Chị Đặng Thị Thanh Tuyền – một người phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và hết lòng với công tác nhân đạo, từ thiện

Vượt khó vươn lên từ đôi bàn tay trắng với tinh thần nghị lực phi thường, năng nổ, nhiệt tình, chủ động và hết lòng với hoạt động nhân đạo, từ thiện.

 

Chị Đặng Thị Thanh Tuyền – Chi hội trưởng Hội CTĐ, Ủy viên Ban phân chi phụ nữ thôn  Xuân Tân, xã Tam Hòa là cái tên quen thuộc và là nhân vật được nhiều người yêu mến. Với cái tâm, cái tình của mình, chị đã góp phần thắp sáng ngọn lửa của lòng nhân ái.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ nhỏ chị Tuyền sống cùng mẹ và em gái, trong một gia đình không được đầy đủ tình thương của bố và mẹ như bao gia đình khác, lúc còn bé, chị đã từng đặt câu hỏi trong lòng mình và cũng từng thắc mắc với mẹ, lớn lên một chút, cô bé ấy đã thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình và đã biết chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cũng mẹ. Học xong lớp 9, chị không theo học cấp 3 như những người bạn cùng trang lứa mà ở nhà phụ mẹ trồng rau, trồng lúa, nuôi heo, nuôi gà, dành điều kiện tốt nhất cho cô em gái có cơ hội đến trường. Mặc dù mẹ con chị đã rất cố gắng, nhưng cái nghèo cái khổ vẫn bao quanh, người mẹ đành để căn nhà tranh mái lá cho cô con gái đầu lòng coi ngó, dẫn em gái vào Sài Gòn lập nghiệp. Từ đó gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai gầy của người con gái nhỏ bé ấy, chị đã phải thức khuya, dậy sớm vất vả, nấu cám, hái rau, bắt ốc, nuôi heo, gà. Với tinh thần chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, đàn heo, đàn gà dưới bàn tay chăm sóc cần cù của người con gái ấy cũng lớn rất nhanh, vì thế việc chăn nuôi của chị gặp nhiều thuận lợi, ban đầu chị chỉ nuôi heo rẻ cho người ta, đến khi thuận lợi chị phát triển thêm, nuôi thêm heo nái để có giống gối đầu và thường xuyên quay vòng vốn nên công việc chăn nuôi cùng gặp nhiều thuận lợi. 

20 tuổi, chị lập gia đình và cùng chồng tiếp tục đầu tư cho công việc chăn nuôi. Trời không phụ lòng người, việc làm ăn của 2 vợ chồng gặp rất nhiều thuận lợi, chị mở rộng thêm chuồng trại chăn nuôi, làm hầm bioga đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng trừ dịch bệnh hơn, từ đó kinh tế gia đình dần phát triển, cùng với sự ra đời của 2 cô con gái nhỏ làm cho mái ấm gia đình chị ngày càng hạnh phúc, rộn rã tiếng cười. Không dừng lại ở việc chăn nuôi, chị mở thêm quán tạp hóa, nhận nấu ăn tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện và đầu tư vốn mở dịch vụ loa kéo, đáp ứng nhu cầu giải trí của nhân dân trên địa bàn trong và ngoài xã. Hiện tại chị đang kinh doanh, buôn bán, cho thuê loa kéo, chồng chị còn đi làm công nhân ở cảng Trường Hải, thu nhập rất ổn định, 2 cô con gái là sinh viên đang theo học ở các trường lớn trong TP Hồ Chí Minh, gia đình chị có cuộc sống đủ đầy, sung túc và rất hạnh phúc, là một trong những gia đình Văn hóa tiêu biểu, gia đình kiểu mẫu trên địa bàn xã Tam Hòa và huyện Núi Thành.

