Quảng Nam tổ chức cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số trên sóng truyền hình

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam vừa phối hợp với Đài PT-TH tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số (CĐS) trên sóng truyền hình năm 2023. Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai cuộc thi này.

 

 

 

Description: Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về Chuyển đổi số trên mạng internet năm 2021  - Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình

 

Hiện nay, CCHC&CĐS là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng. Đối với tỉnh Quảng Nam thì rất quyết tâm thực hiện 2 nhiệm vụ này. Tỉnh cũng đã ban hành rất nhiều văn bản, nghị quyết thực hiện quyết liệt hai nhiệm vụ này nhằm đưa Quảng Nam vào tốp khá của cả nước trong công tác thực hiện CCHC&CĐS.

Trong quá trình đó thì nhiệm vụ tuyên truyền giữ vài trò rất quan trọng, cần phải đa dạng hóa các hình thức, làm sao cho phù hợp dễ dàng giúp người dân tiếp cận để hưởng ứng thực hiện hiệu quả cao nhất. Xuất phát từ mục tiêu đó nên năm 2023, sở TTTT đề xuất tỉnh cho chủ trương tổ chức cuộc thi tìm hiểu CCHC&CĐS trên sóng truyền hình nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến với toàn dân trên địa bàn.

Thông qua cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, đây là lực lượng chính tham gia triển khai thực hiện CCHC&CĐS của tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn hiện nay. Và thông qua cuộc thi này cũng sẽ lan tỏa nội dung về CCHC&CĐS đến với người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Mục tiêu cốt lõi của CCHC&CĐS là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; nâng cao văn hóa khai thác và ý thức sử dụng công nghệ thông tin từ gia đình đến xã hội nhằm hướng tới các ứng dụng lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, góp phần hình thành xã hội số, gắn kết với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho người sử dụng.

Đây là cuộc thi đầu tiên trong cả nước nên được sự đồng thuận, nhất trí cao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và sự hưởng ứng của các địa phương, đơn vị đồng hành tài trợ. Quảng Nam hiện nay rất quan tâm và quyết liệt thực hiện CĐS gắn với CCHC nên cuộc thi sẽ là dịp để tuyên tuyền quan điểm, chủ trương, định hướng của tỉnh đến với các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên do là lần đầu tiên tham gia cuộc thi tìm hiểu CCHC&CĐS trên sóng truyền hình nên sẽ có những bỡ ngỡ cho các đơn vị tham gia tranh tài và ban tổ chức. Các địa phương cần có sự chuẩn bị hết sức chu đáo để tham gia cuộc thi. Ban tổ chức cũng phải tập trung xây dựng khung chương trình thi từ hình thức đến nội dung phải phù hợp sát với thực tiễn CCHC&CĐS của tỉnh trong giai đoạn hiện nay cũng như phải đảm bảo truyền tải nội dung phong phú đến với người xem để dễ dàng tiếp thu và đồng hành thực hiện. 

Theo đó cuộc thi sẽ có 18 đội đến từ 18 huyện, thị xã, thành phố tham gia tranh tài ở 6 cuộc thi vòng loại, 2 cuộc thi bán kết và 1 cuộc thi chung kết.

Các đội sẽ trải qua 4 phần thi bao gồm Chào hỏi, Sáng tạo số, Kỹ năng số và cuối cùng là Tăng tốc số. Trong đó, phần thi sáng tạo số là cơ hội để các đội thi thuyết trình về mô hình hoặc cách làm hay, hiệu quả trong lĩnh vực chuyển đổi số và CCHC&CĐS của địa phương mình. Cạnh đó ở phần thi Kỹ năng số và Tăng tốc số yêu cầu các đội thi bám vào các chủ trương, chính sách về CCHC&CĐS để tham gia cuộc thi thắng lợi.

Theo thể lệ, mỗi cuộc thi có 03 đội tham gia. Tổng cộng 18 đội thi sẽ trải qua 06 cuộc thi vòng loại để chọn 06 đội có số điểm cao nhất tham gia vòng bán kết. 02 đội nhất và đội nhì có số điểm cao nhất ở vòng bán kết sẽ tham gia cuộc thi chung kết năm. Nếu 02 đội đứng nhì có số điểm bằng nhau thì sẽ thi gói câu hỏi dự phòng để giành quyền đi tiếp.

-Vòng loại có 06 giải nhất (4.000.000 đồng/giải), 06 giải nhì (2.000.000 đồng/giải), 06 giải ba (1.000.000 đồng/giải).

 - Vòng bán kết có 02 giải nhất (6.000.000 đồng/giải), 02 giải nhì (4.000.000 đồng/giải), 02 giải ba (2.000.000 đồng/giải).

- Vòng chung kết có 01 giải nhất 8.000.000 đồng, 01 giải nhì 5.500.000 đồng và 01 giải ba 4.000.000 đồng.

Cuộc thi sẽ được khai mạc vào ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 tại Phim trường có khán giả Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam.

Qua cuộc thi, giúp cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở nắm vững lộ trình CCHC&CĐS, đồng thời lan toả các nội dung, thông điệp đến người dân và doanh nghiệp toàn tỉnh. Với sự quyết tâm rất lớn của Ban tổ chức và sự hưởng ứng tích cực từ các địa phương, tin tưởng rằng cuộc thi tìm hiểu cải cách hành chính và chuyển đổi số trên sóng truyền hình năm 2023 của tỉnh Quảng Nam sẽ thành công tốt đẹp.

 

 

 

Tin liên quan