Giới thiệu sách: Bác hồ với sự nghiệp trồng người/ Trần Sâm, Cảnh Nguyên, Đào Tam Tỉnh sưu tầm, biên soạn.- H.: Dân trí; 19cm.

Tập sách “Bác Hồ với sự nghiệp trồng người” giới thiệu đến độc giả những câu chuyện bình dị về Bác trong việc quan tâm bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, học sinh… Đây là tập sách chứa đựng những bài học có ý nghĩa rộng lớn đối với mọi người.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hàng nghìn năm văn hiến, truyền thống hiếu học. Một trong những con người tiêu biểu cho truyền thống hiếu học, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng nền giáo dục cách mạng Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh.Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bản “Di chúc” lịch sử, gởi gắm cho chúng ta và các thế hệ mai sau. Trong “Di chúc”, Bác dặn: “Đầu tiên là công việc đối với con người”... “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Theo Người, thế hệ kế tục sự nghiệp sẽ là thế hệ quyết định sự thành công của cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau chính là sự nghiệp trồng người của toàn Đảng, toàn dân ta: “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, trong đó sự nghiệp giáo đục giữ vai trò trọng yếu. Bác đã coi giáo dục là khâu cơ bản để hình thành nhân cách con người, phần nhiều do giáo dục mà nên. Theo Người: xây dựng kinh tế, không có cán bộ không làm được, không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinhtế, văn hóa.

Nhân Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, để tôn vinh, tri ân công lao dạy dỗ của người lái đò thầm lặng, Thư viện huyện Núi Thành trân trọng giới thiệu đến quí bạn đọc cuốn sách Bác hồ với sự nghiệp trồng người.

Với hơn 100 câu chuyện được tuyển chọn từ hàng nghìn hồi ức, hồi ký, chuyện kể của những người từng sống, làm việc với Bác Hồ hoặc từng được gặp Bác, tập sách “Bác Hồ với sự nghiệp trồng người” giới thiệu đến độc giả những câu chuyện bình dị về Bác trong việc quan tâm bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, học sinh… Đây là tập sách chứa đựng những bài học có ý nghĩa rộng lớn đối với mọi người.

Những lời nói, việc làm bình dị mà sâu sắc của Bác được kể lại từ chính người trong cuộc có sức thuyết phục mạnh mẽ đối với người đọc. Để từ đó, mỗi người ngẫm nghĩ và rút ra cho mình những bài học quý ở mỗi lời nói, việc làm, phong thái, cốt cách của Bác. Từ những câu chuyện đó càng thấy rõ sự quan tâm, tình yêu thương vô bờ của Bác đối với mọi người. Chính vì yêu thương con người, lo cho vận mệnh đất nước nên Bác luôn chú trọng đến công tác trồng người như chính Người đã dặn: “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”.Tập sách Bác Hồ với sự nghiệp trồng người được các tác giả: Trần Sâm, Cảnh Nguyên, Đào Tam Tỉnh sưu tầm và biên soạn từ hàng nghìn hồi ức, hồi ký, chuyện kể đã được ghi chép, in ấn trong hàng trăm quyển sách, bài báo. Những câu chuyện được chọn lọc trong tập sách đều chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc. Qua đó, bạn đọc có thể thấy được “chiến lược con người” trong suy nghĩ, hành động của Bác. Đối với Bác, giáo dục con người phải toàn diện cả đức - trí - thể - mỹ và lao động. Con người cần xây dựng là con người có lý tưởng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; có ý thức làm chủ và tinh thần làm chủ; có phẩm chất đạo đức, một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng; là con người ham hiểu biết, có kiến thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật, ủng hộ cái mới, có tinh thần tìm tòi sáng tạo; có lối sống lành mạnh, giản dị, phong cách làm việc khoa học. Bác thường vận dụng phương pháp nêu gương trong giáo dục: Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới .

Trong cuốn sách, các tác giả đã cố công sưu tầm và biên soạn những câu chuyện về Bác một cách gần gũi nhất do chính những người trong cuộc, hoặc người được chứng kiến kể lại. Đó là câu chuyện “Bác Hồ động viên cán bộ vượt khó” do đồng chí Hoàng Tô - người dân tộc Tày kể lại, thể hiện thái độ ân cần, chu đáo và sự quan tâm, yêu thương của Bác đối với cán bộ trong thời điểm khó khăn khi Bác vừa mới trở về quê hương sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước; hay câu chuyện “Nhắc lại chuyện cũ làm gì” thể hiện lòng khoan dung, độ lượng, tinh thần đại đoàn kết dân tộc của Bác đối với những người vốn từng thuộc thành phần phản động… Những câu chuyện được các tác giả biên soạn theo trình tự thời gian từ năm 1928 đến 1968, trải qua các thời kỳ hoạt động cách mạng khác nhau của Bác, nên khi đọc, độc giả dễ dàng hình dung ra giai đoạn lịch sử của câu chuyện. Với hơn 100 câu chuyện được biên soạn, người đọc có thể thấy công việc “trồng người” được Bác thực hiện ở hầu hết các đối tượng. Từ cán bộ, công an, tự vệ, bộ đội, giáo viên, học sinh đến văn nghệ sĩ, nhà báo, chức sắc tôn giáo… đều nhận được những lời động viên, khuyên nhủ, đánh giá, nhận xét nhẹ nhàng, giản dị mà để lại ấn tượng khó phai của Bác. Việc quan tâm đến vấn đề con người được Bác thể hiện từ những cử chỉ, việc làm bình thường, đơn giản nhất. Từ chuyện ăn, ở, đi lại, sinh hoạt, công tác, lời nói, việc làm của mỗi người đều nhận được sự nhắc nhở, uốn nắn kịp thời của Bác. Riêng cá nhân mình, Bác luôn nêu gương sáng để mọi người noi theo, rèn luyện, tu dưỡng. Tập sách còn cung cấp cho người đọc một khối lượng lớn danh ngôn của Bác trong vấn đề này.

         Tập sách Bác Hồ với sự nghiệp trồng người sẽ mang đến những giá trị tinh thần to lớn đối với mọi người, nhất là những người làm công tác giáo dục và các em học sinh, sinh viên. Cuốn sách có tại kho mượn thư viện huyện Núi, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

 

Tin liên quan