Tăng cường tuyên truyền dự phòng nghiện ma tuý cho học sinh trên địa bàn huyện

Trên thực tế hiện có hàng trăm loại ma túy đang lưu hành trái phép. Ma túy đang ngày càng phổ biến bởi sự đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, sử dụng, nhiều em từ 13-14 tuổi đã bắt đầu sử dụng ma túy. Hình thức mua bán, tàng trữ ngày càng tinh vi khiến gia đình, giáo viên và bạn bè khó phát hiện.

Hiện nay, tệ nạn ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, hình thức xâm nhập vào các trường học ngày càng đa dạng. Trước thực trạng trên, ngày 03/2/2023, Bộ giáo dục và đào tạo đã phê duyệt dự án "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025". Với mục tiêu 100% nhà trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy với các hình thức, nội dung phù hợp. Thông qua lớp tập huấn, tuyên truyền, đảm bảo nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm của thành viên nhà trường trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy đối với thế hệ trẻ ở trong và ngoài nhà trường; sử dụng đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy tác động vào thế hệ trẻ và ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường, đặc biệt là các trường học thuộc khu vực phức tạp về tệ nạn ma túy, góp phần làm giảm số người nghiện, sử dụng ma túy trong cả nước.

(Ảnh: Internet)

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 17/5/2023 của UBND huyện Núi Thành về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma tuý trên địa bàn huyện Núi Thành năm 2023, cần nâng cao nhận thức, nâng cao hiệu quả công tác dự phòng, từng bước kiểm soát không để phát sinh các trường hợp sử dụng trái phép chất ma tuý, nghiện nghiện ma tuý trong độ tuổi học sinh, sinh viên trên địa bàn

          Hiện nay, trên địa bàn huyện Núi Thành có 17 trường Trung học cơ sở và 03 trường Trung học phổ thông với hàng nghìn học sinh đang theo học. Việc làm cấp thiết hiện nay mà các trường cần thực hiện là công tác phòng chống ma túy trong các nhà trường đòi hỏi phải được thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ, bài bản và cần phải được thực hiện một cách thống nhất về tổ chức chỉ đạo, đồng thời có các giải pháp đồng bộ, căn cơ, sáng tạo, phù hợp trong môi trường giáo dục.

Cần tuyên truyền  những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma tuý, các quy định việc xử lý đối với người sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý; cung cấp các kiến thức về những loại ma tuý phổ biến hiện nay, và việc sử dụng các loại thuốc lá điện tử gây nguy hại, bản chất và tác hại của tệ nạn nghiện ma tuý đối với con người; hướng dẫn các kỹ năng để phòng, chống, đối phó đối với những tình huống lôi kéo, ép buộc sử dụng ma tuý của bọn tội phạm ma tuý.

Cần trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy cho cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên nhà trường  để có đủ năng lực thực hiện được việc tăng cường lồng ghép, tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục PCMT trong giảng dạy chính khóa, hoạt động trải nghiệm và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, sinh viên khi cần; Đồng thời, nhà trường phải  thành lập Ban chỉ đạo phòng chống ma túy  thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của nhà trường trong từng năm học; thiết lập được đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, tư vấn, hỗ trợ và có giải đáp phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác phòng chống ma túy trong trường học.

 

Tin liên quan