đây, nhịp đập yêu thương đang rung lên rộn ràng trong nắng Xuân!

 

 

 

Tin liên quan