Về Tam Mỹ Tây nghe kể chuyện đánh Mỹ Lết

Tháng 5-1965, Mỹ đổ quân vào Chu Lai xây dựng căn cứ lớn để thực hiện chiến tranh cục bộ, từ đây, hằng ngày với hàng trăm lần cất cánh của bọn F-105 và các loại máy bay vũ trang khác, đem bom đạn gieo chết chóc cho đồng bào ta.

 

Phải trừng trị bọn Mỹ xâm lược. Pháo binh Quân Giải phóng hoạt động mạnh, thường xuyên bắn phá căn cứ Chu Lai, gây cho giặc Mỹ nhiều thiệt hại. Để ngăn chặn hoạt động của ta, Mỹ chốt giữ những điểm cao quanh căn cứ, đổ quân lùng sục ngăn chặn quân ta đặt trận địa. Để bắn phá sân bay quân sự Chu Lai của địch, ta thường bắn thiết bị đạn từ phía tây bắc của khu căn cứ, đó là vùng trên của xã Kỳ Sanh ( bây giờ là xãTam Mỹ Tây)  và từ hướng tây nam của căn cứ khu vực xã Bình Chánh (Quảng Ngãi). Những điểm cao thuộc hai khu vực này bọn Mỹ và chư hầu Nam Triều Tiên đều chốt giữ. Chúng lập các cứ điểm, bố phòng chặt chẽ, đưa hỏa lực bắn thẳng và cối 106,7mm, 81mm khống chế khu vực. Tầm bắn hỏa tiễn 122mm của quân ta sử dụng có thể  bay Tam Mỹ Tây đến tất cả các mục tiêu quan trọng trong căn cứ Chu Lai. Nên các khu vực trong căn cứ được quân ta xác định chính xác cự ly và tọa độ.

 

Phía bắc Tam Mỹ Tây có những dãy núi thoải dần ra tới Quốc lộ 1. Có điểm cao 284m dân địa phương gọi là Dương Bản Lầu. Mỹ dùng máy ủi biến Dương Bản Lầu thành một cứ điểm có hỏa lực mạnh khống chế toàn bộ khu vực Tam Mỹ. Về phía nam Dương Bản Lầu cuối thôn 8 (Tịnh Sơn) giáp với thôn 7  ( Trung Lương) có mỏm đồi cao 76m cũng được bọn Mỹ biến thành một điểm chốt giữ cố định, sẵn sàng đưa quân lùng sục lấn chiếm. Hai cao điểm 284 và 76 hằng ngày địch dùng hỏa lực, đạn cối bắn thẳng phá các điểm chúng nghi ngờ.  Quân ta không chúng yên dùng pháo bắn vào căn cứ Chu Lai gây cho bọn Mỹ nhiều thiệt hại. Nên bọn Mỹ tăng cường biện pháp ngăn chặn. Chúng hy vọng vào những đại đội bộ binh trú quân cơ động ở những vùng này mà ta quen gọi là Mỹ Lết.                                                                                                   Cũng không rõ ai đặt cho bọn này tên Mỹ Lết. Bọn Mỹ Lết rất tinh ranh, khôn khéo, những ngày đầu tiên do ta chưa nắm được “mưu” của bọn chúng nên cũng có đôi lần bị chúng bắn hại. Đó là vào buổi chiều mưa, bọn chúng hành quân kéo lên đồn Dương Bản Lầu, du kích ta theo dõi  chỉ thấy có 10 thằng mang ba lô, mặc  áo mưa loại “pong- sô” phủ từ đầu đến chân. Sáng sau chúng rút ra về căn cứ Chu Lai, quân ta theo dõi đếm đủ 10 thằng. Cứ ngỡ rằng bọn chúng đã về hết, chủ quan  rời nơi ẩn nấp tiến lên Dương Bản Lầu thì bị bọn chúng tấn công bất ngờ. Sau đó nghiên cứu tìm hiểu thì mới biết rằng chiếc “ba lô” trên lưng chúng nằm trong tấm áo mưa là một thằng Mỹ. Một thằng cõng một thằng, khi rút quân chúng để lại số quân “dôi ra” ở lại.