Giới thiệu sách: Có một con đường mòn trên biển Đông : Ký sự / Nguyên Ngọc. - H. : Nxb. Trẻ, 2014. -. - 221tr. ; 20cm.

Có một con đường mòn trên biển Đông là câu chuyện về một con đường không để lại dấu vết, không để lại đường mòn. Biển xóa tất cả. Chỉ còn lại mặt nước mênh mông, phẳng lì, bí mật, câm lặng. Con đường ấy là như vậy đó, con đường bí mật xuyên Biển Đông vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam thời chiến tranh chống Mỹ.

              Có một con đường mòn trên biển Đông là câu chuyện về một con đường không để lại dấu vết, không để lại đường mòn. Biển xóa tất cả. Chỉ còn lại mặt nước mênh mông, phẳng lì, bí mật, câm lặng. Con đường ấy là như vậy đó, con đường bí mật xuyên Biển Đông vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam thời chiến tranh chống Mỹ.
             Năm 1959: đó là một con số không thể quên. Một cái mốc lịch sử: miền Nam đứng dậy. Và cuộc chiến tranh bắt đầu. Vì sự sống còn của dân tộc. Và miền Nam gọi. Có ai ngày ấy không nghe thấy tiếng gọi đó, của máu, của nước mắt, của ý chí tự do, độc lập và thống nhất, của Chợ Được, của Vĩnh Trinh, của Hướng Điền, của Trà Bồng, của Bến Tre...

            Thiên ký sự về việc hình thành và phát triển đoàn tàu không số, những con tàu bí mật vận chuyển vũ khí từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất. Con đường mòn trên biển Đông mà các chiến sĩ hải quân cùng nhân dân dày công gầy dựng là con đường đầy gian nan và nguy hiểm, nơi ghi dấu biết bao tấm gương chiến đấu quả cảm, bao hy sinh thầm lặng, bao cảnh đời éo le nghiệt ngã, và cả những mối tình đẹp vượt qua khói lửa chiến tranh. Đó là đường mòn trên Biển Đông hiên ngang và trường tồn của tác giả Nguyên Ngọc. Nguyên Ngọc đã phác họa điều đó qua cuốn sách dày 221 trang được nhà xuất bản Trẻ ấn hành một cách trang trọng đầy lòng biết ơn.

         Tập sách gồm những nội dung chính như sau:

                                    Còn không dấu vết một con đường?

                                    Mở đường

                                     Đi về hướng sao Bắc Đẩu

                                    Tàu không số

                                    Vũng Rô

                                    Những tờ phiếu rời
                                    Biển và bờ
                                    Thay hình đổi dạng
         

             Tác phẩm nguyên là kịch bản phim tài liệu nói về con đường bí mật vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam xuyên Biển Đông trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. Trên cơ sở kịch bản, Điện ảnh Quân đội đã xây dựng thành bộ phim Đường mòn trên Biển Đông được giải Bông sen Vàng tại liên hoan phim lần 11. Và tác giả đã chu tỉnh lại thành thiên ký sự này. Ở thiên ký sự bạn đang có trong tay đây, tác giả không có ý định viết về lịch sử “chính thống” của con đường nổi tiếng đó. Ở đây người viết chủ ý đi vào những số phận con người, đặc biệt là những con người lẩn khuất vô danh, trên một trong những mặt trận kỳ lạ nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ. Chủ ý đó xuất phát từ quan niệm chính: những con người vô danh, vô số, âm thầm, mãi mãi không thể nào biết hết, nói hết, không sử dụng sách nào ghi lại nhắc đến nó, chính họ là cái nền tảng mênh mông vô tận và vô địch làm nên sức mạnh thần kỳ đưa đến thắng lợi vĩ đại của dân tộc vừa qua.         

        Nằm trong tủ sách về biển đảo Việt Nam do NXB Trẻ phát hành,cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc về một con đường mòn vĩ đại không kém gì đường Hồ Chí Minh trên dãy đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Đó là đường mòn trên Biển Đông vận chuyển vũ khí, lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện huyện Núi Thành. Xin trân trọng giới thiệu./.

 

                                                                   

Tin liên quan