Giới thiệu sách: Chuyện kể về danh nhân thế giới: truyện tranh / Lời: Park Yeonah ; Tranh: ChungBe Studios ; Nguyễn Thị Hồng Hà dịch. - Tái bản lần thứ 5. - H. : Kim Đồng, 2014. - 160tr. : ảnh màu ; 21cm.

Chuyện Kể Về Danh Nhân Thế Giới là bộ truyện thú vị kể về cuộc đời của các danh nhân nổi tiếng nhất thế giới, từ thời niên thiếu cho đến khi họ đạt được những thành công rực rỡ trong sự nghiệp. Cuốn sách Che Guevara là câu chuyện vô cùng hấp dẫn và thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của vị anh hùng Cuba - Che Guevara.

Quý bạn đọc thân mến! 

Có rất nhiều danh nhân trên thế giới đã cống hiến cả cuộc đời mình cho một mục tiêu lớn lao nào đó, chẳng hạn như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Fidel Castro cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và cách mạng thế giới; Nhà bác học Isaac Newton, Galileo Galilei giành trọn đời cho nghiên cứu khoa học; Lỗ Tấn, Victor Hugo thì nổi tiếng với sự nghiệp văn chương…Cuốn sách Chuyện kể về danh nhân thế giới: Che Guevara kể về một nhân vật vĩ đại, một trong những nhà lãnh đạo lỗi lạc nhất của thế kỷ XX, một nhân cách lớn, một biểu tượng anh hùng cách mạng của các dân tộc trên thế giới. Đây là một cuốn sách nằm trong bộ sách “Chuyện kể về danh nhân thế giới” bao gồm nhiều cuốn sách kể về cuộc đời, sự nghiệp của nhiều chính trị gia, doanh nhân, họa sĩ, diễn viên, đạo diễn…nổi tiếng trên thế giới sẽ giúp độc giả, đặc biệt là các bạn nhỏ hun đúc ước mơ, hoài bão để gặt hái được thành công trong tương lai. Sách dày 160 trang, in trên khổ 21cm, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2019.

Ernesto Guevara de la Serna hay còn được gọi là Che Guevara được sinh ra và lớn lên tại đất nước Argentina - một quốc gia xinh đẹp ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, ông đã giành gần trọn cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước Cuba anh hùng.

Ông xuất thân trong một gia đình khá sung túc, tuy nhiên điều không may mắn là ông bị mắc chứng hen suyễn từ nhỏ và chứng bệnh này hành hạ ông suốt cả đời. Nhờ sự động viên của mẹ và ý thức tự vươn lên, cậu bé Ernesto luôn tham gia nhiều hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe. Với bản tính hòa đồng, thân thiện và luôn quan tâm đến người nghèo khó, cậu thường xuyên mời những đứa trẻ con nhà nghèo đến nhà mình chơi, ăn uống. Những trải nghiệm của tuổi thơ, chứng kiến nhiều người nghèo khổ, bệnh tật, đã hun đúc Ernesto mơ ước trở thành một bác sĩ để cứu giúp nhiều người. Khi lớn lên, chàng thanh niên Ernesto đã hiện thực hóa ước mơ ấy, đó là tốt nghiệp đại học Y Buenos Aires (Argentina). Tuy nhiên, những chuyến trải nghiệm thực tế vòng quanh châu Mỹ đá khiến chàng thanh niên ấy thay đổi ý định làm một bác sĩ.

Năm 25 tuổi, chàng thanh niên Ernesto cùng với người bạn là Alberto Granado đã đi du lịch vòng quanh châu Mỹ Latinh trong vòng 7 tháng trên một chiếc xe gắn máy. Họ đi vòng qua các thành phố của Argentina và đến các quốc gia khác như Chile, Peru, Colombia, Venezuela. Một năm sau đó, khi vừa tốt nghiệp đại học Y Buenos Aires, Che Guevara lại bắt đầu hành trình thứ hai của mình đến Nam Mỹ cùng với cậu em họ Carlos Ferrero. Trải qua 2 chuyến đi. Che đã chứng kiến nhiều cảnh bất công, đàn áp, bóc lột trong xã hội ở các nước mà ông đi qua. Vì lẽ đó, ông đã tham gia cách mạng ở Guatemala và nhận ra rằng chỉ có con đường cách mạng mới có thể thức tỉnh được những người lao động đang bị áp bức ở khắp châu Mỹ Latinh.

Năm 1955, cuộc gặp gỡ định mệnh với Fidel Castro, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba đã mở ra con đường tham gia cách mạng Cuba của Che Guevara. Suốt 06 năm vào sanh ra tử chiến đấu cùng với Fidel và nhân dân Cuba, cuối cùng cách mạng Cuba đã giành thắng lợi vẻ vang. Ông trở thành nhân vật đứng thứ hai, giữ các vị trí quan trọng của Chính phủ Cuba, nhưng ông lại từ bỏ để tiếp tục thực hiện cuộc cách mạng ở các nước châu Mỹ Latinh khác. Thế nhưng, ước mơ về một thế giới công bằng, không còn áp bức bóc lột của ông bị bỏ dở, vì ông đã bị địch bắn chết tại Bolivia khi ông đang xây dựng lực lượng cách mạng tại quốc gia này.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã dành những lời đẹp nhất để nói về Che Guevara, một người anh hùng Argentina đã dành trọn đời cống hiến cho cách mạng Cuba: “Nếu phải diễn tả hình ảnh tương lai của thế hệ con cháu mà chúng ta muốn trở thành, chúng ta sẽ nói rằng: Hãy giống như Che. Nếu phải bày tỏ lòng mong ước con cháu mình sẽ được giáo dục như thế nào, chúng ta sẽ nói không chút ngần ngại rằng: Chúng ta muốn chúng được giáo dục theo tinh thần của Che”. Tại tỉnh Bến Tre, có một ngôi trường nổi tiếng tên là: trường THPT Che Guevara, để tưởng nhớ vị anh hùng vĩ đại của Cuba.

Thân mời quý bạn đọc, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên tìm đọc cuốn sách Chuyện kể về danh nhân thế giới: Che Guevara tại Thư viện huyện Núi Thành để tìm hiểu về cuộc đời, nhân cách, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Che Guevara./.

Tin liên quan