Bài giới thiệu sách: “Dế mèn phiêu lưu ký”/ Tác giả Tô Hoài .- Nxb Kim Đồng

Câu chuyện kể về hành trình phiêu lưu của Dế Mèn và về sau là cùng người bạn đồng hành Dế Trũi. Trên chặng đường lang bạt ấy, Dế Mèn gặp gỡ nhiều loài vật khác nhau, trải qua nhiều thử thách và cũng có thêm nhiều bài học quý báu.

Nhà văn Tô Hoài là một cây bút văn xuôi tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là tác giả của hàng trăm cuốn sách. Trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” viết cho thiếu nhi từ những năm trước cách mạng. Ban đầu truyện có tên là “Con Dế Mèn”phát hành năm 1941. Sau đó năm 1955, Tô Hoài viết thêm 7 chương cuối của truyện và gộp 2 chuyện vào với nhau để thành truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” như ngày nay.

Tác phẩm nổi tiếng “Dế mèn phiêu lưu ký” được đánh giá là cuốn truyện kí về loài vật dành cho lứa tuổi thiếu nhi hay nhất từ trước Cách mạng tháng Tám đến nay. Dế Mèn phiêu lưu ký không chỉ là cuộc phiêu lưu quanh quẩn bên dòng sông Tô Lịch rất đỗi thân quen mà còn vượt qua biên giới của đất nước Việt Nam thân yêu, chu du trên rất nhiều quốc gia và trở thành bạn đồng hành của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam và thế giới.

Nội dung cuốn sách gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua thế giới muôn màu muôn vẻ của những loài vật nhỏ bé.

Chương 1: Kể về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Chương 2 – 9: Kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, với người bạn đường là Dế Trũi.

Chương 10: Kể về việc Mèn cùng Trũi về nhà và nghỉ ngơi, dự tính cuộc phiêu lưu mới.

Theo bước chân của Dế Mèn, chúng ta sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…Tô Hoài đã “vẽ” nên một thế giới với muôn vàn những tình cảm mới lạ, những ham thích thiết thực và đầy phiêu lưu, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên.

Sinh ra trong gia đình nhà Dế, Mèn ra ở riêng khi mới được 3 ngày tuổi. Từ đây, cuộc sống đầy màu sắc nhưng cũng không ít lần phải trả giá của Mèn bắt đầu.

Ngay từ khi bước vào chương 1 của cuốn sách, các bạn sẽ bắt gặp một chú Dế Mèn sống độc lập từ nhỏ, bởi sống độc lập nên chú đã biết “lo xa”, biết “ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực” để có một cơ thể cường tráng và khoẻ mạnh với “đôi càng mẫm bóng”, những cái vuốt cứ “cứng dần và nhọn hoắt”, bởi thế chú tự hào lắm, chú bộc bạch như thế này “…Tôi đi đứng oai vệ. Mỗi bước đi, tôi làm điệu dún dẩy các khoeo chân, rung lên rung xuống hai chiếc râu. Cho ra kiểu cách con nhà võ. Tôi tợn lắm. Dám cà khịa với tất cả bà con trong xóm. Khi tôi to tiếng thì ai cũng nhịn, không ai đáp lại. Bởi vì quanh quẩn ai cũng quen thuộc mình cả. Không nói, có lẽ họ nể hơn là sợ. Nhưng tôi lại tưởng thế là không ai dám ho he. Ấy vậy, tôi cho là tôi giỏi. Những gã xốc nổi thường lầm cử chỉ ngông cuồng là tài ba….”.

Kết thúc chương 1 là sự mở ra của chương 2 với cuộc phiêu lưu bất ngờ của Mèn khi bị bắt làm đồ chơi cho những cậu bé con tinh nghịch. Cái tính ngông nghênh, hống hách của Mèn vốn đã nhờ có bài học của Dế Choắt mà giảm đi phần nào thì nay lại trở lại như xưa khi bị cuốn vào trò chơi chọi dế của các cậu choai choai ở trong ngôi làng. Thế nên Mèn lại được bác Xiến Tóc dạy cho một bài học nhớ đời. Lần này thì cậu ta đã tỉnh ngộ mà âm thầm nghĩ cách và chờ đợi thời cơ để thoát khỏi nơi giam giữ của lũ trẻ, trở về với thế giới tự do.

