Phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách tại xã đảo Tam Hải.

Xã đảo Tam Hải điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và một trong những giải pháp nhằm giúp cho công tác giảm nghèo hiệu quả, bền vững đó là nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đang phát huy hiệu quả tại địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH), ngân hàng phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt trong chỉ đạo hoạt động tín dụng CSXH, lồng ghép các nội dung này vào các thông báo kết luận, Nghị quyết, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khảo sát mà tín dụng chính sách được phổ biến rộng rãi trở thành “đòn bẩy” giúp hộ nghèo và các đối tượng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Cơ sở chế biến Nước mắm cốt cá cơm nguyên chất của chị Trần Thị Chung, thôn Đông Tuần, xã Tam Hải

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: Hằng năm, xã chủ động chỉ đạo cho Ban giảm nghèo chịu trách nhiệm tổng hợp các nhu cầu vốn và gửi về Ngân hàng Chính sách huyện để tiến hành thủ tục giải ngân vốn cho bà con kịp thời, đúng đối tượng, nhất là đối với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Từ đầu năm đến nay, đã giải ngân được hơn 12,4 tỷ đồng cho gần 228 lượt hộ vay, nâng tổng dư nợ toàn xã là hơn 65 tỷ đồng, với 1.112 khách hàng có dư nợ, chất lượng tín dụng rất tốt. Toàn xã không có nợ quá hạn, nợ khoanh. Từ nguồn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách đã giúp người dân trên đảo phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho gần 200 lao động và hơn 750 hộ có công trình nước sạch và công trình hợp vệ sinh, nhiều con em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để trang trải chi phí học tập. Nhiều hộ có vốn để sản xuất kinh doanh làm ăn hiệu quả vươn lên thoát nghèo". Thực tế, từ cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã giảm mạnh, công tác an sinh xã hội được đảm bảo, đây là điều kiện, tiền đề quan trọng để Tam Hải tiếp tục phát triển, đời sống người dân ngày càng thay da, đổi thịt, khởi sắc nơi vùng biển đảo.          

Điển hình như chị Trần Thị Chung là người đã gắn bó nhiều năm với xã Đảo. Chị Chung chọn nghề chính là sản xuất, chế biến nước mắm. Khởi điểm từ  số tiền giành dụm, tích góp không nhiều của gia đình, chị đã đầu tư mua các vật dụng và nguyên liệu về để chế biến nước mắm. Ban đầu việc sản xuất nhỏ lẽ, số lượng rất ít, chủ yếu cung cấp cho nhu cầu của bà con trong địa phương. Về sau nhận thấy nghề này cũng dễ đầu tư và hầu như không có rủi ro, thị trường ngày càng có nhu cầu lớn, chị đã mạnh dạn tiếp tục đầu tư, mở rộng cơ sở sản xuất, chế biến. Cùng với nguồn vốn hiện có, chị Chung được địa phương hướng dẫn tiếp cận và được vay vốn từ Ngân hàng CSXH với số tiền 90 triệu đồng từ chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị định 61 của Chính phủ. Đến nay, chị Chung đã có một cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm khá nổi tiếng trên địa bàn huyện. Thương hiệu Nước mắm cô Chung đạt sản phẩm Ocop cấp tỉnh. Sản phẩm hiện nay không những cung cấp cho thị trường trong tỉnh, mà còn xuất bán đi các tỉnh phía Nam, với số lượng lớn, doanh thu hàng năm gần cả tỷ đồng, trừ chi phí chị thu về bình quân mỗi năm từ 2 đến 3 trăm triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho gần 10 lao động tại địa phương.