Đảm bảo an toàn khi dạy và học bơi

Bộ Lao động Thương binh xã hội đã và đang phát động trên toàn quốc về việc “Trẻ em cần được học bơi và học các kỹ năng an toàn để phòng, chống  đuối nước”.

 

Tuy nhiên, vừa qua, liên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh tử vong tại bể bơi trường học đã gây hoang mang cho rất nhiều phụ huynh trên cả nước. Cụ thể, ngày 22/8, ở Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (quận Hà Đông, Hà Nội), một nam sinh lớp 9 tử vong khi đang học bơi tại bể bơi của nhà trường. Ngày 23/8, một nam sinh ở Nghệ An cũng tử vong khi đi bơi ở bể của Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Hai vụ đuối nước thương tâm xảy ra liên tiếp trong trường học dấy lên cảnh báo về đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh trong nhà trường. Một vụ việc học sinh tử vong trong giờ học bơi và một vụ việc do học sinh đến bể bơi trường học để tắm.

Theo Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo chú trọng “tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước; giáo dục kỹ năng bơi an toàn cho học sinh”. 

 Việc tổ chức dạy bơi an toàn là một hoạt động mang tính kỹ thuật, là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả để phòng tránh đuối nước trẻ em, học sinh. Đồng thời, phải quy định rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào khi để xảy ra tai nạn cho trẻ.

Những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều lần phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước. Bộ cũng phối hợp với nhiều đơn vị phát hành các tài liệu hướng dẫn cách phòng chống đuối nước đối cho học sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những việc này chưa đủ. Hiện học sinh ít được tiếp cận các chương trình giáo dục kỹ năng chống đuối nước trong nhà trường. Nguyên do là bơi lội chỉ là môn học tự chọn, hoạt động ngoại khóa. Đa phần các nhà trường không đủ cơ sở vật chất, nhân sự để tổ chức dạy bơi.

Huyện Núi Thành đã trang bị cho các trường học trên địa bàn những hồ bơi nhân tạo để các trường có thể triển khai dạy bơi cho trẻ, tuy nhiên chưa có một quy định nào được đưa ra khi có tình huống xảy ra, gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, trách nhiệm thuộc về ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn huyện Núi Thành xuất hiện nhiều hộ kinh doanh triển khai việc xây dựng các bể bơi nhân tạo, đồng thời tuyển sinh các lớp dạy bơi cho trẻ. Tuy nhiên chưa có một cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm về việc theo dõi đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia các lớp học đó.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho trẻ tại những điểm học bơi công cộng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là UBND huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện theo dõi, quản lý chặt chẽ việc tổ chức dạy bơi, học bơi cho trẻ; khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho trẻ tham gia các lớp học bơi cần theo dõi, quan sát cẩn thận con em mình, tránh để tình trạng giao phó cho giáo viên.

 

Tin liên quan