Lật giở từng trang sách, đến trang 33 các bạn sẽ được chứng kiến cuộc trở về thăm nhà trước khi ra đi để mở rộng tầm mắt, để học khôn, học giỏi của Mèn và cuộc gặp gỡ bất ngờ mà trở thành tri âm giữa Mèn và Trũi trong chương 3 và 4. Cuộc hành trình trở về của Mèn trải qua những gian nan, vất vả nhưng Mèn cũng đã kịp làm được việc tốt đầu tiên trong đời đó là giúp chị Nhà Trò thoát nạn khỏi lũ Nhện hung ác. Được sự ủng hộ của mẹ và kết thân với người bạn tri kỷ là Dế Trũi, Mèn càng có động lực để thực hiện lý tưởng của mình, muốn được thoả chí nguyện đi đây đi đó "đời trai mà không biết bay nhảy, biết đó biết đây thì cuộc sống sẽ nhạt nhẽo lắm".

 Từ chương 5 trở đi, các bạn sẽ thấy Mèn bước vào những cuộc phiêu lưu đầy gian nan, nguy hiểm với cơ man là biến cố và rủi ro, nhưng Mèn đã từng bước vươn lên tự điều chỉnh, tự nhận thức để trở thành con người giàu lý tưởng và ham hiểu biết.

Đầu tiên Mèn cùng Dế Trũi sau những ngày dài lênh đênh trên sông nước, có lúc tưởng phải vùi thân dưới những con sóng bạc đầu, đã trôi dạt đến Vương quốc đầm lầy của đại vương Ếch Cốm và thầy đồ Cóc. Những tưởng đã thoát nạn mà nào có được yên. Vậy Mèn và Trũi đã gặp nạn gì và cả hai đã làm gì để qua cơn nguy hiểm, thoát ra khỏi lãnh thổ của đại vương Ếch Cốm. 

Sau khi thoát khỏi Vương quốc Đầm Lầy, cả hai lại lạc vào Làng Cỏ May, nơi có những cư dân giàu tinh thần thượng võ, tham gia cuộc thi đấu võ, Mèn đã được tôn lên làm thủ lĩnh với cuộc sống an nhàn, sung sướng. 

Dù trải qua biết bao sóng gió nhưng cuối cùng chuyến đi cũng đã hoàn thành khi ước mơ về một thế giới đại đồng mà ở đó “muôn loài cùng nhau kết thành anh em” của Mèn đã thành sự thật. Cậu trở về quê hương, nơi cậu đã sinh ra và lớn lên, tận hưởng những ngày thư thái, "nằm duỗi chân nhìn lên qua khe cỏ ấu, thấy mảnh trời xanh biếc như ước vọng đời mình đương bay xa" và lòng lại hướng về những hành trình mới, những chân trời mới…

Dưới ngòi bút tài hoa của nhà văn Tô Hoài các nhân vật điển hình hiện ra thật rõ nét và sống động. Các bạn sẽ thấy mình trong hình ảnh của anh Dế Mèn có lúc huênh hoang ranh mãnh, có lúc hung hăng xốc nổi, lại có lúc năng nổ, xông xáo, trẻ trung; hình ảnh những người bạn, người hàng xóm của mình qua chú Dế Trũi; cô Nhà Trò hay bác Xiến Tóc...Một thế giới con người hiện ra sinh động qua thế giới của những loài vật tưởng chừng như nhỏ bé.

Qua tập truyện này nhà văn đã khẳng định trong cuộc sống ai cũng có lúc mắc phải những sai lầm, có thể hết sai lầm này đến sai lầm khác, nhưng quan trọng hơn hết đó là sau mỗi lần sai lầm ấy chúng ta lại rút ra được một bài học, tích lũy thêm cho mình một kinh nghiệm sống ở đời.

 “Dế Mèn phiêu lưu ký” thấm đẫm tình yêu thương, ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp. Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn không chỉ đơn giản là tác phẩm dành cho thiếu nhi, mà hơn hết chúng đều chứa đựng một thông điệp ý nghĩa lớn đến tất cả mọi người, đó là tình đoàn kết, khao khát cho sự hòa bình và nghị lực phi thường trước mọi khó khăn. Chỉ với một nhân vật chú dế nhỏ bé, nhưng tác giả lại muốn truyền tải rất nhiều bài học đến con người, do đó rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

        Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tin liên quan