Nữ Trưởng thôn tận tụy với công việc chung

Đến thôn Tiên Xuân 1, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi nghe kể nhiều về một phụ nữ nhiều năm làm Trưởng thôn với những thành tích nổi bật, luôn nhiệt tình, trách nhiệm và tận tụy với công việc chung, luôn được nhân dân trong thôn khen ngợi, tin tưởng và là một Trưởng thôn năng động.

         

          Theo chị Nguyễn Thị Liên (59 tuổi) cho biết: xuất thân từ một gia đình nghèo, làm giáo viên tại Trường thị trấn Trà My vào những năm 1980 đến 1991 chị nghỉ công việc dạy học về tại thôn Tiên Xuân 1, xã Tam Anh Nam tham gia phong trào địa phương làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo dục và đời sống, chương trình do (BOB) tài trợ đồng thời tham gia Chi hội phó phụ nữ. Năm 2009 được nhân dân tin tưởng bầu làm Trưởng thôn và đến nay đã trãi qua 5 nhiệm kỳ Trưởng thôn, 3 nhiệm kỳ tham gia đại biểu HĐND xã, 2 nhiệm kỳ tham gia Ban Chấp hành Hội Nông dân xã và Chi Hội trưởng Chữ Thập đỏ từ năm 2010 - 2023.

          Gắn bó với công việc chung của thôn, với trách nhiệm là một Trưởng thôn, kiêm Phó Bí thư chi bộ là từng ấy ngày đêm, chị Liên tuy tuổi đời không còn trẻ, nhưng chị luôn trăn trở làm sao để cuộc sống của bà con trong thôn ngày càng đi lên, thôn xóm bình yên. Với suy nghĩ dù làm gì cũng phải đem hết tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, trước dân nên chị Liên luôn đặt suy nghĩ của mình với suy nghĩ của người dân để triển khai thực hiện công việc của thôn. Chị luôn trăn trở, đau đáu làm sao giảm nghèo và thoát nghèo bền vững là “bài toán” khó khi chị làm Trưởng thôn, trong thôn có đến trên 50 hộ nghèo, 15 nhà tạm, bộ mặt của thôn chưa phát triển. Tình hình An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội một số mặt chưa ổn định.

Biến suy nghĩ của mình bằng hành động cụ thể, với vai trò là một Trưởng thôn, chị đã tích cực cùng Cấp ủy, Chính quyền xã và Ban cán sự thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ gia đình tập trung phát triển kinh tế, Văn hóa - xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tự lực của hộ nghèo, cận nghèo để người dân tự lực vươn lên thoát nghèo, cận nghèo cùng với sự hỗ trợ của xã hội. Đến nay (tháng 7/2023) trong thôn không còn hộ nghèo, cận nghèo và không còn nhà tạm. Đồng thời với công việc xóa hộ nghèo, phát triển kinh tế, năm 2016 chị tập trung vận động nhân dân, mạnh thường quân xây dựng nhà Văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp, tường rào, cổng ngõ chắc chắn, vận động nhân dân hiến đất, chặt cây làm mới 6 tuyến đường bê tông và nâng cấp tuyến đường vùng ngư nghiệp dài 100.000m phục vụ cho việc đi lại của nhân dân trong thôn. Phong trào Văn hóa văn nghệ của thôn luôn sôi nổi, nhất là trong dịp Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực, phong trào vệ sinh môi trường, thu gom phân loại rác thải, khuyến học, khuyến tài được nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực. Các khoản đóng góp nghĩa vụ công dân hằng năm đạt trên 100% và thường về đích trước 6 tháng đầu năm. Tình hình An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, không có các tệ nạn xã hội xảy ra trong thôn.

Nói về vai trò Trưởng thôn, chị Liên chia sẻ: khi còn được Đảng và nhân dân tin tưởng, bầu cử, giao việc tôi sẵn sàng dành thời gian lo công việc chung một cách tốt nhất trong khả năng của mình. Mỗi việc tôi làm cho thôn thì đều có sự tham gia của người dân, sự thống nhất cao của Chi bộ thông qua lấy ý kiến đóng góp, bàn bạc, khơi dậy sức mạnh trong nhân dân để cùng thực hiện. Điều đáng mừng, chủ trương đề ra đúng đắn nên bà con rất đồng thuận, thống nhất cao. Làm việc gì bà con đều mỗi người mỗi tay chung sức thực hiện. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết nguyên đán chị Liên cùng với các Chi hội, đoàn thể làm tốt công tác thăm hỏi, động viên người già, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình neo đơn, gia đình chính sách, thương bệnh binh và các hộ ốm đau, khuyết tật … để củng cố thêm mối đoàn kết, tình làng nghĩa xóm trong thôn. Nhờ đó, bà con đã tin tưởng và ủng hộ.

Với những thành tích nổi bật của thôn và vai trò, trách nhiệm của một Trưởng thôn như chị Liên, thôn Tiên Xuân 1, xã Tam Anh Nam 09 năm liền đạt thôn Văn hóa cấp huyện; năm 2020 UBND huyện Núi Thành công nhận Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, cá nhân chị được Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận đoàn thể cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen, là đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền (2012, 2013, 2014, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020, 2021, 2022).

Là một người phụ nữ với tuổi đời cũng đã lớn, còn gánh nặng việc gia đình lo cuộc sống cho các con, nhưng với sự nhiệt huyết, tận tụy cùng công việc chung, nhiều năm gắn bó công tác xã hội vui có, buồn có nhưng với sự đoàn kết, đồng thuận của toàn dân nhiều năm qua thôn Tiên Xuân 1 luôn là đơn vị dẫn đầu của xã Tam Anh Nam trong mọi phong trào hoạt động, bộ mặt trong thôn ngày một khởi sắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Liên.

                    

Tin liên quan