Nhân tố điển hình phát triển kinh tế hợp tác xã.

     Hợp tác xã Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam vừa được UBND huyện Núi Thành tặng giấy khen tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước và sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Huyện ủy- UBND huyện Núi Thành tổ chức mới đây.

 

     Tại hội nghị, HTX được chọn là đơn vị báo cáo tham luận điển hình với chủ đề: “Thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng hợp tác xã và phát triển sản phẩm địa phương”. Trước đó, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của đơn vị cũng đã đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp năm 2023 do Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức.

          Nhờ nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, HTX Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam vươn lên thành nhân tố điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác của huyện. Thành công của đơn vị đã phát triển sản phẩm địa phương, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. 

          Chị Võ Thu Thủy (SN 1993)- Giám đốc HTX là người con sinh ra ở vùng đất trù phú xã Tam Anh Nam. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư công nghệ sinh học, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cô gái 9X xứ Quảng đam mê với nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo đã khởi nghiệp thành công với khát khao mang sản phẩm an toàn, chất lượng đến với mọi người. Trải qua 7 năm hoạt động trên mô hình là cơ sở sản xuất Duy Lơi, đến cuối tháng 11/2022 thành lập HTX lấy tên là HTX Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam với 7 thành viên.                                        

          Chị Thủy cho biết: “Từ nguyên vật liệu đến sản xuất cho ra thành phẩm đều được cơ sở thực hiện theo một quy trình khép kín và đảm bảo các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Ngoài ra, để tạo ra thành phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì giá thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tôi sử dụng các nguyên liệu hữu cơ từ nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa... để nuôi trồng nấm. Từ lúc cấy đến lúc thu hoạch tầm 80 - 85 ngày. Trong suốt thời gian đó, tôi phải đảm bảo cho phòng nuôi luôn trong trại thái vô trùng để nấm không nhiễm bệnh và thường xuyên theo dõi để kịp thời tách, xử lý hũ bị hư hại, tránh lây lan sang các hũ nấm khác”. 

          Với kinh nghiệm kiến thức được đào tạo bài bản, chị Thủy đã nuôi cấy thành công và dần hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng chất lượng cao. HTX chuyên cung cấp giống phôi nấm đông trùng hạ thảo và trồng các cây dược liệu. Xưởng sản xuất chế biến có diện tích 100 m2. Trong đó, có một phòng làm giống, hai phòng nuôi cấy, một khu chuẩn bị môi trường và một khu đóng gói. Nấm đông trùng hạ thảo được trồng trong 4 phòng nuôi có tổng diện tích hơn 200m2, với số lượng phôi nấm trồng 80.000 bịch. Trong 3 tháng sản phẩm thu hoạch được 45kg. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, chị Thủy cùng các cộng sự nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, bánh đông trùng hạ thảo, Nước ĐTHT. Các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có công bố chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác đúng quy định. Năm 2022, HTX đạt tổng doanh thu trên 1 tỷ 400 triệu đồng, lãi trên 220 triệu đồng. Riêng đối với sản phẩm nấm ĐTHT sấy thăng hoa đang tham gia sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2023. 

          HTX Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam hoạt động sản xuất, chế biến kinh doanh theo chuỗi liên kết. Hiện đang giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 5 lao động thời vụ với mức lương bình quân từ 5 triệu đồng/tháng. HTX đã liên kết với 4 hộ gia đình, 3 công ty gồm Công ty Măng Tây Gò Nổi, Công ty CPPT NLN và môi trường Việt Nam, Công ty nấm CNC Phú Yên về tham gia phát triển chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đơn vị thực hiện cung ứng các dịch vụ đầu vào, cung cấp phôi giống đạt chất lượng, hướng dẫn quy trình  kỹ thuật cấy giống, nuôi trồng, chăm sóc thu hoạch, bảo quản tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các thành viên trong chuỗi liên kết của HTX. Các hoạt động liên kết sản xuất, sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sàn phẩm đã nâng cao giá trị sản phẩm, tránh tình trạng bị thương lái ép giá, giá cả sản phẩm bán ra luôn ổn định. Trong quá trình hoạt động, HTX Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam tích cực hoàn thiện phát triển tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, đăng bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. 

          Chị Võ Thu Thủy (SN 1993)- Giám đốc HTX Nông nghiệp- Dược liệu Tam Anh Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Nhà nước, các cấp chính quyền tạo điều kiện để đơn vị tiếp cận chính sách hỗ trợ về vốn, và mở rộng quy mô mặt bằng nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo thêm việc làm ổn định cho lao động địa phương./.                                                                                                            

                  

Tin liên quan