Tản văn: Vườn xưa-Nghĩa cũ

Con đường làng bây giờ không còn vắng vẻ như xưa. Những ngôi nhà mới mọc lên san sát từ phố Huyện chạy về đến tận xóm. Có những ngôi nhà hai tầng, ba tầng, có tường bao bọc với chiếc cổng đồ sộ như biệt thự.

 

 

           

          Nhà thằng Hùng ở tận cuối xóm. Khi đi học nó lại đi ngược lên chứ không đi xuôi về phía phố Huyện vì nó học trường xã chứ không học trường Phố thị. Thỉnh thoảng đi chơi hay có việc gì nó mới thả xuôi đi về phía dưới. Những lúc như thế  nó mới có dịp ngắm nhìn những sự đổi thay nhoang nhoáng ấy. Đẹp thật, nhưng mà lạ vì chẳng có mấy người quen. Toàn những người ở đâu ra ấy. Nhà nào cũng bán hàng. Giá như có bạn cũng không vào chơi thoải mái được. Trước đây, hai bên đường chỉ có vài mái nhà. Nhà ngói, nhà xây gạch lợp tranh, hoặc lợp lá dừa nước lụp xụp. Nhà của ai nhìn từ xa đã biết. Bây giờ các nhà ấy không còn.

          Đã lâu lắm rồi hôm nay, nó mới được bố dẫn đi chơi. Vì nó vừa mới đạt giải trong kì thi  học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện. Bố thưởng cho nó một món quà gì đó, tí nữa đến phố Huyện sẽ biết. Hai cha con ung dung bách bộ trên con đường làng bê tông sạch bóng. Trên con đường làng chỉ còn trống một khoảng ở giữa xóm. Đang đi, bỗng Hùng chậm chân ngước nhìn về phía khoảng vườn trống ấy. Bố nó phải cầm lấy tay nó kéo đi. Qua khỏi đoạn ấy rồi mà Hùng vẫn còn ngoái nhìn lại, bố nó hỏi:

  • Con nhìn cái gì thế?
  • Dạ ! nhà thầy con. 
  • Ờ, đúng rồi. Nhưng thầy đã chuyển đi rồi con ạ! 

Thầy đã chuyển đi nhưng nơi đây đã bao ngày nó đã từng đến học thầy, nhờ thầy giảng thêm cho những bài toán khó mà nó chưa kịp hiểu ở trường, nhờ thế mà nó được cô giáo khen, bạn mến. Hoặc những lúc thầy cho nó đến chơi vì vườn thầy rộng có nhiều dế và hoa dủ dẻ thơm ngát mỗi chiều. Thầy đi đâu? xa lắm... Nhà thầy đã thành nhà của người khác. Nhưng cái nền đất cũ, cây thị, cây ổi, cây khế và cả giàn hoa giấy ...vẫn còn kia, làm sao mà nó quên được. Làm sao nó quên được thầy.

Thấy Hùng lại ngoái nhìn, bố nó tiếp tục thúc giục: 

  • Thầy đã đi rồi không còn trong ấy đâu con. Vườn thầy giờ đã có chủ mới rồi. Nghe nói chủ nó là một người giàu có ở thành phố ngoài kia về đây mua đất… 

 

Chân bước đi mà lòng nó cứ vấn vương muốn quay trở lại khu vườn./. 

                                                            

 

 

 

Tin liên quan