Giới thiệu sách: Kể chuyện tết trung thu/ Tác giả Phương Thúy, Kim Duẩn.- H. : Kim Đồng, 40tr.; 19 cm.

Cuốn sách Kể chuyện tết Trung thu gồm những câu chuyện kể về sự tích chú Cuội cung trăng và những câu chuyện về nguồn gốc Trung Thu hai ngàn năm đi ra từ trong lịch sử, từ trong nếp sống, lề lối, phong tục của ông cha ta, Trung Thu không chỉ có chuyện xưa mà cả chuyện ngày nay. Giữa thời đại hội nhập và đa dạng văn hóa, những giá trị riêng của từng dân tộc vẫn luôn cần được bảo tồn và phát huy.

Trung thu, hay còn được xem là Tết trẻ em - Tết đoàn viên, là một trong những ngày lễ truyền thống của người Việt Nam từ nhiều đời nay. Trải qua nhiều tháng năm, Trung thu nay đã khác Trung thu xưa rất nhiều, bởi thế việc tìm về nguồn cội của Rằm tháng Tám lại quan trọng hơn bao giờ hết. 

Với trẻ thơ, Trung thu là một trong những Tết vui nhất trong năm vì có thật nhiều quà ngon và những trò chơi lý thú. Dưới ánh trăng sáng người, các bạn sẽ được đùa vui và hát vang những bài ca rộn ràng về chú Cuội, về chị Hằng, về cả trăng và sao nữa. Hấp dẫn hơn, tất cả còn được thưởng thức món bánh nướng, bánh dẻo ngọt bùi, cùng hoa quả và bánh kẹo thơm ngon trong dịp “phá cỗ”. Không chỉ có vậy, tết Trung thu, trẻ con còn được rước đèn ông sao đi khắp thôn làng, phố xóm trong tiếng trống tùng rinh rinh rộn ràng nữa đấy. Trung thu đã trải qua bao nhiêu năm tháng, đi qua bao niềm kí ức tuổi thơ ngọt ngào và vui vẻ như thế, nhưng đố bạn biết, vì sao lại có Tết Trung thu? Chị Hằng và chú Cuội là ai? Lễ rước đèn ông sao ngày xửa ngày xưa diễn ra như thế nào?... Tất cả sẽ được giải đáp trong cuốn sách thật hay và ý nghĩa “Kể chuyện tết Trung thu”. Cuốn sách sẽ giúp các bạn tìm hiểu, khám phá về những câu chuyện thú vị xoay quanh ngày tết đặc biệt này. 40 trang sách xinh xắn sẽ giúp các bạn gợi nhớ về một Trung thu còn ít nhiều in dấu trong kí ức. Những thông tin bổ ích trong sách sẽ giúp các em càng thêm thấu hiểu và yêu quý truyền thống của dân tộc, càng trân trọng những khoảnh khắc ý nghĩa bên gia đình. Bằng nét minh hoạ vừa truyền thống vừa hiện đại của hoạ sĩ Kim Duẩn, những khung cảnh rực rỡ của đêm trăng tròn tháng Tám âm lịch sẽ được tái hiện ấn tượng, thu hút bạn đọc ngay từ những trang sách đầu tiên. 

       Những câu chuyện kể trong cuốn sách không chỉ là về sự tích chú Cuội cung trăng mà còn bao gồm những câu chuyện về nguồn gốc Trung thu hai ngàn năm đi ra từ trong lịch sử, từ trong nếp sống, lề lối, phong tục của ông cha ta, Trung thu không chỉ có chuyện xưa mà cả chuyện ngày nay.

        Cuốn sách "Kể chuyện Tết Trung thu" được thiết kế rất nghệ thuật với những bức tranh minh họa panorama khổ lớn, tái hiện những khung cảnh mùa trăng rằm Trung thu vô cùng đẹp đẽ, với những trang tranh màu được tô vẽ ấn tượng, bắt mắt rất phù hợp với các em nhỏ nhưng cũng vô cùng sống động giàu bản sắc truyền thống dưới ngòi bút vẽ tài hoa của họa sĩ Kim Duẩn được nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Lật mở từng trang sách, các em còn biết mỗi lễ vật được cúng trong Tết Trung thu đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Vì thế, người Việt quan niệm rằng, ăn uống để tiếp thêm sức mạnh của trời đất, đủ sức chống lại mọi thiên tai, dịch bệnh. Chính vì vậy, Tết Trung thu là dịp các bậc ông bà, cha mẹ đều muốn cho cháu “phá cỗ” thật vui vẻ, ăn uống thật thỏa thích, để mong con mình sẽ “hay ăn chóng lớn”.

Vào dịp Rằm tháng Tám, từ thời xa xưa, đã có tục lệ làm đèn lồng, đèn con thỏ, đèn con cóc, đèn cá chép… Những vật phẩm này đều làm bằng giấy màu, có cốt nan tre và mang một ý nghĩa riêng: Đèn con thỏ chính là biểu thị của Thỏ Ngọc, vị thần đã tạo nên viên thuốc trường sinh cho Hằng Nga; Đèn con cóc (đèn Thiềm Thừ) biểu thị cho sự cầu mong mưa thuận, gió hòa của cư dân trồng lúa nước; Đèn cá chép là bắt nguồn từ sự tích cá chép hóa rồng, với ý nghĩa cầu mong cho con cháu học hành giỏi giang, tấn tới.

Và còn rất nhiều thông tin hay và bổ ích khác trong cuốn sách như không khí rộn ràng của những điệu múa Kì Lân, của lễ rước đèn, hội thi, lễ ngắm trăng và  “ Vì sao người ta phải bày lễ cúng trăng? Mâm cỗ Trung thu cần có những gì?...

Dẫu trải qua bao năm tháng, bao đổi thay, tết Trung thu rực rỡ ánh sáng và ấm cúng vẫn đến với chúng ta hằng năm. Khắp nơi nơi, mọi người, mọi nhà, nhất là trẻ em luôn náo nức hân hoan mong đợi và đón chào mùaTrung thu.

         Sách hiện đang được phục vụ tại Phòng Thiếu nhi Thư viện huyện Núi Thành. Kính mời quý bạn đọc đến tìm đọc./.

                                                

Tin liên quan