Thấu hiểu được những nỗi cùng cực, khốn khổ của cái nghèo, cái đói mang lại, ngay từ nhỏ chị đã có một ước mơ, nếu sau này khấm khá, chị sẽ làm những điều có ích để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nói là làm, mỗi năm chị dành nguồn kinh phí nhất định, cùng mẹ và em gái tặng hàng ngàn xuất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, già cả, neo đơn, ốm đau, bệnh tật, tai nạn đột xuất …trong và ngoài Huyện. Ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, chị đều lặn lội đến tận nơi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình và giúp đỡ, vì thế các hoàn cảnh khó khăn ở Tam Anh Bắc, Tam Xuân 2, Tam Thạnh, Tam Tiến đều có sự giúp đỡ của chị, chị còn đến tận huyện miền núi cao Nam Trà My để tặng quà cho TE nghèo, khó khăn trong các dịp năm học mới. Trong những năm 2020, 2021, 2022 những năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chị hăng hái vận động bà con trong thôn đóng góp ủng hộ nhu yếu phẩm, gạo, rau củ quả, làm thịt heo ngâm nước mắm giúp đỡ các khu cách ly trên địa bàn xã, huyện và gửi vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Sau 15 năm gắn bó với công việc “thắp lửa” cho lòng nhân ái, chị Tuyền là cái tên quen thuộc trong những chương trình từ thiện như: Tết ấm áp, Xuân yêu thương; Tết Trung thu, ủng hộ cho nạn nhân bị thiên tai, lũ lụt, ủng hộ cho học sinh – sinh viên vượt khó học giỏi...

Bên cạnh đó, chị Tuyền còn là một hội viên gương mẫu, tham gia hầu hết các hoạt động xã hội, làm tổ trưởng tổ PN số 3 rồi chi hội phó PN thôn Hòa Xuân, Ủy viên Ban phân chi PN thôn Xuân Tân, chi hội trưởng Hội CTĐ thôn Xuân Tân, Ủy viên Ban chủ nhiệm CLB Dân vũ thôn Xuân Tân, ở cương vị nào chị cũng rất tâm huyết, nhiệt tình, gắn bó và hết lòng với phong trào. Năm 2023, gia đình chị còn nhận đỡ đầu cháu Huỳnh Tấn Kha mồ côi cha trong chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN xã Tam Hòa kết nối, chị thường xuyên thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí mỗi năm 2,4 triệu đồng để gia đình cháu có nguồn kinh phí mua quần áo, sách vở và đồ dùng học tập. Với những thành tích xuất sắc trong phong trào làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và nhân đạo từ thiện, gia đình chị vinh dự  là 1 trong 3 gia đình tiêu biểu của xã Tam Hòa được UBND Huyện mời tham dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Phủ ủy Tam Kỳ và 40 năm Thành lập Huyện Núi Thành, và cũng là gia đình được vinh dự tham gia Lễ Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập chi bộ Hồng Sơn (tiền thân của Đảng bộ xã Tam Hòa).

Gặp chị trong một buổi sáng sang thu ấm áp, chúng tôi có dịp được nghe những chia sẻ chân thành từ những điều chị đang làm cho xã hội. Nói về chuyện làm từ thiện của mình, chị Tuyền khiêm tốn chia sẻ: “Từ xưa gia đình tôi cũng có cuộc sống vất vả, nghèo túng và tôi suy nghĩ: họ cũng như mình, cũng cần được giúp đỡ, sẻ chia. Cho nên hằng năm, bản thân tôi cùng mẹ và em gái cũng có những món quà nho nhỏ để hỗ trợ bà con, chỉ mong rằng bà con cố gắng, nghị lực, bản lĩnh để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống. Những điều tôi đang làm chẳng đáng là bao, chẳng nhằm nhò gì, vẫn còn thiếu nhiều lắm. Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này, bởi còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Tôi chỉ hi vọng rằng với việc làm  nhỏ này, những gia đình khó khăn sẽ cảm nhận được rằng xã hội vẫn luôn quan tâm để tạo động lực giúp họ vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Chỉ vậy thôi!”. 

Có thể nói, chị Đặng Thị Thanh Tuyền là một tấm gương sáng, năng nổ trong các hoạt động từ thiện. Việc làm của chị xuất phát từ tấm lòng sẻ chia và cũng chứa đựng một tinh thần trách nhiệm lớn lao, cao cả với xã hội.                                                                         

                                                                              

 

 

Tin liên quan