Kinh tế  huyện Núi Thành có nhiều chuyển biến tích cực

Huyện Núi Thành nằm về phía Nam của tỉnh Quảng Nam, được thành lập năm 1983 trên cơ sở tách ra từ huyện Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ). Núi Thành có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng; huyện có sân bay Chu Lai, bến cảng Kỳ Hà, Khu công nghiệp Cảng và hậu cần cảng Tam Hiệp, có đường thủy, đường bộ, đường sắt Bắc - Nam đi qua, có đường cao tốc.

 

 

Với những thuận lợi đó vào năm 2003 huyện Núi Thành được Trung ương, tỉnh Quảng Nam chọn Núi Thành để xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai, từ đó nền kinh tế huyện chuyển dịch mạnh hơn,  phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần đô thị hóa. Đến nay, Núi Thành là trung tâm phát triển công nghiệp nhanh và mạnh của tỉnh, với Khu Kinh tế Mở Chu Lai được đánh giá là khu kinh tế thành công của cả nước, Núi Thành đóng góp tổng thu ngân sách lớn nhất tỉnh Quảng Nam.

(Ảnh: Internet)

Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển biến tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, thương mại dịch vụ. Năm 2022 tổng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế đạt 109.832 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 136,11% so với năm 2021, tăng 4,49 lần so với năm 2013 (đạt 24.439 tỷ đồng) và tăng trưởng bình quân (giai đoạn 2013-2022) đạt 20,66%. Trong đó, công nghiệp - xây dựng: 99.659 tỷ đồng tăng 140,22% so với năm 2021 và tăng 4,96 lần so với năm 2013; thương mại - dịch vụ: 6.880 tỷ đồng tăng 107,6 % so với năm 2021 và tăng 2,73 lần so với năm 2013; nông - lâm - thủy sản: 3.293 tỷ đồng tăng 102,01% so với năm 2021 và tăng 1,8 lần so với năm 2013; chuyển dịch về cơ cấu kinh tế đã góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GO) bình quân của huyện; tăng bình quân hằng năm đạt 20,66 % theo giá so sánh 2010, đạt 18,51% theo giá thực tế; đạt mức tăng trưởng khá của tỉnh Quảng Nam.

Xác định công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là ngành kinh tế mang tính đột phá của huyện, trong những năm qua, huyện đã tập trung khai thác các nguồn lực tại chỗ, huy động vốn đầu tư trong nhân nhân và chú trọng công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất mạnh Công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp bằng mọi giải pháp tích cực nhất. Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hằng năm trên 22,16%. 

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 03 Khu công nghiệp (KCN) đang triển khai hoạt động với diện tích đã đưa vào hoạt động 2.411,79ha. Trong đó, có 05 phân khu KCN vừa đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng vừa thu hút các dự án đầu tư thứ cấp; 01 phân khu KCN đang trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng các phân khu công nghiệp; 03 phân khu KCN Tam Anh đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (gồm: KCN Tam Anh 1 diện tích 167,05ha; KCN Thaco - Chu Lai diện tích 451,86ha; KCN Tam Anh 2 diện tích 435,8ha.

Công nghiệp được tập trung đầu tư và phát triển nhanh chóng. Núi Thành là trung tâm phát triển công nghiệp nhanh và lớn nhất của tỉnh Quảng Nam. Kinh tế chuyển dịch rõ rệt theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giá trị sản xuất của một số ngành chiếm tỷ lệ lớn tăng cao như ngành công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô, sản xuất kính xây dựng, linh kiện điện tử,…cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp trên địa bàn như: KCN Bắc Chu Lai, KCN Cảng và Dịch vụ Hậu Cần Tam Hiệp, KCN Tam Anh, các cụm công nghiệp của huyện cũng chú trọng hoàn thiện, giải quyết được nhiều lao động. Tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp khá cao, thu hút nhiều nhà đầu tư: Cụm công nghiệp Nam Chu Lai: 82,15%; cụm công nghiệp khối 7 là 73,59%.   Với  nhiều loại ngành nghề khác nhau phát triển mạnh như: sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, sửa chữa ô tô, tàu thuyền, may mặc, chế biến nông sản, thực phẩm, chế biến gỗ, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ may tre.

Cùng với sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai, ngành du lịch trên địa bàn Núi Thành thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, thu hút một lượng lớn du khách tham quan. Cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch từng bước được đầu tư xây dựng. Công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng đang được đẩy mạnh nhằm cung cấp mặt bằng cho các dự án du lịch lớn, làm động lực cho sự phát triển của các dịch vụ du lịch khác và thu hút đầu tư.

Hiện nay, dọc theo bờ biển tuyệt đẹp của huyện đã có các khu du lịch đi vào hoạt động như khu resort Le Demain de Tam Hải, Trùng Dương Resort (Biển Rạng)…và có nhiều dự án khác đang khởi động như khu du lịch Cát Vàng - Tam Tiến, Chu Lai Resort… Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng ven biển Quảng Nam, khu vực ven biển Núi Thành được ưu tiên đầu tư nhằm thu hút các dự án du lịch lớn. Các điểm du lịch như Tam Hải, Biển Rạng…đang trong quá trình hoàn chỉnh điều kiện, đề nghị công nhận là điểm du lịch quốc gia

Tin liên quan