Bài giới thiệu cuốn sách: Người lính trở về / Tác giả Nguyễn Thị Phương .- H. : Lao động xã hội, 2020. 127tr,; 21cm.

Cuốn sách “Người lính trở về” do Nguyễn Thị Phương tuyển chọn, là tập hợp những bài viết giới thiệu những tấm gương thương binh, cựu chiến binh tiêu biểu cùng với những phương pháp sản xuất kinh doanh, những kinh nghiệm quý báu làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương đất nước.

          Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, trải qua những cuộc kháng chiến trường kỳ dựng nước và giữ nước đã có biết bao lớp người làm nên những chiến công vĩ đại, cống hiến, hy sinh, để xây dựng và bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu đào của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn thắm đỏ, sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, của thân nhân liệt sĩ, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai. 

           Là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những chiến công anh hùng, hành động anh hùng, con người anh hùng của quê hương đất Việt, những con người đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh xương máu cho tổ quốc cho đồng bào.

          Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn  nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7 1947 - 27/7/2023), để đền đáp công ơn và tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng, phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Thư viện huyện Núi Thành xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Người lính trở về” do Nguyễn Thị  Phương  tuyển chọn, cuốn sách tập hợp những bài  viết giới thiệu những tấm gương thương binh, cựu chiến binh tiêu biểu vượt lên số phận cùng với những  phương pháp sản  xuất kinh doanh, những  kinh  nghiệm  quý  báu   làm giàu  cho bản thân, gia đình  và  quê  hương  đất  nước. Sách do Nxb. Lao động - Xã hội xuất bản năm 2020 với 127 trang.

          Chiến tranh đã đi qua, thương binh, bệnh binh trở về cuộc sống đời thường với cơ thể đầy thương tích hoặc không còn lành lặn. Với bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” không cam chịu đói nghèo, họ đã làm nên những kỳ tích phi thường. Họ là những thương – bệnh binh, cựu chiến binh với tâm niệm “thương binh tàn nhưng không phế”, tích cực học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền cho nhau những kinh nghiệm đáng quý trong sản xuất để cùng phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cải  thiện  đáng  kể  đời  sống và  góp  phần  xây dựng  quê  hương  đất nước, xây dựng nông thôn mới.
          Bài viết “Người thương binh vượt khó làm giàu” nói  về cuộc  sống  sau khi rời quân  ngũ  trở  về  với  cuộc  sống  đời  thường, cựu  chiến binh Phan Nhân Lợi (thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại với thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm nhờ nuôi  baba v à  nuôi  cá  chép  ứng dụng công nghệ “sông trong ao”. 
          Bài viết “Cựu chiến binh dành hàng trăm triệu đồng để xây mới 7 cây cầu” nói về  cựu  chiến binh Đỗ Quang Sản (xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đã  tự nguyện  bỏ  ra  hơn  300  triệu  đồng  để  xây  dựng,  tu  bổ, nâng cấp 7 cây cầu tại địa phương cho  người dân  đi  lại miễn phí. Ông là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc thực  hiện Chỉ  thị  05 về “Đẩy mạnh  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”.
         Qua  bài  viết “Võ Văn Út cựu chiến binh gương mẫu” chúng ta sẽ có dịp biết  đến ông Võ Văn Út – Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Phú Thứ, quận Cái  Răng, thành phố  Cần Thơ  là  một trong những  tấm  gương đi đầu  của  phong  trào cựu  chiến  binh gương  mẫu  trên  địa  bàn  quận Cái  Răng trong  phong trào vận động phát triển kinh tế  hộ gia đình hội viên sản xuất các loại cây ăn trái nhiều năm qua, được anh em cựu chiến binh và bà con trong phường quý mến, học tập và noi theo.

         Bài viết về “Cựu chiến binh tinh thần tương thân tương ái Phạm Ngọc Thành” ở Thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam với sự nổ lực, cố gắng làm giàu cho bản thân và anh  còn hổ trợ cho đồng chí, đồng đội cũng như vì an sinh xã hội.  đội . Anh sẵn sàng nhận giúp đỡ con em của thương binh, liệt sĩ vào làm việc và đầu tư kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh.Là một tấm gương làm kinh tế giỏi Phạm Ngọc Thành đã được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen Hội Viên Cựu Chiến Binh làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2011-2016. Nhiều năm liền được bộ Tài chính, Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh và các cấp biểu dương , khen thưởng. CCB Phạm  Ngọc  Thành  thực sự  là  tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng để thế hệ trẻ noi theo.         

          Và còn nhiều bài viết khác với những tấm gương người lính trở về đã nâng cao đời sống, xóa  đói  giảm  nghèo  như: Người  thương binh làm theo lời Bác; Vượt lên nỗi đau bệnh tật; Nữ  thương  binh  giàu  tình thương đồng đội; Người cựu chiến binh đa năng; Người thương  binh  làm  giàu  trên  mảnh đất  quê hương;… Tất cả không chỉ đề cao tinh thần làm kinh tế giỏi của những người cựu chiến binh mà  “Người lính trở về” còn  thể  hiện những phẩm chất quý báu của người lính Cụ Hồ, dù trên bất cứ mặt  trận  nào  thì  người lính năm xưa vẫn không nghỉ ngơi và bằng chính bản lĩnh của mình họ đã giữ mãi ngọn lửa sống, là những tấm gương tỏa sáng giữa đời thường. 
         Sách hiện có tại Thư viện huyện Núi Thành, xin trân trọng được phục vụ quý bạn đọc ./.

Tin liên quan